Thủ tướng: Phát triển kinh tế thì doanh nghiệp là tiên phong

Thủ tướng: Phát triển kinh tế thì doanh nghiệp là tiên phong

Thủ tướng: Phát triển kinh tế thì doanh nghiệp là tiên phong

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư và Quảng bá du lịch tỉnh Quảng Trị ngày 17/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành nhiều thời gian để nói về các lợi thế đầu tư của một tỉnh nằm ở “trung điểm” của đất nước và nêu các định hướng để phát huy lợi thế này.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, Quảng Trị có nhiều tiềm năng, lợi thế như có vị trí chiến lược, là điểm đầu trên tuyến đường chính của hành lang kinh tế Đông-Tây, nối từ Lào-Thái Lan-Myanmar qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đến các cảng biển miền Trung.

Tỉnh Quảng Trị có nhiều di sản, di tích và bờ biển nổi tiếng. Truyền thống, con người Quảng Trị kiên trung bất khuất, thẳng thắn, sáng tạo, giàu ý chí.

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của tỉnh cũng tăng liên tục, từ hạng 58 (năm 2013) lên 53 (năm 2014) và 43 (năm 2015).

Hội nghị có sự tham dự của Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện; Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương trong khu vực và 450 đại biểu từ các tổ chức tài chính kinh tế lớn trong khu vực và quốc tế, lãnh đạo các viện nghiên cứu, doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong và ngoài nước.  

“Nói về phát triển kinh tế thì doanh nghiệp là tiên phong. Vì vậy, cần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Thời gian tới, chúng ta phấn đấu vào nhóm 4 nước đứng đầu ASEAN về môi trường kinh doanh”, Thủ tướng khẳng định. 

Trước hàng trăm nhà đầu tư, Thủ tướng nêu rõ tinh thần của Chính phủ là kiến tạo phát triển. Chính phủ hành động, phục vụ, quyết tâm tháo gỡ khó khăn, tạo mọi thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ đã nhận thức rõ các trở ngại khiến chúng ta chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh, đã nhận diện được cơ hội, nguồn lực tăng trưởng thời gian tới để hành động quyết liệt, đồng bộ hơn.  

Thủ tướng nêu 4 nhiệm vụ lớn về định hướng phát triển trong thời gian tới của Quảng Trị. Thứ nhất, tỉnh cần quan tâm phát triển liên kết vùng.

Thứ hai, tạo môi trường đầu tư tốt nhất cho nhà đầu tư trong và ngoài nước trên tinh thần “Việt Nam coi đầu tư nước ngoài là một thành phần kinh tế quan trọng của đất nước”.

Thứ ba, Quảng Trị cần có nguồn nhân lực tốt, nâng cao năng suất lao động cũng như đời sống của nhân dân, để người dân có thể hưởng thụ ngày càng tốt hơn thành quả của quá trình phát triển. 

Thứ tư, tỉnh cần phát huy tinh thần tự lực, tự cường, nỗ lực vươn lên.

Cho rằng Quảng Trị vẫn là 1 trong 4 tỉnh chậm phát triển hơn các địa phương khác trong cả nước, Thủ tướng kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp tục nghiên cứu danh mục các dự án trọng điểm của Quảng Trị, để xem xét, lựa chọn đầu tư, đồng thời cần triển khai ngay việc đầu tư, xây dựng khi có quyết định đầu tư để sớm đưa dự án vào vận hành.

 

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Mời gọi đầu tư hàng ngàn tỷ đồng

“Chúng tôi chân thành mời gọi và sẵn sàng hợp tác với tất cả các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà đầu tư đã, đang và sẽ quan tâm tới tiềm năng, lợi thế và những khát vọng xây dựng Quảng Trị ngày càng phát triển”, Bí thư tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng bày tỏ. 

Ông cho biết, năm 2016 được Quảng Trị chọn là năm “Cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh”.

Tại Hội nghị, Thủ tướng đã chỉ ra một số định hướng phát triển du lịch tại Quảng Trị. Đó là phải phát triển thương hiệu du lịch; phải có cơ chế, chính sách tốt và huy động cộng đồng cùng làm du lịch. “Không thể đến 1 địa phương làm du lịch mà còn tình trạng ăn mày, ăn xin, bán hàng rong đeo bám du khách”, Thủ tướng nói.

Cùng chung quan điểm, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính đưa ra các cam kết cụ thể để hỗ trợ các nhà đầu tư như: Không quá 10 ngày từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ nhà đầu tư được UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư; tối đa 4 ngày làm việc, tỉnh sẽ hoàn thành việc cấp giấy phép cho lao động nước ngoài; hỗ trợ tốt công tác giải phóng mặt bằng, áp dụng linh hoạt chính sách ưu đãi tối đa cho doanh nghiệp trong khung quy định của Chính phủ về miễn, giảm thuế, tiền thuê đất… 

Lãnh đạo UBND tỉnh sẽ trực tiếp giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp qua đường dây nóng của Chủ tịch UBND tỉnh; sẵn sàng đối thoại với nhà đầu tư bất kể thời gian nào.

Hội nghị cũng nghe các chuyên gia phát biểu về lợi thế và cơ hội đầu tư của tỉnh Quảng Trị trong xu thế hội nhập và phát triển. Đa phần các ý kiến đều cho rằng tỉnh có nhiều lợi thế thu hút đầu tư, điển hình như có vị trí chiến lược quan trọng, có nguồn nhân lực trẻ, có quỹ đất sạch có thể đáp ứng các dự án lớn, có nguồn tài nguyên du lịch đặc sắc, riêng có với hệ thống di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng, có chính sách ưu đãi thông thoáng.

Tại Hội nghị, tỉnh Quảng Trị đã giới thiệu với các nhà đầu tư 17 dự án trọng điểm, trong đó chú trọng đến một số dự án mang tính động lực, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh như Dự án nhà máy nhiệt điện công suất 1.200 MW với tổng mức đầu tư 1,5 tỷ USD.

UBND tỉnh cũng đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 18 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 10.000 tỷ đồng.

Đức Tuân – Quang Hiếu

Nguồn baochinhphu

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus ( )
viVietnamese