THƯƠNG HIỆU VIỆT ĐANG MẤT DẦN GIÁ TRỊ

THƯƠNG HIỆU VIỆT ĐANG MẤT DẦN GIÁ TRỊ

THƯƠNG HIỆU VIỆT ĐANG MẤT DẦN GIÁ TRỊ

Thương hiệu Quốc gia (THQG) của VN đã giảm từ 172 tỷ USD trong năm 2014 xuống còn 140 tỷ USD vào năm 2015 đó là cảnh báo của các chuyên gia tại Diễn đàn về thương hiệu quốc gia do Bộ Công Thương chủ trì. Tại sao?

Dù cho mỗi năm VN bỏ ra hàng trăm tỷ để xây dựng chương trình thương hiệu quốc gia nhưng lại không mấy kết quả, thâm chí kết quả này còn thua cả…nước bạn Lào. Dù được cho là tăng 6 bậc xếp hạng, từ vị trí 43 lên vị trí 49 trên thế giới. Nhưng nếu so sánh ở trong khu vực ASEAN, Việt Nam chỉ đứng trên Campuchia với giá trị THQG chỉ đạt 16 tỷ USD, trong khi đó xa thua thương hiệu các quốc gia khác như Indonesia (564 tỷ USD), Singapore (412 tỷ USD), Malaysia (407 tỷ USD), Thái Lan (347 tỷ USD) và Philippin (267 tỷ USD).

Ông Sammir Dixit – GĐ vùng châu Á Thái Bình Dương, Cty Brand Finance cho biết, dù nước VN được nhiều người trên thế giới biết đến, nhưng các thương hiệu của VN lại có ít người đến. Ông Sammir Dixit lấy ví dụ, các sản phẩm, DN VN có quá nhiều logo làm người xem lẫn lộn. Thực tế là khi vào Google gõ từ “logo Việt Nam” có quá nhiều logo. “Điều này là không cần thiết, chỉ cần chọn một logo ấn tượng và nhất quán thôi”. ông Sammir Dixit nói. Một đại diện khác của Cty Brand Finance là ông Lại Tiến Mạnh cho rằng, một trong những nguyên nhân quan trọng là do phần lớn các DNVN có quy mô nhỏ và vừa nên chưa có nhận thức về xây dựng thương hiệu chung để xuất khẩu. Các DN cũng chưa trợ giúp lẫn nhau trong xây dựng thương hiệu.

Còn ông Thierry Noyelle – Cố vấn cao cấp Chương trình hợp tác kỹ thuật giữa Viettrade và ủy ban Kinh tế Thụy Sĩ cho biết, thời gian qua chương trình đã khảo sát 63 trang web của 63 Cty tham gia Chương trình Thương hiệu quốc gia của VN, tuy đều có tiếng Anh nhưng các trang này đều rất nghèo nàn về nội dung. Không những vậy, cũng chỉ có 10 công ty đưa logo đạt Thương hiệu Quốc gia lên trang web chứng tỏ “Vietnam Value” chưa phải là logo được biết đến rộng rãi.

Theo ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trường Bộ Công Thương cho rằng, nếu không có biện pháp cần thiết, xây dựng, quảng bá thương hiệu thì các DN sẽ không tận dụng được cơ hội tạo ra. “Hiện nay trên 90% DNVN còn là DNNVV, nhiều DN siêu nhỏ nên việc xây dựng thương hiệu Việt cho DN còn phải có giải pháp cụ thể”, Thứ trưởng nói.

Ngay như câu chuyện XK một số nông sản hiện nay, đặc biệt là cà phê. Cà phê của VN được giới sành cà phê đánh giá rất cao về chất lượng, nhưng do chưa biết cách quảng bá sản phẩm, chiến lược xây dựng thương hiệu cho rõ ràng nên cà phê Việt vẫn chịu phận “áo gấm đi đêm”. Nhiều nước đã nhập cà phê thô của VN về chế biến, đóng gói mẫu mã đẹp rồi bán. Người tiêu dùng mặc nhiên không hề biết cà phê đó được xuất xứ tại VN.

Việc xây dựng thương hiệu “Vietnam Value” được Bộ Công Thương chủ trì từ nhiều năm nay nhưng xem ra không mấy hiệu quả, mà kết quả buồn Cty Brand Finance công bố chỉ là hệ quả tất yếu của một quá trình thực hiện chưa bài bản. Rõ ràng, đã không còn nhiều thời gian nữa khi mà cánh cửa hội nhập đã thực sự mở toang. VN cần xây dựng một thương hiệu quốc gia theo đúng vị trí mà nó vốn xứng đáng được đứng phải là hàng Top trong khu vực. Chương trình Thương hiệu quốc gia hiện mới chỉ dừng lại ở các DN lớn, đã đến lúc cần hỗ trợ nhiều hơn nữa cho các DNNVV để đẩy mạnh XK, bán hàng được với giá tốt hơn, số lượng nhiều hơn. Đặc biệt, các DN cần phải đẩy mạnh công tác quảng bá thương hiệu qua việc gắn logo, biển hiệu…

Quốc Anh

Nguồn DĐDN

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus ( )
viVietnamese