Mưa lũ ở Đắk Lắk chia cắt nhiều tuyến đường, nhiều hộ dân phải di dời

Mưa lũ ở Đắk Lắk chia cắt nhiều tuyến đường, nhiều hộ dân phải di dời

Mưa lũ ở Đắk Lắk chia cắt nhiều tuyến đường, nhiều hộ dân phải di dời

Mưa lớn trong 2 ngày qua đã nhấn chìm hơn 1.000 ha hoa màu của người dân ở Đắk Lắk. Hơn 150 hộ dân vùng nguy hiểm đã phải di dời đến nơi an toàn.

Ngày 17/10, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk thông tin, mưa lớn trong 2 ngày  qua đã khiến cho nhiều khu vực tại địa bàn huyện Ea Súp, Ea H’Leo bị ngập nặng, gây thiệt hại cả nghìn héc – ta hoa màu, cây ăn quả của người dân. Rất may chưa có thiệt hại về người.

Ảnh minh họa: Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị và Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra việc vận hành, điều tiết nước tại Hồ Ea Súp thượng. Nguồn: daklak.gov.vn

Theo đó, tại địa bàn huyện Ea Súp có 124 hộ dân bị ngập và phải di dời tạm thời khẩn cấp, tập trung phần lớn tại xã Cư Kbang, thị trấn Ea Súp và xã Ea Rốk.

Khoảng 1.400 ha cây trồng của người dân ở huyện Ea Súp bị ngập sâu trong nước. Thiệt hại nặng nề nhất phải kể đến xã Cư Mlan với 239 ha, xã Ya Tờ Mốt khoảng 700 ha, xã Ea Rốk hơn 460 ha…

Ảnh minh họa: Mưa kéo dài gây ngập lụt cục bộ, nhiều hoa màu bị thiệt hại. Nguồn: daklak.gov.vn

Đặc biệt, toàn xã Ya Tờ Mốt đã bị cô lập, chia cắt hoàn toàn. Đường liên xã Cư Kbang – Ea Rốk (đoạn thôn 6 xã Cư Kbang) do nước ngập sâu kết hợp chảy xiết làm xói mòn đã đứt gãy hoàn toàn.

Riêng ở huyện Ea H’leo có 27 nhà bị ngập. Đến sáng cùng ngày, tất cả các hộ dân bị ảnh hưởng đã được sơ tán tại chỗ đảm bảo an toàn.

Cầu Bằng Lăng (nối thôn 5B, Ea Wy và thôn 9 Cư A Mung) bị ngập sâu trên 1m. Chính quyền địa phương đã chốt chặn tại 2 đầu không cho các phương tiện qua lại đảm bảo an toàn tính mạng cho bà con.

Đáng chú ý, mặt đập Phước Vân (huyện Ea Súp) có chiều dài 200 m, rộng 4 m bị  lầy lội, tạo thành các rãnh, vũng lầy. Chiều dài mặt đập và đoạn đường xuống đập khoảng 1.200 m bị xói lở, hư hỏng gây mất an toàn.

Ảnh minh họa: Cầu số 19 trên tỉnh lộ 1 đoạn qua xã Ea Lê, huyện Ea Súp bị ngập từ chiều 16-10- .Nguồn: daklak.gov.vn

Đại diện Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Lắk thông tin, mưa lũ đã khiến nhiều tuyến đường tỉnh lộ hư hỏng, ngập sâu trong nước, gây chia cắt nhiều vùng. Khi nhận được thông tin các vị trí bị ảnh hưởng, Sở Giao thông vận tải đã chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức trực, hướng dẫn giao thông, huy động phương tiện thu dọn, khắc phục để thông tuyến trở lại.

Phía UBND các huyện xảy ra thiên tai đã đề nghị chính quyền cấp xã kịp thời vận động nhân dân khắc phục khó khăn, ổn định tình hình để đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra.

Cán bộ phải thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở bà con chú ý, đảm bảo an toàn cho người và tài sản. Trường hợp cần thiết, chính quyền phải chủ động di dời người dân đến nơi an toàn.

  •   Kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó với ngập lụt tại huyện Ea Súp

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị đề nghị huyện Ea Súp cần tiếp tục thực hiện cấp bách các biện pháp phòng, chống thiên tai; thực hiện phương châm “4 tại chỗ” trong phòng chống thiên tai; bố trí lực lượng và phương tiện túc trực tại các khu vực xung yếu để hướng dẫn người và phương tiện qua lại và sẵn sàng ứng phó với các tình huống; triển khai các lực lượng để sơ tán người, tài sản của người dân đến nơi an toàn; di dời các hộ dân có nguy cơ bị ngập đến khu vực cao.

Đối với đơn vị vận hành hồ chứa, cần tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết, đặc biệt là theo dõi lượng nước đầu nguồn đổ về hồ để có phương án ứng phó, điều tiết xả nước phù hợp với tình hình; khi có kế hoạch xả nước phải thông báo ngay cho người dân và chính quyền địa phương để chủ động các biện pháp phòng, chống thiên tai.

 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus ( )
viVietnamese