Nỗ lực đưa cuộc sống người dân về trạng thái bình thường mới

Nỗ lực đưa cuộc sống người dân về trạng thái bình thường mới

Từng là ổ dịch đầu tiên lớn nhất tỉnh Đắk Lắk ở thời điểm nửa cuối tháng 7/2021 với 51 ca F0, hiện tại buôn Ea Bhok, xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin đã trải qua 25 ngày không có ca bệnh mới. Tất cả F1 đã hoàn thành thời gian cách ly và đã có 44 F0 khỏi bệnh được xuất viện. Bên cạnh việc tích cực triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19, lực lượng chức năng và chính quyền địa phương các cấp luôn đồng hành, từng bước đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường mới và hiện nay, nhịp sống của người dân buôn Ea Bhok đang dần trở lại với những công việc thường ngày.

Khi xã Ea Bhốk là nơi phát dịch đầu tiên và là ổ dịch lớn nhất trên địa bàn huyện Cư Kuin, Huyện ủy, UBND huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo và cùng với các hệ thống chính trị thực hiện tốt việc phong tỏa, điều tra, truy vết, dập dịch tại đây. Sau khoảng 10 ngày, tình hình dịch bệnh ở buôn Ea Bhốk đã được khống chế. Với 75 trường hợp mắc bệnh trong đợt đầu tiên, đến đầu tháng 9/2021 đã có 60 trường hợp được điều trị khỏi và trở về địa phương. Riêng tại buôn Ea Bhốk, trong số 51 F0 được phát hiện và đưa đi điều trị, đến nay đã có 44 trường hợp được điều trị khỏi. Điều đáng mừng, vào ngày 6/9, qua test nhanh sàng lọc, 100% bà con trong buôn Ea Bhốk đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Ảnh minh họa: Cán bộ buôn Ea Bhốk đến động viên hỏi thăm sức khoẻ bà con sau khi hoàn thành cách ly về. Nguồn: daklak.gov.vn

Ông Ngô Văn Minh – Bí thư Chi bộ buôn Ea Bhốk cho biết, ngày 19/7, buôn Ea Bhốk ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên là 1 trường hợp trở về từ TP. Hồ Chí Minh. Sau 18 ngày địa phương đã khống chế được dịch. Đến nay, bà con đã trở lại cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, buôn có 32 hộ cận nghèo, 6 hộ nghèo, sau dịch bệnh đời sống khá khó khăn. Hiện nay, địa phương đang tiếp tục đồng hành, để hỗ trợ bà con, nhất là những gia đình có F0, F1 phải đi điều trị, cách ly trong thời gian dài.

Để hỗ trợ người dân trong buôn trở lại cuộc sống bình thường, UBND xã Ea Bhôk đã có văn bản hướng dẫn cho bà con thực hiện tốt hoạt động sản xuất, nhất là đẩy mạnh việc thu hoạch lúa vụ hè thu. Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Ea Bhốk, cho biết, xã đã huy động nhiều tổ chức, cá nhân đóng góp nhu yếu phẩm hỗ trợ bà con trong thời gian phong tỏa cũng như sau khi các F0, F1 trở về địa phương. Đồng thời đề nghị Huyện ủy, UBND huyện hỗ trợ mỗi F0 là 10kg gạo và F1 là 5kg gạo. Đối với những lao động tự do trở về địa phương, không có việc làm, hiện tại xã đang rà soát để hỗ trợ kịp thời theo Nghị quyết 68. Có thể thấy, sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời từ chính quyền địa phương và các tổ chức, cá nhân đã giúp cho các bệnh nhân F0 tự tin hòa nhập cuộc sống sau chuỗi ngày điều trị bệnh.

Cho đàn bò ăn xong, ông Y Doen Mlo (trú tại buôn Ea Bhốk, xã Ea Bhốk) tất bật chuẩn bị ra đồng thăm lúa. Những công việc này mới trở lại với ông Y Doen Mlo  được 1 tuần nay. Bởi gia đình 9 người của ông Y Doen Mlo gồm 2 vợ chồng ông cùng 3 người con và 5 người cháu đều bị nhiễm COVID-19 từ ngày 24/7.  Đến nay chỉ còn vợ ông đang điều trị bệnh, 8 người còn lại trong gia đình đã được điều trị khỏi và cũng hoàn thành xong 14 ngày cách ly tại nhà sau khi xuất viện.

Ông Y Doen Mlo chia sẻ: “Khi biết cả gia đình đều là F0, tôi rất hoang mang và lo lắng. Không ngờ rằng, dịch bệnh COVID-19 lại tấn công buôn làng và gia đình tôi nhanh như vậy. Ngày cả gia đình đi điều trị COVID -19, tôi vừa lo cho sức khỏe của mọi người, vừa lo cho đàn gia súc, ruộng rẫy ở nhà. Khi được chính quyền địa phương cam đoan sẽ cắt cử người chăm sóc cho 2 con bò , 4 con heo và 1,5 sào ruộng, tôi và mọi người đều yên tâm cùng gia đình nhập viện.

Ảnh minh họa: Ông Y Doen Mlo chăm sóc cho đàn bò sau khi đi điều trị bệnh về. Nguồn: daklak.gov.vn

Cũng giống như ông Y Doen Mlo, bà H’Noen Ksor trở thành bệnh nhân COVID -19  vào ngày 22/7 khi tiếp xúc gần với người bà con là F0 ở trong buôn. 5 người khác trong gia đình của bà trở thành F1 và phải đi cách ly tập trung 21 ngày. Trở lại cuộc sống bình thường sau 1 tháng rưỡi điều trị và cách ly vì COVID-19, bà H’Noen Ksor nhận thức rõ hơn về giá trị của cuộc sống và ý thức hơn trong việc phòng tránh dịch bệnh: “Bác sĩ dặn khi về nhà, không được đi đâu chỉ ở nhà thôi, không được tiếp xúc với ai hết, kể cả con cái trong nhà, tự cách ly, cơm canh đồ ăn đồ uống con cháu trong nhà nấu rồi mang cho tôi, một vài hôm sau khi về nhà cũng được y bác sĩ đến thăm khám. Bây giờ thì khoẻ rồi, người ta cho lên xã làm giấy tờ được phép đi lại, đi nương làm rẫy. Tôi xin chân thành cảm ơn đến các y bác sĩ đã tận tình điều trị bệnh cho tôi. Cảm ơn chính quyền địa phương đã tạo điều kiện, giúp đỡ chúng tôi trở lại với cuộc sống bình thường”.

Theo ông Võ Tấn Huy – Chủ tịch UBND huyện Cư Kuin, hiện nay ổ dịch lớn nhất huyện tại buôn Ea Bhốk đã được khống chế, tuy nhiên cuộc sống trở lại bình thường vẫn còn những khó khăn ở phía trước. Ngoài người dân tại chỗ còn có những người từ vùng dịch trở về không có công ăn việc làm, thu nhập giảm sút. Vì thế, ngoài việc chỉ đạo địa phương triển khai các hoạt động cụ thể hỗ trợ người dân trở lại cuộc sống bình thường, UBND huyện cũng yêu cầu các phòng, ban chức năng thực hiện kịp thời Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ người lao động gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19.

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus ( )
viVietnamese