Phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp xanh, bền vững vùng Tây Nguyên gắn với quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

Phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp xanh, bền vững vùng Tây Nguyên gắn với quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

Chiều 4/4, tại TP. Buôn Ma Thuột, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) và Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức Hội thảo “Phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp xanh, bền vững vùng Tây Nguyên gắn với quản lý, bảo vệ và phát triển rừng”.

Các đồng chí: Trần Tuấn Anh – Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Đình Trung – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk; Nguyễn Duy Hưng – Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Quốc Trị – Thứ trưởng Bộ NN-PTNT đồng chủ trì hội thảo.

Quang cảnh hội thảo.

Tham dự hội thảo còn có lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương; đại diện lãnh đạo 5 tỉnh Tây Nguyên, các Hiệp hội, chuyên gia kinh tế, nhà khoa học, đại diện doanh nghiệp liên quan.

Tây Nguyên có tổng diện tích có rừng 2,57 triệu ha, chiếm 17,5% diện tích có rừng cả nước. Tỷ lệ che phủ rừng toàn khu vực Tây Nguyên đạt 45,94%, trở thành vùng sản xuất một số sản phẩm nông sản chủ lực quy mô lớn, chiếm tỉ trọng cao, nhất là cây công nghiệp, cây ăn quả. Rừng Tây Nguyên có vị trí quan trọng về an ninh chính trị, môi trường sinh thái, đa dạng sinh học và bảo vệ nguồn nước, điều tiết khí hậu cho Vùng.

Đồng chí Nguyễn Đình Trung – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk phát biểu tại hội thảo.

Thời gian qua, Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách để quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Năm 2017, Ban Bí thư Trung ương đã ban hành Chỉ thị số 13-CT/TW về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng” (Chỉ thị 13). Bên cạnh đó, Trung ương cũng đã ban hành nhiều Nghị quyết chuyên đề về phát triển KT-XH, các Nghị quyết về định hướng phát triển KT-XH và bảo đảm QP-AN các vùng trên cả nước, trong đó chú trọng tới công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. 

Đồng chí Phạm S – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng phát biểu thảo luận tại hội thảo.

Hội thảo là hoạt động thiết thực nhằm đánh giá thực trạng, trao đổi những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, nhất là những nhiệm vụ giải pháp đột phá tạo động lực để phát triển bền vững rừng trong giai đoạn tới, phục vụ công tác sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 13; thảo luận về những nhiệm vụ, giải pháp trong phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp xanh, bền vững vùng Tây Nguyên trong bối cảnh mới, phục vụ triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết số 23-NQ/TW, ngày 06/10/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển KT-XH và bảo đảm QP-AN vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Y Biêr Niê phát biểu tham luận tại hội thảo.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các vấn đề chủ yếu như: chính sách, pháp luật đất đai hiện hành về quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp và những định hướng sửa đổi, bổ sung hoàn thiện; phân tích, đánh giá một số cơ chế, chính sách tạo động lực thúc đẩy, nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ và phát triển rừng như chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng và giải pháp phát triển bền vững dịch vụ môi trường rừng trong thời gian tới; hoàn thiện cơ chế, chính sách cho thị trường tín chỉ cac-bon ở Việt Nam; đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, khả thi trong công tác bảo đảm an sinh đối với người dân khu vực có rừng, nhất là bảo đảm sinh kế cho đồng bào các dân tộc thiểu số tại chỗ theo tinh thần Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị và Chỉ thị 13 của Ban Bí thư…

Đồng chí Trần Tuấn Anh – Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Trần Tuấn Anh – Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh, phát triển Tây Nguyên nhanh, bền vững là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và là nhiệm vụ xuyên suốt, trọng tâm, có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển của các địa phương trong vùng và cả nước. Tuy nhiên, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng khu vực này vẫn còn nhiều khó khăn, nếu không quản lý, bảo vệ, phát triển rừng có hiệu quả thì chắc chắn không có những nền tảng tốt để hướng tới phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp xanh, bền vững vùng Tây Nguyên.

Thời gian tới, các cấp, các ngành, địa phương cần phát triển các sản phẩm nông, lâm sản lợi thế, quy mô lớn, chất lượng cao, xuất khẩu lớn; đổi mới phương thức từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp hiệu quả cao, sinh thái, hữu cơ quy mô lớn; nâng cao chất lượng rừng tự nhiên, thực hiện phục hồi rừng tự nhiên bằng giải pháp phù hợp; đưa kinh tế tuần hoàn trở thành một trong những nội dung cơ bản trong quy hoạch của các tỉnh Tây Nguyên…

Đồng chí Trần Tuấn Anh đề nghị các đơn vị liên quan tổng hợp, tiếp thu tối đa những nội dung được trình bày và ý kiến đóng góp tại hội thảo để phục vụ cho công tác sơ kết Chỉ thị 13 và kiến nghị, đề xuất với Bộ Chính trị, Ban Bí thư những quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp xanh, bền vững vùng Tây Nguyên và công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trong thời gian tới.

Minh Huệ

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )
viVietnamese