Phiên đàm phán thứ Tư Hiệp định Xúc tiến và tạo thuận lợi thương mại trong khu vực Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam.

Phiên đàm phán thứ Tư Hiệp định Xúc tiến và tạo thuận lợi thương mại trong khu vực Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam.

Phiên đàm phán thứ Tư Hiệp định Xúc tiến và tạo thuận lợi thương mại trong khu vực Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam.

Từ ngày 18-20/4, tại thành phố Buôn Ma Thuột, đoàn đàm phán Hiệp định Xúc tiến và tạo thuận lợi thương mại trong khu vực Tam giác phát triển của 3 nước Campuchia, Lào, Việt Nam đã tổ chức phiên đàm phán thứ Tư. Tham dự phiên đàm phán có ông Lê An Hải – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường Châu Á – Thái Bình Dương, Bộ Công Thương; đại diện Bộ Công Thương Lào; Bộ Thương mại Campuchia; đại diện các Bộ, ngành, địa phương trong khu vực Tam giác phát triển của 3 nước.

Khu vực Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam (CLV) bao gồm 13 tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước (của Việt Nam); Sekong, Attapeu, Saravan, Champasak (của Lào); Stung Treng, Rattanak Kiri, Mondulkiri, Kratie (của Campuchia). Đây là khu vực có nhiều tiềm năng về tài nguyên thiên nhiên, có thế mạnh về sản xuất các sản phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp và có vị trí quan trọng cho hoạt động hợp tác của 3 nước. Mặc dù vậy, những khó khăn về điều kiện giao thông, cơ sở hạ tầng nên khu vực CLV vẫn còn nhiều khó khăn trong phát triển KT-XH, thu nhập dân cư thấp và hoạt động trao đổi thương mại còn hạn chế.

Các đại biểu tham dự phiên đàm phán.

Tại phiên đàm phán lần này, với tinh thần hợp tác nhằm hoàn thành Hiệp định đúng tiến độ theo chỉ đạo của lãnh đạo cấp cao 3 nước, các bên đã tập trung đánh giá, chia sẻ những vấn đề chưa thống nhất, đồng thời quan tâm đến những lĩnh vực hợp tác mà các bên cùng có lợi. Hiệp định Xúc tiến và tạo thuận lợi thương mại trong khu vực Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam được kỳ vọng sau khi ký kết sẽ mang lại những hiệu quả tích cực như tạo hành lang pháp lý cho hoạt động giao thương, lưu thông hàng hóa giữa các tỉnh của 3 nước, phát huy tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương, hướng tới thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư và du lịch trong khu vực 13 tỉnh nói riêng và giữa 3 nước nói chung.

Ông Lê An Hải – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường Châu Á – Thái Bình Dương, Bộ Công Thương, trưởng đoàn đàm phán của Việt Nam phát biểu tại phiên đàm phán thứ Tư.

Việc xây dựng một Hiệp định thương mại chung giữa 3 nước nhằm xây dựng cơ chế thuận lợi, thúc đẩy các hoạt động giao thương phát triển kinh tế tại các tỉnh trong khu vực CLV có ý nghĩa thiết thực nhằm góp phần thực hiện mục tiêu thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng của 3 nước và giữa 3 nước với phần còn lại của ASEAN, qua đó thực hiện hiệu quả tầm nhìn của ASEAN trong hội nhập khu vực.

Thế Sự

nguồn daklak.gov.vn

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )
viVietnamese