Người dân Bình Thuận “trắng tay” vì giá dưa hấu Tết 1.000 đồng/kg

Người dân Bình Thuận “trắng tay” vì giá dưa hấu Tết 1.000 đồng/kg

Người dân Bình Thuận “trắng tay” vì giá dưa hấu Tết 1.000 đồng/kg

Người dân vùng trồng dưa hấu huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận đang bước vào vụ thu hoạch dù được mùa nhưng giá dưa hấu 1.000 đồng/kg khiến người dân “trắng tay” trước Tết.

Tin tức trên Báo Phụ nữ TP. HCM, hàng chục nghìn tấn dưa hấu củanông dân các xã Mê Pu, Sùng Nhơn, Đức Tân và thị trấn Võ Xu (huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận)… có nguy cơ bỏ thối vào đúng dịp Tết vì không có đầu ra.

Những ngày này, người trồng dưa hấu ở thị trấn Võ Xu, huyện Đức Linh đứng ngồi không yên. Hầu hết dưa trong vùng đã đến kỳ thu hoạch nhưng không có thương lái đến thu mua hoặc có thu mua thì với giá rất thấp.

Người dân Bình Thuận trắng tay vì giá dưa hấu rớt thê thảm. Ảnh Báo Vnexpress.

Chiều ngày 23/1, ghi nhận tại tỉnh lộ 713 (đoạn giáp giữa thị trấn Võ Xu và xã Mê Pu, huyện Đức Linh, Bình Thuận) cho thấy, nhiều hộ dân trồng dưa đang chuyển hàng nghìn tấn dưa ra hai ven đường để bán.

Chị Huỳnh Thị Phương (ngụ xã Võ Xu) chua chát chia sẻ: “Tết năm trước người ta vẫn đến thu mua dưa bình thường. Nhưng năm nay, dù chúng tôi bỏ vốn và chăm sóc để có được dưa tốt nhưng không ai đến hỏi mua. Dưa đến lứa thu hoạch mà không hái về thì sẽ bị hư thối hết. Biết bao chi phí, biết bao công sức bỏ ra thì giờ sắp tan biến theo mùa dưa này”.

Kế bên hộ chị Phương, anh Nguyễn Văn Thuận cũng cho biết, để đầu tư vào 1 sào dưa, anh phải bỏ ra không dưới 8 triệu đồng. Số tiền này chủ yếu anh phải đi vay mượn. Trung bình mỗi sào có thể thu hoạch từ 2,5 – 3 tấn.

Theo anh Thuận, năm ngoái vào thời điểm này các thương lái đã vào tận ruộng đặt mua với giá từ 3.500 – 5.000 đồng/kg, đỉnh điểm có lúc lên đến 9.000 đồng/kg. Nhưng hiện nay, mặc dù đầu vụ nhưng giá chỉ còn 2.000 đồng/kg, thậm chí xuống còn 1.500 đồng/kg.

“Không thu hoạch thì dưa hư mà thu hoạch xong để lâu thì dưa cũng bị hỏng nên chúng tôi buộc chấp nhận hạ giá xuống còn từ 1.000 – 1.500/kg loại dưa xuất khẩu, nhưng vẫn không bán được là bao. Với giá mỗi ký chỉ mua được ổ bánh mì loại rẻ nhất như thế này thì sao mà nông dân chúng tôi sống được?”, anh Thuận cay đắng nói.

Theo người trồng dưa ở địa phương, một hecta dưa hấu có chi phí đầu tư khoảng 100 triệu đồng, cho sản lượng trung bình hơn 30 tấn. Thời điểm hiện tại, dưa to đẹp loại trên 3kg có giá 1.500-1.600 đồng một kg, loại trung bình giá trên dưới 1.000 đồng. Báo Vnexpress thông tin.

 

Giá 1 kg dưa hấu rớt xuống 1.000 đồng/kg, không mua nổi chiếc bánh mỳ.

 

Với mức giá này, nông dân bị lỗ mất hơn 60 triệu đồng một ha. Nhiều người đi thuê đất trồng dưa còn lỗ nặng hơn vì phải mất thêm tiền thuê đất 20 triệu đồng mỗi ha. Nhiều người dân Tết này “trắng tay” vì giá dưa hấu rớt thê thảm.

Ông Nguyễn Đức Binh, Chủ tịch Hội nông dân huyện Đức Linh cho biết trồng dưa hấu Tết là nghề truyền thống của nhiều hộ nông dân ven sông La Ngà, huyện Đức Linh. Năm nay toàn huyện trồng khoảng 200 hecta dưa hấu Tết, tổng sản lượng đạt khoảng 6.000 tấn. 

So với năm ngoái, vụ dưa Tết năm nay, nông dân địa phương trồng vượt hơn 60 hecta. Nguyên nhân dưa hấu mất giá là do không thể xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, trong khi đó, thị trường nội địa chỉ tiêu thụ với một số lượng rất nhỏ.  

“Nguyên nhân dưa hấu mất giá là do không thể xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, trong khi đó, thị trường nội địa chỉ tiêu thụ với một số lượng rất nhỏ. Với giá như hiện nay, sau khi trừ chi phí, người dân lỗ 4 triệu đồng/sào. Hội nông dân mong các ngành chức năng cần có giải pháp để giúp đỡ người dân trong thời điểm này”, ông Binh nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Minh Nghị, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đức Linh, cho biết nghề trồng dưa hấu bán Tết ở đồng bằng La Ngà, huyện Đức Linh hình thành từ hơn 20 năm qua. Năm nay toàn huyện Đức Linh trồng hơn 170 hécta dưa hấu Tết, tổng sản lượng đạt trên 6.000 tấn.

“Chúng tôi đang lo vì năm nay được mùa nhưng rớt giá lại khó tiêu thụ. Cứ tình trạng này bà con lỗ nặng, ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con khi Tết đã cận kề”, ông Nguyễn Minh Nghị chia sẻ.

 

Hồng Hà (T/H)

doanhnghiepvn.vn

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus ( )
viVietnamese