Ngân hàng Nhà nước lạc quan về mục tiêu tăng trưởng tín dụng

Ngân hàng Nhà nước lạc quan về mục tiêu tăng trưởng tín dụng

Ngân hàng Nhà nước lạc quan về mục tiêu tăng trưởng tín dụng

Trước lo ngại từ giờ đến cuối năm khó có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng 18-20%, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước lạc quan cho rằng đến cuối năm, tăng trưởng tín dụng có thể đạt mục tiêu.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra ngày 29/11, trả lời câu hỏi báo chí có đạt mục tiêu đề ra là 18-20% không khi mà đến ngày 22/11 tín dụng mới tăng 14,03%? Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, kế hoạch đầu năm đặt ra chỉ tiêu là 18-20% tăng trưởng tín dụng của năm 2016 là con số có tính chất định hướng trong chỉ đạo điều hành, không phải là con số mang tính chất pháp lệnh, hay kế hoạch phải đạt được. 

Bởi trong điều hành chính sách tiền tệ nói chung, đặc biệt là việc gia tăng tăng trưởng tín dụng nói riêng, việc tăng trưởng tín dụng đến mức độ nào, mục tiêu chủ yếu nhằm phục vụ trước hết cho việc tăng trưởng nền kinh tế và kiểm soát lạm phát. Vì vậy mức độ gia tăng tín dụng phải đáp ứng được yêu cầu, đó là mục tiêu cao nhất.

 

Ảnh minh họa.

Thứ hai là phải bảo đảm việc gia tăng tăng trưởng tín dụng đồng thời với kiểm soát chất lượng tín dụng và đặc biệt trong năm 2016 cũng như những năm tiếp theo, kiểm soát chất lượng tín dụng để không phát sinh thêm nợ xấu trong khi đang phải xử lý nợ xấu những năm trước đây còn để lại.

Theo Phó Thống đốc, vì thế với mức 14,03% hiện nay là hoàn toàn đáp ứng được những yêu cầu quan trọng đặt ra và còn hơn 1 tháng nữa, theo thông lệ nhiều năm vừa qua, thời điểm cuối năm là thời điểm tăng tín dụng rất nhanh.

“Từ 14% tăng lên 18% chắc chắn chúng tôi có thể điều hành được. Nhưng nếu mở rộng tín dụng chỉ vì dư nợ đạt được 18-20% là hoàn toàn không khó, nhất là trong điều kiện vừa qua nhiều tổ chức tín dụng, NHTM muốn NHNN nới thêm hạn mức tín dụng tăng trưởng trong năm nay của từng ngân hàng”, ông Tú nói.

Tuy nhiên, vì yêu cầu kiểm soát lạm phát, bảo đảm giữ mặt bằng lãi suất cũng như xu hướng giảm lãi suất, bảo đảm thanh khoản của các ngân hàng thương mại thì chúng tôi xác định tỉ lệ tăng trưởng dư nợ khoảng 14% ở thời điểm hiện nay, cũng như 17-18% vào cuối năm là hợp lý và có thể đạt được.

Trong điều kiện đó, dòng vốn hiện nay chúng tôi xác định tập trung chủ yếu cho các lĩnh vực, trước hết là 5 lĩnh vực ưu tiên mà Chính phủ đã chỉ đạo và đặc biệt quan tâm đến các gói tín dụng chính sách hiện nay cho khắc phục khó khăn do thiên tai, do vấn đề môi trường đặt ra vừa qua cũng như tập trung vào một số lĩnh vực cần thiết để tạo giá trị gia tăng và tăng trưởng kinh tế.

 

VĂN HUY

nguồn DNVN

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus ( )
viVietnamese