Thủ tướng: Khai mở các giá trị của chuyển đổi số để phục hồi kinh tế sau đại dịch

Thủ tướng: Khai mở các giá trị của chuyển đổi số để phục hồi kinh tế sau đại dịch

Thủ tướng: Khai mở các giá trị của chuyển đổi số để phục hồi kinh tế sau đại dịch

TTO – “Chắc chắn chuyển đổi số là hướng đi đúng đắn, vừa đảm bảo trạng thái hoạt động bình thường mới trên không gian số, vừa góp phần phục hồi kinh tế với sức khỏe và sự an toàn của người dân luôn được đặt lên hàng đầu”.
Thủ tướng: Khai mở các giá trị của chuyển đổi số để phục hồi kinh tế sau đại dịch - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: Chuyển đổi số là hướng đi đúng đắn để góp phần hồi phục kinh tế sau đại dịch. Nguồn: Tuổi Trẻ Online.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh như vậy trong phát biểu khai mạc ITU Digital World 2021, sự kiện công nghệ mang tính toàn cầu do Việt Nam là đồng tổ chức đã chính thức khai mạc tối 12-10. Từ Hà Nội, sự kiện được livestream trên toàn thế giới trên nền tảng công nghệ do chính Việt Nam phát triển.

Tham dự sự kiện cùng Thủ tướng – Chủ tịch Ủy ban quốc gia về Chuyển đổi số, còn có Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, ông Houlin Zhao – tổng thư ký Liên minh Viễn thông quốc tế…

Khai mở các giá trị của chuyển đổi số để phát triển

Phát biểu khai mạc ITU Digital World 2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Sự kiện này sẽ góp phần khai mở các giá trị của chuyển đổi số, công nghệ số để phát triển nền kinh tế số hợp tác và chia sẻ, vì lợi ích và sự tiến bộ của người dân ở tất cả các quốc gia.

“Thế giới đang trải qua những biến động nhanh chóng, sâu sắc chưa từng có, đặc biệt do tác động của đại dịch COVID-19. Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và quá trình chuyển đổi số trên toàn cầu đặt ra cả cơ hội và thách thức đối với các quốc gia.

Tuy nhiên, chắc chắn chuyển đổi số là hướng đi đúng đắn, vừa đảm bảo trạng thái hoạt động bình thường mới trên không gian số, vừa góp phần phục hồi kinh tế với sức khỏe và sự an toàn của người dân luôn được đặt lên hàng đầu”, Thủ tướng nhận định.

Thủ tướng: Khai mở các giá trị của chuyển đổi số để phục hồi kinh tế sau đại dịch - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Đại diện đến từ 153 quốc gia thành viên của ITU tham gia ITU Digital Worrld 2021 do Việt Nam đăng cai tổ chức. Nguồn: Tuổi Trẻ Online.

Thủ tướng nhấn mạnh: Chính phủ Việt Nam coi hạ tầng số, hạ tầng dữ liệu, các nền tảng số quốc gia là yếu tố then chốt và nỗ lực tăng tốc lộ trình chuyển đổi số quốc gia. Trong đó, Chính phủ luôn tin tưởng lực lượng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam sẽ đóng vai trò quan trọng đối với việc triển khai thành công tiến trình này để đạt mục tiêu kinh tế số Việt Nam chiếm trên 20% tỉ trọng GDP quốc gia vào năm 2025 và 30% vào năm 2030.

Thủ tướng: Khai mở các giá trị của chuyển đổi số để phục hồi kinh tế sau đại dịch - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: Ông Houlin Zhao, tổng thư ký ITU, cho rằng thành tựu về công nghệ và chuyển đổi số của Việt Nam là hình mẫu lớn cho khu vực và thế giới. Nguồn: Tuổi Trẻ Online.

Trước đó, trong buổi tiếp ông Houlin Zhao, tổng thư ký ITU, Thủ tướng chia sẻ Việt Nam, cũng như nhiều nước thành viên của ITU, đặt ưu tiên cao cho việc khai thác mọi tiện ích của công nghệ số nhằm nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Để thực hiện mục tiêu này, quá trình nâng cao nhận thức và kỹ năng số của người dân có ý nghĩa quyết định. Việt Nam sẵn sàng cùng ITU khởi xướng và tổ chức triển khai hiệu quả các sáng kiến nâng cao kỹ năng số cho người dân.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Houlin Zhao nhấn mạnh, thành tựu về công nghệ và chuyển đổi số của Việt Nam là hình mẫu lớn cho khu vực và thế giới. “Đây là thời khắc hướng tới tương lai và cam kết xây dựng thế giới số cùng nhau. Cùng nhau chúng ta sẽ đẩy nhanh chuyển số cho mọi người”, ông Zhao nói.

Với chuyển đổi số, một tháng có thể bằng cả chục năm

Tại phiên khai mạc ITU Digital World 2021, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết sự kiện là cơ hội để các cơ quan quản lý và doanh nghiệp ICT toàn cầu tập trung thảo luận chính sách, chiến lược, các sáng kiến, giải pháp phát triển hạ tầng, phổ cập dịch vụ, thúc đẩy hợp tác, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa 193 quốc gia thành viên của ITU.

“Gần 2 năm qua, COVID-19 đã tạo ra cho chúng ta rất và rất nhiều khó khăn và thách thức. COVID-19 rồi cũng sẽ qua đi sớm hay muộn. Nhưng quan trọng là ai sẽ tận dụng được cơ hội mà COVID-19 mang lại, ai sẽ là người thích ứng nhanh, kịp thời thay đổi để vượt lên với sức sống mạnh mẽ hơn”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhìn nhận.

“Trong tiến trình này, điều cốt yếu là nhanh chóng chuyển mọi hoạt động lên môi trường số. Với chuyển đổi số thì một tháng có thể bằng cả chục năm. Chính vì thế, sự kiện năm nay vẫn tiếp tục chủ đề Chung tay xây dựng thế giới số, nhưng tập trung vào các chủ đề con là hạ tầng, truy cập và dịch vụ số để thúc đẩy chuyển đổi số. Hội nghị Bộ trưởng và các hội thảo chuyên đề cũng đều tập trung thảo luận các chính sách, giải pháp để đẩy nhanh chuyển đổi số”.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, phát triển nhanh và bền vững thì giải pháp phù hợp nhất trong giai đoạn hiện nay là phát triển số. Các công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cũng tập trung chủ yếu cho phát triển số. Đổi mới sáng tạo thì cũng chủ yếu là trong lĩnh vực kinh tế số và xã hội số.

Phát triển số có thể coi là sự phát triển chủ đạo của nửa đầu thế kỷ thứ 21. Việt Nam và các nước thành viên của ITU cam kết cùng nhau thúc đẩy hợp tác với trọng tâm là chuyển đổi số, thu hẹp khoảng cách số giữa các quốc gia.

Thủ tướng: Khai mở các giá trị của chuyển đổi số để phục hồi kinh tế sau đại dịch - Ảnh 4.

Ảnh minh họa: Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá giải pháp phù hợp để phát triển nhanh và bền vững nhất hiện nay là phát triển số. Nguồn: Tuổi Trẻ Online.

Tiền thân là Triển lãm Viễn thông thế giới (ITU Telecom World), sự kiện này chính thức được đổi tên thành Triển lãm số thế giới (ITU Digital World) từ năm 2020 theo sáng kiến ​​của Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng. Năm nay, nền tảng triển lãm trực tuyến đã được các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục hoàn thiện, với nhiều tính năng mới.

ITU Digital World 2021 là sự kiện lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông được Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) tổ chức hằng năm, nơi các doanh nghiệp viễn thông và CNTT trên thế giới giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, các giải pháp công nghệ tiên tiến nhất.

 

Tuổi Trẻ Online

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus ( )
viVietnamese