Phát triển sản xuất hồ tiêu bền vững

Phát triển sản xuất hồ tiêu bền vững

Phát triển sản xuất hồ tiêu bền vững

Cây hồ tiêu chiếm vị trí quan trọng đối với nông nghiệp nước ta. Đến năm 2015, diện tích hồ tiêu toàn quốc ước đạt 100,7 nghìn ha, kim ngạch xuất khẩu trên 1,2 tỷ USD.

Tuy nhiên phát triển hồ tiêu chưa bền vững. Trong những năm gần đây do giá hồ tiêu tăng cao, diện tích hồ tiêu tăng nhanh chưa theo quy hoạch, sâu bệnh hại trên cây hồ tiêu có nhiều diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều cảnh báo về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm hồ tiêu.

Để phát triển cây hồ tiêu bền vững trong giai đoạn tới, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu UBND các tỉnh có trồng hồ tiêu tập trung chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát lại toàn bộ diện tích hồ tiêu trên địa bàn tỉnh đánh giá việc thực hiện quy hoạch, phát triển hồ tiêu của địa phương, có biện pháp để hạn chế tối đa việc phát triển hồ tiêu ngoài vùng quy hoạch nhất là những vùng có điều kiện đất đai, khí hậu không phù hợp với cây hồ tiêu.

Đồng thời phân công cán bộ thường xuyên theo dõi các vùng trồng hồ tiêu tập trung, dự báo tình hình sâu bệnh hại hồ tiêu, hướng dẫn người sản xuất thực hiện các biện pháp khắc phục kịp thời, hiệu quả. Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đánh giá, công nhận vườn hồ tiêu đầu dòng sạch bệnh làm nguồn vật liệu nhân giống. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất giống để đảm bảo giống tốt, sạch bệnh được đưa vào sản xuất.

Cùng với đó, tăng cường hướng dẫn nông dân áp dụng quy trình sản xuất hồ tiêu được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành; kiểm tra các cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp, nhất là các cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn và các cơ sở chế biến để đảm bảo sản xuất và chế biến hồ tiêu bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam vận động các công ty thành viên chế biến, xuất khẩu phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh trồng hồ tiêu, xây dựng và phát triển bền vững chuỗi liên kết sản xuất có xác nhận chế biến, tiêu thụ hồ tiêu an toàn và có hiệu quả.

 
Theo chinhphu.vn

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus ( )
viVietnamese