Kỳ vọng vào ‘Hội nghị Diên Hồng’ giữa Chính phủ và DN

Kỳ vọng vào ‘Hội nghị Diên Hồng’ giữa Chính phủ và DN

Kỳ vọng vào ‘Hội nghị Diên Hồng’ giữa Chính phủ và DN

Cùng với những vấn đề như vướng mắc về thủ tục hành chính, vốn, đất đai… chi phí không chính thức cũng sẽ là một trong những nội dung được đưa ra bàn thảo tại Hội nghị Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp.
Buổi họp báo trước thềm Hội nghị Thủ tướng đối thoại với Doanh nghiệp vào ngày 29/4. Ảnh: VGP

Đây là thông tin từ TS.Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại buổi họp báo trước thềm Hội nghị Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp vào ngày 29/4.

Lãnh đạo Chính phủ và các bộ ngành, địa phương sẽ lắng nghe những kiến nghị từ thực tế vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, lắng nghe doanh nghiệp hiến kế cải cách thể chế. Chính phủ và bộ ngành, địa phương sẽ tiến hành họp bàn để giải quyết ngay những vấn đề đó tại cuối buổi gặp, đồng thời sẽ ban hành một Nghị quyết về tháo gỡ khó khăn, phát triển doanh nghiệp trong tháng 5/2016.

TS. Vũ Tiến Lộc cho biết: Hội nghị Thủ tướng gặp doanh nghiệp lần này đưa ra thông điệp đặc biệt quan tâm đến vấn đề phát triển doanh nghiệp. Quyết định đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ trên cương vị mới đó chính là cuộc gặp với cộng đồng doanh nghiệp. Chúng ta có thể xem cuộc gặp này như một “Hội nghị Diên Hồng” trong giai đoạn hiện nay.

Đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp diễn ra đúng thời điểm kỷ niệm 41 năm Chiến thắng 30/4, thống nhất đất nước, do đó, TS. Vũ Tiến Lộc đề nghị với tinh thần thần tốc và táo bạo hơn nữa như Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, cộng đồng doanh nghiệp hãy tham gia hiến kế với Chính phủ, với đất nước để hướng đến mục tiêu phát triển doanh nghiệp. 

Chủ tịch VCCI mong muốn, việc hiến kế không chỉ gói gọn trong các doanh nghiệp tham gia đối thoại, cộng đồng doanh nghiệp và người dân hãy cùng tham gia hiến kế phát triển doanh nghiệp. TS. Lộc mong muốn trong cả tháng 5 tới sẽ là tháng hiến kế của doanh nghiệp và người dân.

Một vấn đề cộng đồng doanh nghiệp bức xúc là thời gian gần đây, qua các cuộc khảo sát về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), nổi lên vấn đề các chi phí không chính thức có xu hướng ngày càng tăng lên, khiến doanh nghiệp phải chịu thêm nhiều gánh nặng từ các cơ quan công quyền. 

Trước những bức xúc này, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà cho biết,  tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp doanh nghiệp tới đây, Thủ tướng Chính phủ mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục hiến kế để tiếp tục cải cách và cải cách mạnh mẽ hơn nữa. Qua đó, những gánh nặng, những rào cản trong hoạt động sản xuất kinh doanh hay sự nhũng nhiễu của cán bộ, công chức mới được xử lý, tháo gỡ.

Huy Thắng

Nguồn baochinhphu

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus ( )
viVietnamese