Việt Nam-Hoa Kỳ: Nhiều triển vọng hợp tác nông nghiệp

Việt Nam-Hoa Kỳ: Nhiều triển vọng hợp tác nông nghiệp

Việt Nam-Hoa Kỳ: Nhiều triển vọng hợp tác nông nghiệp

Trong thời gian tới, sẽ có nhiều triển vọng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa doanh nghiệp 2 nước Việt Nam và Hoa Kỳ, nhất là trong bối cảnh Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP sắp được thông qua.
Kim ngạch xuất khẩu sản phẩm nông-lương của Mỹ sang Việt Nam đang tăng mạnh. Ảnh minh họa

Phái đoàn thương mại cấp cao của Hiệp hội Thương mại Nông nghiệp miền Tây Hoa Kỳ (WUSATA), gồm có đại diện từ Bộ Nông nghiệp của 13 tiểu bang cùng các doanh nghiệp (DN) đã có chuyến công tác tại Việt Nam từ ngày 4-8/4 nhằm mở rộng cơ hội cho DN miền Tây Hoa Kỳ xuất khẩu các sản phẩm nông-lương đến Việt Nam.

Ông Andy Anderson, Giám đốc điều hành WUSATA cho biết: “Việt Nam là quốc gia thành viên của TPP và là một thị trường đang tăng trưởng nhanh chóng đối với các sản phẩm nông nghiệp giá trị cao của Mỹ. Trước sự háo hức mở rộng thị trường xuất khẩu sang Việt Nam của các DN nông-lương miền Tây Hoa Kỳ cùng với sự hỗ trợ của Hiệp định TPP, Hội đồng quản trị WUSATA quyết định đến công tác tại Việt Nam để thực hiện sứ mệnh này”.

Trong những ngày làm việc tại Việt Nam, phái đoàn đã gặp gỡ, làm việc với Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương để thảo luận về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP và xúc tiến mở rộng thương mại, hợp tác giữa DN Việt Nam và Hoa Kỳ.

Thông qua việc hợp tác, các DN Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ về mặt kỹ thuật và các công nghệ tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp cho phía Việt Nam, nhằm nâng cao chất lượng các sản phẩm nông sản của Việt Nam để có thể đáp ứng các tiêu chuẩn về kỹ thuật khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, Phái đoàn thương mại cấp cao của WUSATA cũng làm việc với các nhà nhập khẩu lớn của Việt Nam, tham quan các cơ sở bán lẻ, bán sỉ, và cảng Việt Nam.

Theo đánh giá của WUSATA, tại Việt Nam, xu hướng bán hàng hiện đại ngày càng tăng nhanh với sự phát triển của nhiều trung tâm thương mại, siêu thị hiện đại, điển hình như hệ thống siêu thị Co.opmart hay BigC… Đây sẽ là cơ sở quan trọng để tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp chất lượng, mang lại giá trị cao cho người tiêu dùng trong nước, cũng như hướng đi xuất khẩu.

Cũng trong chuyến khảo sát các cảng Việt Nam, WUSATA đánh giá cao năng lực vận tải của cảng Cát Lái và cho rằng sự phát triển của cảng này sẽ góp phần quan trọng tạo thuận lợi cho việc tăng cường giao thương, trao đổi hàng hóa giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Từ những kết quả thực tế trong chuyến khảo sát, phía Mỹ cho rằng, trong thời gian tới, trong bối cảnh TPP sắp được thông qua, sẽ có rất nhiều triển vọng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa hai nước, qua đó thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu song phương trong lĩnh vực nông nghiệp ngày càng tăng cao.

Ông Jim Barbee, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp bang Nevada đồng thời là Chủ tịch WUSATA, nhận định Việt Nam có nhu cầu rất lớn về các sản phẩm nông-lương chất lượng cao của Hoa Kỳ và đây là thời điểm thuận lợi cho các DN miền Tây Hoa Kỳ – đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ mở rộng thị trường xuất khẩu sang Việt Nam.

Theo WUSATA, trao đổi thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp giữa 2 nước Việt Nam và Hoa Kỳ tăng trưởng nhanh qua các năm. Riêng kim ngạch xuất khẩu sản phẩm nông-lương của Mỹ sang Việt Nam tăng từ 1,5 tỉ USD trong năm 2010 lên 2,6 tỉ USD vào năm 2015.

Lê Anh

Nguồn baochinhphu

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus ( )
viVietnamese