NHẬT BẢN BẤT NGỜ THÔNG QUA TPP, NHƯNG NỖ LỰC NÀY SẼ VÔ ÍCH VÌ MỸ?

NHẬT BẢN BẤT NGỜ THÔNG QUA TPP, NHƯNG NỖ LỰC NÀY SẼ VÔ ÍCH VÌ MỸ?

Hạ viện Nhật Bản ngày hôm qua đã bất ngờ thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), bất chấp việc TPP có thể bị đổ bể vì sự phản đối quyết liệt của tân Tổng thống mới đắc cử Donald Trump.
japan

Thủ tướng Shinzo Abe vỗ tay chúc mừng tại Hạ viện khi TPP được thông qua ngày hôm qua

Như vậy, Nhật Bản là quốc gia đầu tiên thông qua Hiệp định kết nối các quốc gia quanh vùng Thái Bình Dương gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Các nước tham gia Hiệp định này chiếm 40% nền kinh tế thế giới và nhận được sự ủng hộ tuyệt đối từ Tổng thống Mỹ Barack Obama. Với Hiệp định này, Tổng thống Obama dự định sẽ thiết lập một khu vực thương mại đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Còn với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, TPP là một cột trụ trong chương trình tái cơ cấu kinh tế nhằm vực dậy kim ngạch xuất khẩu của đất nước. Sau khi cơ quan quyền lực Hạ viện thông qua TPP, Hiệp định sẽ tự động có hiệu lực sau 30 ngày, kể cả khi Thượng viện không thông qua.

Đây có thể là một tin vui với các nước thành viên trong hiệp định, vì trước đây sự phản đối TPP ở Nhật Bản cũng rất lớn. Nhưng mặc dù Nhật Bản đã thông qua TPP, số phận hiệp định này sẽ ra sao vẫn còn phải chờ đợi vào quyết định của Mỹ.

Ông Marcel Thieliant, chuyên gia từ Capital Economics, nhận xét rằng nỗ lực thông qua TPP của Nhật Bản là vô ích. Còn ông Toshihiro Nikai, tổng thư ký đảng LDP của Thủ tướng Abe cho biết Nhật Bản vẫn chưa từ bỏ việc thuyết phục Mỹ thông qua TPP.

Đó cũng có thể là lý do vì sao Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ngay lập tức lên lịch gặp gỡ ông Donald Trump vào tuần tới tại New York.

Trong khi Nhật Bản thông qua TPP ngày hôm qua, thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mỹ, ông Mitch McConnell, đã bác bỏ mọi hy vọng rằng hiệp định TPP do Tổng thống Barack Obama ký kết sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại Quốc hội Mỹ trước khi Tổng thống đắc cử Donald Trump nhậm chức vào tháng Một tới.

Phát biểu tại cuộc họp báo nhanh ở thủ đô Washington, ông McConnell khẳng định: “Chắc chắn là thỏa thuận này sẽ không được đưa ra bàn thảo trong năm nay.”

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Barack Obama liên tiếp cảnh báo về những rủi ro nếu Quốc hội Mỹ không thông qua TPP, đồng thời cho rằng hàng triệu việc làm của người Mỹ có thể bị mất nếu Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) do Trung Quốc dẫn đầu có hiệu lực.

Bảo Trâm

nguồn DĐDN

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )
viVietnamese