TP. Buôn Ma Thuột: Từng bước thực hiện “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn

TP. Buôn Ma Thuột: Từng bước thực hiện “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn

Tính đến ngày 9/11, trên địa bàn thành phố đã có 1.484 trường hợp mắc COVID-19, trong đó đang điều trị 1.031 trường hợp, điều trị khỏi bệnh 441 trường hợp và có 12 trường hợp tử vong. Trước tình hình đó, TP. Buôn Ma Thuột đã kịp thời thực hiện các biện pháp chủ động ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 lây lan trong cộng đồng, sớm từng bước thực hiện “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn.  

Ảnh minh họa: Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại Buôn Buôr, xã Hòa Xuân. Nguồn: daklak.gov.vn

Theo đó, từ ngày 6/11 đến ngày 09/11/2021, thành phố đã tiến hành xét nghiệm diện rộng đối với người dân của 21/21 xã phường trên địa bàn thành phố. Qua đó đã kịp thời phát hiện hơn 200 F0 trong cộng đồng. Song song với công tác xét nghiệm, lực lượng chức năng cũng đẩy mạnh công tác tiêm chủng nhằm hoàn thành việc tiêm mũi 1 vắc xin phòng COVID-19 cho người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn. Tính đến ngày 8/11, có 276.816 người trong độ tuổi tiêm vắc xin trên địa bàn thành phố đã được tiêm mũi 1, đạt 99,2% dân số. Riêng số người đã tiêm mũi 2 là 41.542, đạt tỉ lệ 14,9%.

Ngoài việc thực hiện khẩn trương bao phủ vắc xin và tiến hành cấp tốc xét nghiệm cho người dân toàn thành phố để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP. Buôn Ma Thuột cũng đã tiến hành thực hiện cho đối tượng F1 đủ điều kiện cách ly tại nhà và đang tích cực triển khai công tác chuẩn bị việc điều trị F0 tại nhà. Theo đó, đã phê duyệt cho Hội Chữ Thập đỏ thành phố thành lập Tổ điều trị F0 lưu động do 1 nhóm bác sĩ trên địa bàn thành phố sáng lập. Tổ điều trị F0 lưu động được hoạt động trên tinh thần tự nguyện, không thu lợi nhuận, phục vụ hoàn toàn miễn phí. Đồng thời thành phố cũng đã có kế hoạch cung cấp ôxi cho các Trạm Y tế xã, phường để hỗ trợ điều trị F0 tại nhà.

Phó Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột Đoàn Ngọc Thượng cho biết: Trước tình hịnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, thành phố nhận thấy nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 trên diện rộng đã hiện hữu, khả năng mất kiểm soát có thể xảy ra nếu không kịp thời có những biện pháp quyết liệt hơn. Trước tình hình đó, thành phố đã triển khai các giải pháp, biện pháp kịp thời để ngăn chặn dịch bệnh như tiến hành xét nghiệm tầm soát đối với 21 xã, phường với khoảng 400.000 người dân để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Qua đó, đã xử lý kịp thời ổ dịch phức tạp tại buôn Buôr, xã Hòa Xuân; phong tỏa tổ dân phố 4, phường Tân Lập để bóc tách F0 đưa đến cơ sở điều trị…; tăng cường lực lượng nắm bắt tình hình các địa bàn, nếu phát hiện ca bệnh thì bóc tách ngay, không để các ca bệnh tăng cao như thời gian vừa qua.

Để thực hiện hiệu quả công tác này, thì các tổ truy vết của xã, phường đóng vai trò rất quan trọng. Do đó, thời gian qua, thành phố đã kiện toàn lại các tổ truy vết xã, phường, đồng thời thành lập tổ truy vết cấp thành phố với lực lượng chính gồm y tế, công an và các đoàn thể… có vai trò hỗ trợ các xã, phường trong quá trình điều tra dịch tễ, truy vết các trường hợp liên quan.

Ảnh minh họa: Bao phủ gần 100% vắc xin mũi 1 cho người dân từ 18 tuổi trở lên trên toàn bộ địa bàn Thành phố. Nguồn: daklak.gov.vn

Bên cạnh đó, thành phố đã củng cố các “pháo đài” chống dịch tại các phường, xã, lấy người dân là “chiến sỹ”, là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng, chống dịch; tăng cường tuyên truyền về tình hình, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để người dân biết, hiểu, tin, hưởng ứng và ủng hộ, tự giác thực hiện phòng, chống dịch.

Song song với công tác phòng, chống dịch bệnh, thành phố cũng quan tâm, tạo điều kiện tối đa cho người dân đảm bảo các sinh hoạt hàng ngày, đảm bảo an sinh xã hội và nhu cầu thiết yếu khác; hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn đảm bảo quy định phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo không đứt gãy chuỗi sản xuất, lưu thông hàng hóa, từng bước thực hiện “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19”… quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh COVID- 19, thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa phục hồi và phát triển KT-XH địa phương.

Theo CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus ( )
viVietnamese