TP.HCM: DN KIẾN NGHỊ BỎ THÔNG TƯ 23

TP.HCM: DN KIẾN NGHỊ BỎ THÔNG TƯ 23

TP.HCM: DN KIẾN NGHỊ BỎ THÔNG TƯ 23

Thông tư 20 của Bộ Khoa học và Công nghệ (Bộ KH&CN) với những điều kiện khắt khe quy định nhập khẩu máy móc, thiết bị công nghệ đã qua sử dụng gây nhiều phản ứng từ cộng đồng DN đã được thay thế bằng Thông tư 23 do Bộ KH&CN ban hành và có hiệu lực vào ngày 1/7/2016. Tưởng rằng, bằng việc nâng tuổi thọ của thiết bị máy móc nhập khẩu từ 5 năm lên 10 năm sẽ đáp ứng được sự kỳ vọng của DN nhưng hiện Thông tư 23 vẫn bị các nhà đầu tư phản ứng gay gắt.

Duy Khanh copy

Ông Đỗ Phước Tống – PCT Hội Cơ khí TP HCM, Tổng giám đốc Cty Cơ khí Duy Khanh bức xúc trước quy định thời gian sử dụng không quá 10 năm là làm khó DN và giết chết ngành cơ khí trong nước.

DN nội bức xúc

“Tôi đi tham quan nhiều nước, thấy ở Nhật có những nơi vẫn dùng máy móc tuổi đời vài chục năm, thậm chí cả trăm năm. Tại TP HCM, chỉ khoảng 4- 5 DN đủ nội lực đầu tư máy móc công nghệ mới, còn lại phải mua máy cũ. Nếu quy định thời gian sử dụng không quá 10 năm thì DN không làm được, tối thiểu phải 30 năm và kèm theo điều kiện cụ thể để giám định” – ông Tống nhấn mạnh.

Ông Tống cũng dẫn chứng: Một dây chuyền đúc schematic mới có giá khoảng 3 triệu USD. Riêng máy làm khuôn trong dây chuyền đã qua sử dụng 20 năm, được chính hãng sửa lại, bán giá 280.000 USD. “Có tiền mua được máy này làm khuôn đã là tuyệt vời, nếu quy định chỉ cho mua thiết bị dưới 10 năm thì Cty tư nhân khó có thể đổi mới công nghệ” – ông Tuấn khẳng định.

Khẳng định Thông tư 23 chưa phù hợp với thực tế và không cần thiết, TGĐ Cty CP T.A.T, ông Trương Quốc Tuấn cho rằng: VN đã chấp nhận cơ chế thị trường thì cứ để thị trường điều tiết. “Chúng tôi xuất khẩu 40% máy móc đã qua sử dụng, trong đó có thị trường Hàn Quốc, Đức, Nhật… “Điều đó cho thấy ngay cả những nước có công nghệ tiên tiến cũng nhập khẩu thiết bị đã qua sử dụng. Ngoài ra, trong 14 năm hoạt động, Cty tôi chỉ bán 1% máy móc sử dụng dưới 10 năm, còn lại 99% đã trên 10 năm” – ông Tuấn cho biết.

“DN cũng như đại diện nhiều tổ chức quốc tế mong muốn UBND TP HCM kiến nghị Bộ KH&CN hủy bỏ thông tư 23.

DN ngoại băn khoăn

Ông Herb Cochran – GĐ điều hành Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (Amcham) nhìn nhận: Kể từ tháng 8/2014, báo cáo của Amcham đã thông báo cho Chính phủ VN rằng Thông tư 20 khuyến khích DN FDI vận chuyển thiết bị từ Trung Quốc, Mexico, Costa rica, Malaysia… đến VN. Thiết bị sản xuất và máy móc cho chất bán dẫn, ô tô… có thể sử dụng được 20 năm và nhiều hơn nữa. Nay với quy định về độ tuổi của máy móc, trang thiết bị nhập khẩu không quá 10 năm tại Thông tư 23 một lần nữa vi phạm các hàng rào kỹ thuật của WTO đến hiệp định thương mại bằng cách thiết lập sự hạn chế một cách tùy ý và không dựa trên khoa học về nhập khẩu.

Vị đại diện Amcham kiến nghị: Bộ KH&CN nên sử dụng một chiến lược “quản lý rủi ro” để giải quyết vấn đề chứ không phải là cấm tất cả các thiết bị đã cũ hơn 10 năm. Từ đó, chúng tôi mong muốn UBND TP HCM kiến nghị Bộ KH&CN hủy bỏ thông tư 23 này.

Được biết, lãnh đạo TP HCM cam kết sẽ tập hợp toàn bộ kiến nghị của DN gửi về những bộ, ngành liên quan. Và các DN kỳ vọng, như lời của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng trong một cuộc gặp tiếp xúc DN mới đây thì “tất cả những vấn đề DN nêu sẽ được sở ban ngành xem xét, rà soát lại, hoàn thiện thể chế chính sách để tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giúp DN huy động tối đa nguồn lực cho hoạt động sản xuất kinh doanh”.

Nguyễn Thành

Nguồn DĐDN

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus ( )
viVietnamese