OPEC: THỊ TRƯỜNG DẦU LỬA CÓ DẤU HIỆU TỰ CÂN BẰNG

OPEC: THỊ TRƯỜNG DẦU LỬA CÓ DẤU HIỆU TỰ CÂN BẰNG

OPEC: THỊ TRƯỜNG DẦU LỬA CÓ DẤU HIỆU TỰ CÂN BẰNG

Các quan chức OPEC hôm qua cho rằng thị trường dầu lửa đã sẵn sàng bắt đầu tự cân bằng lại, sau khi giá tụt xuống mức thấp nhất kể từ năm 2003.

Giá dầu đã giảm xuống dưới 28 USD một thùng trong tháng này, từ mức 100 USD hồi giữa năm 2014, do dư thừa nguồn cung. Nguyên nhân là do các nước thành viên OPEC vào cuối năm 2014 đã thay đổi chiến lược nhằm bảo vệ thị phần của mình, thay vì giữ giá. Tình huống này đã ảnh hưởng mạnh đến nguồn cung năng lượng tương ứng đắt đỏ hơn như là dầu đá phiến của Mỹ, và buộc nhiều công ty phải trì hoãn hoặc hủy các dự án đầu tư hàng tỷ đô la. Điều này cũng đẩy nguồn cung trong tương lai vào rủi ro hơn.

“Chúng tôi cho rằng chúng ta sẽ đi qua một chu kỳ khủng hoảng nữa của giá dầu. Nhưng chúng ta sẽ hồi phục. Thị trường thực tế đang đi đến mức tự cân bằng bởi vì giá dầu hôm nay không bền vững chút nào,” Bộ trưởng Năng lượng Qatar, ông Mohammed al-Sada, phát biểu tại một cuộc hội thảo ở Luân Đôn.

Cũng tại cuộc hội thảo trên, Tổng thư ký OPEC Abdullah al-Badri nói rằng ông cũng nhìn thấy lý do cho sự lạc quan, và nhắc lại những dự báo về tăng trưởng của nhu cầu dầu mỏ trên toàn cầu trong năm 2016 cùng với sựu thu hẹp lại của nguồn cung từ các nước không phải là thành viên OPEC.

“Chúng tôi đã thấy một vài dấu hiệu rằng nguồn cung và cầu sẽ bắt đầu tự điều chỉnh trong năm 2016,” ông Badri nói.

Trước đó, ông Badri nói OPEC và các nước xuất khẩu dầu ngoài OPEC cần phải làm việc cùng nhau để giải quyết vấn đề tồn kho của lượng dầu nhằm đưa giá dầu phục hồi và bắt đầu có thể đầu tư thêm vào những mỏ dầu mới.

Cho đến nay, các nước xuất khẩu dầu ngoài OPEC lớn như Nga đã từ chối làm việc cùng OPEC để cắt giảm nguồn cung, mặc dù các nước như Oman và Azerbaijan bày tỏ sẽ sẵn sàng làm việc đó.

Trong diễn biến mới nhất, giá đầu lại giảm trong phiên giao dịch ngày hôm qua do lo ngại về nhu cầu của Trung Quốc, sau khi hồi phục nhẹ từ mức dưới 28 USD lên trên 30 USD.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 3/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange giảm 1,85 USD, tương ứng 5,7%, xuống 30,34 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 3/2016 trên sàn ICE Futures Europe giảm 1,68 USD, tương đương 5,2%, xuống 30,50 USD/thùng.

Cuối tuần trước, giá dầu tăng chủ yếu do triển vọng Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) tăng cường các biện pháp kích thích và đồn đoán cơn bão tuyết tại Bờ Đông nước Mỹ sẽ làm tăng nhu cầu dầu sưởi. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cảnh báo rằng đà tăng không thể kéo dài khi sản lượng toàn cầu tiếp tục vượt nhu cầu.

Số liệu kinh tế của Trung Quốc công bố hôm thứ Hai 25/1 cho thấy lượng sử dụng diesel của nước này trong năm 2015 giảm so với năm 2014, theo Bloomberg News. Trung Quốc hiện là nước tiêu thụ dầu lớn thứ 2 thế giới, và lo ngại kinh tế nước này giảm tốc đã gây áp lực lên giá dàu cũng như thị trường tài chính trong những tháng gần đây.

Bảo Trâm

DĐDN

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus ( )
viVietnamese