Tiếp tục tạo điều kiện để người sử dụng lao động vay vốn chính sách

Tiếp tục tạo điều kiện để người sử dụng lao động vay vốn chính sách

Ngày 9/11, Ngân hàng Chính sách xã hội (Ngân hàng CSXH) Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai cho vay theo Nghị quyết số 126/NQ-CP sửa đổi Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 33/2021/QĐ-TTg sửa đổi Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Lê Văn Thanh đã đến dự.

Ảnh minh họa: Các đại biểu dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Đắk Lắk. Nguồn: daklak.gov.vn

Báo cáo của Ngân hàng CSXH Việt Nam cho biết, trong tháng 7, khi đời sống, sản xuất của người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ đã được triển khai thực hiện, trong đó có nội dung cho người sử dụng lao động vay tín dụng chính sách để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất. Đến nay, đã có khoảng 750 tỷ đồng được Ngân hàng CSXH Việt Nam giải ngân cho người sử dụng lao động.

Ảnh minh họa: Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Văn Thanh phát biểu tại Hội nghị trực tuyến. Nguồn: NHCHSVN

Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Lê Văn Thanh cho biết, tổng kinh phí thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ là gần 22 ngàn tỷ đồng, qua đó đã hỗ trợ cho trên 24,2 triệu lượt người. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ đã bộc lộ một số vướng mắc.

Do vậy, việc đầu tháng 11, trung ương triển khai Nghị quyết số 126/NQ-CP và Quyết định số 33/2021/QĐ-TTg đã tháo gỡ những hạn chế đang tồn tại. Với chính sách mới này, việc tiếp cận vốn vay tín dụng chính sách dành cho người sử dụng lao động sẽ được mở rộng và thông thoáng hơn về điều kiện cho vay, đơn giản hóa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải ngân… Trong thời gian tới, hệ thống Ngân hàng CSXH Việt Nam tiếp tục phối hợp cùng các đơn vị liên quan tạo điều kiện cho người sử dụng lao động tiếp cận tín dụng chính sách, góp phần giúp doanh nghiệp sớm phục hồi sản xuất.

Ảnh minh họa: Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam Dương Quyết Thắng phát biểu tại Hội nghị trực tuyến. Nguồn: NHCSXHVN

Với tinh thần “thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ”, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng nhấn mạnh: Hệ thống NHCSXH đã, đang và luôn chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ các điều kiện về nguồn lực, nhân lực, vật lực để triển khai tốt chính sách cho, hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Tổng Giám đốc NHCSXH đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp tiếp tục quan tâm chỉ đạo hoạt động tín dụng chính sách xã hội nói chung, cũng như hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất đối với người lao động theo Quyết định số 33/2021/QĐ-TTg, để đảm bảo chính sách tiếp tục đi vào cuộc sống, góp phần khắc phục hậu quả đại dịch COVID-19, phục hồi phát triển kinh tế – xã hội tại các địa phương.

Ảnh minh họa: Đại biểu tại các điểm cầu phát biểu thảo luận. Nguồn: NHCS

Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc yêu cầu các đơn vị trong hệ thống tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi chính sách cho vay trên các phương tiện truyền thông, thông tin đại chúng để mọi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu, đủ điều kiện vay vốn được tiếp cận chính sách nhanh chóng, thuận lợi và hiệu quả nhất; đồng thời để các cấp, các ngành giám sát đảm bảo thực hiện chính sách công khai, minh bạch. Thường xuyên rà soát nhu cầu của các đối tượng thụ hưởng chính sách để đáp ứng nguồn vốn cho vay; chủ động tiếp nhận hồ sơ, tư vấn, hướng dẫn người sử dụng lao động hoàn thiện hồ sơ vay vốn và giải ngân kịp thời. Duy trì các số điện thoại đường dây nóng trong toàn quốc để tiếp nhận phản ánh của doanh nghiệp về các khó khăn, vướng mắc và báo cáo cấp có thẩm quyền để xử lý, tháo gỡ kịp thời trong quá trình thực hiện.

*Tại Đắk Lắk, tính đến ngày 31/10/2021, chi ngánh Ngân hàng CSXHVN tỉnh đã chủ động tiếp xúc, rà soát được 1.858/ 2.689 doanh nghiệp, công ty có người lao động tham gia đóng BHXH trên toàn tỉnh. Đến thời điểm hiện tại chi nhánh đã giải ngân cho 10 đơn vị có điều kiện vay vốn với tổng số tiền 1.859 triệu đồng để trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất cho 599 lượt người lao động.

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus ( )
viVietnamese