Sở Công Thương tăng cường giải pháp thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong mùa dịch Covid-19

Sở Công Thương tăng cường giải pháp thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong mùa dịch Covid-19

Sở Công Thương tăng cường giải pháp thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong mùa dịch Covid-19

Để kết nối tiêu thụ nông sản trong bối cảnh dịch Covid-19, Sở Công Thương đang tích cực cập nhật diễn biến thị trường, xây dựng đa dạng kênh tiêu thụ và kiến nghị giải pháp thúc đẩy lưu thông, vận chuyển hàng nông sản đến với thị trường trong và ngoài nước.

Cập nhật diễn biến thị trường

Theo đánh giá của Sở Công Thương, mặt hàng hoa quả trái cây chủ yếu là tiêu thụ nội địa trong nước. Trong đó mặt hàng sầu riêng hiện nay đang bước vào vụ thu hoạch (bắt đầu từ tháng 8-10). Bơ tới thời điểm hiện nay đã tiêu thụ xấp xỉ 40 ngàn tấn, các sản phẩm này do các hầu hết tiêu thụ qua các thương lái thu mua tại vườn và đưa đi tiêu thụ, và hiện có một số nông dân xây dựng truy xuất nguồn gốc sản phẩm bắt đầu tìm hiểu thông tin đưa lên các sản phẩm của mình lên sàn giao dịch điện tử để giới thiệu quảng bá.   

Ảnh minh họa: Đại diện Sở Công thương và UBND huyện Krông Pắc khảo sát thực tế tại một cơ sở thu mua sầu riêng trên địa bàn. Nguồn: daklak.gov.vn

Triển khai chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND tỉnh, Sở Công Thương thường xuyên theo dõi tình hình hoạt động lưu thông, vận chuyển đối với mặt hàng bơ, sầu riêng, rà soát các đầu mối cung ứng, phân phối hàng nông sản trên địa bàn để kết nối tiêu thụ. Đến nay, có văn bản gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố và các hệ thống Siêu thị, Trung tâm thương mại toàn quốc đề nghị hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông sản của tỉnh; Phối hợp với Cục Thương mại điện tử và kinh tế số – Bộ Công thương hỗ trợ doanh nghiệp tham gia Chương trình Gian hàng Việt trực tuyến trên sàn Thương mại điện tử Sendo và Voso; Phối hợp với Công ty cổ phần F9 hỗ trợ, hướng dẫn cho 12 doanh nghiệp của tỉnh tham gia chuyển đổi số và tham gia các sàn thương mại điện tử trong nước;

Ông Trần Trọng Lưu- Trưởng phòng Quản lý thương mại Sở Công thương cho biết, qua nắm bắt tình hình cung cầu thị trường các mặt hàng nông sản trái cây trên địa bàn, có thể thấy được giá sầu riêng trong vụ mùa năm 2021 giảm khoảng 20% -30% so thời điểm năm 2020 tùy từng loại, cụ thể: giống sầu riêng Ri6 đã tiêu thụ hết, đang chuẩn bị vào thời điểm thu hoạch giống sầu riêng Dona Thái thị trường tiêu thụ nông sản tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực nhất là mặt hàng sầu riêng đã có rất nhiều đối tác quan tâm, tìm hiểu. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc lưu thông, vận chuyển, tiêu thụ hàng nông sản không thuận lợi như trước đây, dự kiến giá sầu riêng Dona trong thời gian tới sẽ giảm nhẹ khoảng 2.000 – 3.000 đồng/kg.

Đối với giá bơ giá không thay đổi so với thời điểm năm trước do hiện đang là cuối vụ thu hoạch, hiện giá bơ Cuba có giá khoảng 13.000-15.000 đồng/kg đang vào giai đoạn cuối mùa vụ. Riêng bơ Booth thì vụ thu hoạch vào giữa tháng 9/2021 trở đi.

Cũng theo ông Trần Trọng Lưu, tại các địa bàn có diện tích bơ, sầu riêng lớn như huyện Cư Kuin, Cư M’gar, Krông Pắc, hiện nay việc di chuyển đi lại thu mua của người lao động tại các doanh nghiệp thu mua, phân phối nông sản của tỉnh còn gặp khó khăn: do phải có giấy đi đường có dấu xác nhận của các xã, phường; chỉ cấp phép đi lại cho các lao động tham gia đóng bảo hiểm xã hội…

Qua phản ánh của doanh nghiệp, Sở Công Thương kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp và thương lái thu mua, phân phối nông sản để thuận tiện xuống địa bàn thu hoạch, phân loại và đóng gói. Chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố ưu tiên test nhanh kháng nguyên Sar-Cov2 và tiêm đủ 2 mũi cho các đối tượng là người thu hoạch, sơ chế, đóng gói, điều khiển phương tiện vận chuyển trong quá trình hỗ trợ tiêu thụ nông sản tại địa phương.

Về khâu lưu thông, Sở đã yêu cầu Sở GTVT hướng dẫn các địa phương thực hiện nghiêm việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa thiết yếu theo nguyên tắc “1 cung đường, 2 điểm đến”, phân tuyến “luồng xanh” được thuận lợi nhất, không để các trạm, chốt kiểm soát giao thông gây ách tắc trong việc vận chuyển, lưu thông nông sản. Về lâu dài, tỉnh kiến nghị Bộ ngành tích cực đàm phán cho 2 loại trái cây chủ lực của tỉnh Đắk Lắk là quả bơ và quả sầu riêng sớm được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc- ông Lưu cho hay.

Kiến nghị xử lý thông tin sai về giá cả

Theo phản ánh của một số nhà vườn, vựa trái cây có một số thương lái, người thu mua đã lợi dụng thông tin báo đăng sai sự thật để ép giá người nông dân. Do vậy, nhằm tránh gây thiệt hại cho bà con nông dân, Sở Công Thương đề xuất UBND tỉnh có văn bản đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy định hướng tuyên truyền về tình hình tiêu thụ và giá cả các mặt hàng nông sản đúng thực tế tại địa phương.

Ảnh minh họa: Thu mua sầu riêng ở Krông Pắc. Nguồn: daklak.gov.vn

Bên cạnh đó, Sở đang đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Thông tin truyền thông thực hiện việc thanh kiểm tra và xử lý các tổ chức cá nhân đưa thông tin sai sự thực về tình hình tiêu thụ và giá cả các mặt hàng nông sản trong điều kiện dịch bệnh tại địa phương.

Ông Huỳnh Ngọc Dương- Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết, qua theo dõi của ngành chức năng, thời gian gần đây, có một số bài báo đưa thông tin phản ánh về giá sầu riêng ở Đắk Lắk giảm mạnh và rất khó tiêu thụ làm hoang mang dư luận, gây thiệt hại cho bà con nông dân cũng như các đơn vị cung ứng hàng nông sản của tỉnh. Do đó, Sở đề nghị các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân tiếp nhận thông tin có chọn lọc, không để các tổ chức, cá nhân không lợi dụng tình hình dịch bệnh để ép giá trong hoạt động thu mua bơ, sầu riêng trên địa bàn tỉnh..

Sau nhiều cố gắng của các địa phương, cơ quan chức năng để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tình hình tiêu thụ hàng hóa đã tốt hơn, giá sầu riêng tại vườn ở Đắk Lắk đạt hơn 40.000 đồng/kg và đang tăng giá hằng ngày.

Tuy nhiên, trong quá trình giao thương, một số bà con khi tiếp nhận thông tin có chọn lọc tránh để thương lái lợi dụng ép giá, bán sản phẩm với giá thấp hơn- ông Dương nhấn mạnh.

 

UBND tỉnh cũng vừa ban hành Công văn số 7640/KH-UBND ngày 12/8/2021 về kế hoạch tiêu thụ bơ, sầu riêng trong tình hình dịch COVID-19 niên vụ 2021 theo 2 phương án.

Để đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa  hỗ trợ nông dân tiêu thụ bơ, sầu riêng và các nông sản khác, UBND tỉnh Đắk Lắk cũng gửi văn bản đến Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương, Bộ GTVT…và các tỉnh, thành như: Đà Nẵng, Hà Nội, Lào Cai, Quảng Ninh…, mong muốn các bộ, ngành và các địa phương tạo điều kiện để doanh nghiệp, thương nhân của tỉnh tham gia sản giao dịch điện tử; giới thiệu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ nông sản đặc biệt là bơ và sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk; tạo điều kiện cho việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa của tỉnh đi qua và đến các tỉnh, thành trong cả nước…

 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus ( )
viVietnamese