Tây Nguyên thiếu nước, thủy điện phải vận hành bất thường

Tây Nguyên thiếu nước, thủy điện phải vận hành bất thường

Tây Nguyên thiếu nước, thủy điện phải vận hành bất thường

Mùa khô sớm trong khi hồ chứa chưa tích đủ nước đã khiến nhiều nhà máy thủy điện phải áp dụng lệnh vận hành bất thường.

Do hiện tượng El Nino kéo dài, mùa khô năm nay ở khu vực Tây Nguyên đến sớm hơn mọi năm, đe doạ nhiều diện tích cây công nghiệp, lúa và hoa màu vụ đông xuân. Mùa khô đến trong khi chưa tích đủ nước cũng khiến nhiều nhà máy thủy điện trong khu vực phải áp dụng lệnh vận hành bất thường. Điều này chắc chắn sẽ làm giảm đáng kể sản lượng điện và nguồn thu ngân sách.

Ông Đoàn Tiến Cường, Phó Giám đốc Công ty thủy điện Ya Ly cho biết, mực nước của hồ Yaly – hồ thuỷ điện lớn nhất Tây Nguyên, hiện đang thấp hơn tới 9,5m so với bình thường nhiều năm. Tổng dung lượng hồ chứa chỉ đạt 779 triệu m3, ít hơn 20% so với dung tích thiết kế. Trước tình trạng thiếu hụt nguồn nước, ngày 6/1 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đã phải ban hành Lệnh vận hành hồ chứa bất thường đối với nhà máy.

 “Nhà máy phải điều chỉnh kế hoạch sản xuất, giảm đi sản lượng phát điện bình quân hàng tháng. Ngoài ra nhà máy phải đẩy sớm tiến độ công tác sửa chữa lớn, nhằm kết thúc trong khoảng tháng 1, tháng 2,  để tháng 3 đến tháng 5 nếu có mưa sẽ tận dụng nguồn nước vận hành thiết bị tốt hơn. Công ty cũng đang thực hiện nghiêm lệnh vận hành của UBND tỉnh Kon Tum, có thể duy trì mực nước hồ sử dụng nước cho cả 3 tháng mùa khô kế tiếp”, Ông Đoàn Tiến Cường cho biết.

 

tay nguyen thieu nuoc, thuy dien phai van hanh bat thuong hinh 0
Hồ chứa thủy điện Plei Krông thiếu hụt 17% lượng nước so với với trung bình nhiều năm.
Cùng với thủy điện Yaly, trên phía thượng nguồn sông Sê San thuộc tỉnh Kon Tum, thủy điện Plei Krông ở huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum cũng đang trong tình cảnh tương tự. Với việc hồ chứa còn thấp hơn mực nước dâng bình thường 3,2m, tương đương với thiếu hụt 17% lượng nước so với với trung bình nhiều năm. Thực hiện lệnh vận hành bất thường, hàng ngày các tổ máy chỉ hoạt động cầm chừng từ 5 đến 10 tiếng, lượng nước về hạ du giảm một nửa, chỉ còn khoảng 30m3/s.

Ông Đinh Viết Thiện, Quản đốc phân xưởng vận hành thủy điện Plei Krông cho biết, tháng 1 cũng là đầu mùa khô, chủ yếu thủy điện Plei Krông vận hành điều tiết là chính để đảm bảo dòng chảy cho hạ du cũng như theo quy định của UBND tỉnh Kon Tum, quy trình điều tiết liên hồ Thủ tướng phê duyệt. Những tháng này Plei Krông phải duy trì được dòng chảy phía hạ du là 30m3/s, còn lại chủ yếu là tích nước để giữ cho cao điểm vào mùa khô năm 2016”, ông Thiện cho biết.

Với việc thiếu hụt nước ở các hồ chứa, năm 2015 vừa qua sản lượng điện phát ở cả hai nhà máy Yaly và Plei Krông đều giảm. Nhà máy thủy điện Yaly chỉ đạt sản lượng điện bằng 75% so với sản lượng bình quân theo thiết kế. Nhà máy thủy điện Plei Krông còn thấp hơn, chỉ đạt sản lượng bằng 67%. Bước sang năm 2016, tình hình khô hạn diễn ra căng thẳng hơn, sản lượng điện của cả hai nhà máy có thể sẽ giảm nhiều hơn./. 

Khoa Điềm/VOV – Tây Nguyên
vov.vn

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus ( )
viVietnamese