Sửa ngay quy định hoàn thuế để tạo thuận lợi cho DN

Sửa ngay quy định hoàn thuế để tạo thuận lợi cho DN

Sửa ngay quy định hoàn thuế để tạo thuận lợi cho DN

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn khẳng định một số quy định gây khó khăn cho DN và người dân khi thực hiện thủ tục hoàn thuế sẽ được sửa đổi ngay trong tháng 3/2016.
Ảnh minh họa

Trả lời Cổng TTĐT Bộ Tài chính về những vấn đề khó khăn trong hoàn thuế của DN và người dân, thời gian qua, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết trong 2 tháng đầu năm 2016, số lượng hồ sơ DN gửi đến cơ quan thuế để hoàn cơ bản được giải quyết hết với 3.100 hồ sơ hoàn thuế trên tổng số 13.000 tỷ hoàn thuế. Trong đó, 52% là hoàn thuế trước, kiểm tra sau; 48% thực hiện kiểm tra trước, hoàn thuế sau.

Còn 287 hồ sơ chậm giải quyết hoàn thuế do DN chưa tuân thủ đúng quy định của pháp luật về thuế như: DN mua hàng hóa của DN không có thực, DN không còn hoạt động sản xuất kinh doanh đã phá sản hoặc giải thể, DN bị đóng mã số thuế hoặc không được sử dụng chứng từ, hồ sơ hoàn thuế đang bị điều tra …

Ngoài ra còn khoảng 20 DN thuộc trường hợp nợ ngân sách nhà nước (NSNN) và NSNN cũng cần phải hoàn thuế cho DN trong khi quy định hiện tại vẫn yêu cầu DN phải nộp hết tiền nợ thuế mới thực hiện hoàn thuế.

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn khẳng định: Kinh phí hoàn thuế không thiếu (trên tài khoản hoàn thuế là 3.800 tỷ đồng). Tuy nhiên, có hiện tượng tỉnh thừa tỉnh thiếu. Ví dụ, hiện nay, TPHCM chỉ còn 92 tỷ đồng trong quỹ hoàn thuế, nhưng Hà Tĩnh số dư tài khoản quỹ này còn trên 1.100 tỷ đồng dẫn tới tình trạng dư luận có lúc cho rằng quỹ hoàn thuế không còn để xử lý hoàn thuế.

Trong thời gian tới, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN hoạt động, Bộ Tài chính đang gấp rút sửa đổi một số quy định về thủ tục hoàn thuế không còn phù hợp.

Cụ thể, đối với trường hợp DN nợ NSNN và NSNN cũng cần phải hoàn thuế cho DN, quy định mới sửa đổi dự kiến sẽ áp dụng hạch toán bù trừ. Đồng thời, quỹ hoàn thuế sẽ được giao dự toán cho Tổng cục Thuế thay vì giao hạn mức cho từng địa phương nhằm điều hòa linh hoạt hơn.

Minh Khôi

Nguồn baochinhphu

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus ( )
viVietnamese