Kết nối, chuyên nghiệp hóa môi trường khởi nghiệp tại Đắk Lắk

Kết nối, chuyên nghiệp hóa môi trường khởi nghiệp tại Đắk Lắk

Tỉnh Đắk Lắk đang là điểm đến hấp dẫn của tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực khởi nghiệp. Các nhà đầu tư đặt kỳ vọng sẽ có một “Thung lũng khởi nghiệp” ra đời nhằm đào tạo kỹ năng và hỗ trợ xây dựng hệ sinh thái bài bản góp phần chuyên nghiệp hóa môi trường khởi nghiệp tại Việt Nam trong tương lai.

Gọi vốn và khởi nghiệp đúng quy trình

Ra mắt hệ sinh thái CVG Shark Group cùng thung lũng khởi nghiệp đầu tiên tại Đắk Lắk, ông Ngô Minh Tuấn – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn CVG Shark Group bày tỏ khát vọng chuyên nghiệp hóa môi trường khởi nghiệp ở các địa phương nói riêng và Việt Nam nói chung.

Ra mắt hệ sinh thái kết nối khởi nghiệp tại Đắk Lắk.

Với bối cảnh hiện tại của Đắk Lắk, đại diện CVG Shark Group cho biết, mô hình được thiết kế phù hợp và bài bản nhất với mục tiêu trở thành mô hình mẫu cho chuỗi các thung lũng sau này tại 63 tỉnh thành trên cả nước, từ đó, mở ra cơ hội việc làm và phát triển về nhiều lĩnh vực cho các tỉnh nói riêng và cả nước nói chung.

Ông Ngô Minh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CEO Việt Nam Global chia sẻ, CVG Shark Group thành lập cuối năm 2022, với hoạt động chính là các khóa huấn luyện nhằm giúp nhà đầu tư biết cách thẩm định dự án, startup biết cách gọi vốn thành công.

Động thái đầu tiên tập đoàn là chọn khối doanh nghiệp trẻ ở Đắk Lắk làm nơi khởi đầu cho mô hình thung lũng khởi nghiệp. Thông qua việc kiến tạo ra những giá trị mới, mang đến cơ hội khởi nghiệp, chắp cánh cho những giấc mơ khởi nghiệp của người trẻ hiện nay, bằng một khái niệm rất khác “Khởi nghiệp đúng quy trình”.

Doanh nghiệp Khánh Hòa giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp tại Đắk Lắk. 

Tại đây, sẽ có các doanh nhân hướng dẫn, hỗ trợ để đóng gói ý tưởng, mô hình, thẩm định dự án khả thi; có các bác sĩ doanh nghiệp để tư vấn tận tình và mang đến những giải pháp chuẩn chỉ nhất cho sức khỏe doanh nghiệp ngay từ những ngày đầu chập chững bước vào thương trường.

Bên cạnh đó, các mô hình khởi nghiệp tại thung lũng với sự đa dạng về các ngành nghề sẽ mở ra cơ hội việc làm và phát triển về nhiều lĩnh vực cho địa phương.

Theo ông Ngô Minh Tuấn, hiện xu thế làm dịch vụ, tổ chức gọi vốn có nhiều. Tuy nhiên, để có một đơn vị chuyên nghiệp có khả năng thẩm định dự án của doanh nghiệp có sinh lời hay không, sinh lời vào thời điểm nào, sau bao lâu sinh lời… thì lại rất yếu.

“Nếu có một đơn vị chuyên nghiệp đứng ra tư vấn, giúp doanh nghiệp và các nhà đầu tư những điều này thì nhà đầu tư sẽ giảm thiểu rủi ro rất lớn, trong khi đó người gọi vốn cũng sẽ biết cách làm thế nào để hợp “khẩu vị” của nhà đầu tư để hai bên cùng có lợi”, ông Ngô Minh Tuấn chia sẻ.

Đắk Lắk còn nhiều dư địa để doanh nghiệp khởi nghiệp của các tỉnh/thành đầu tư và liên kết phát triển.

Mặc dù số lượng doanh nghiệp mới thành lập ngày càng nhiều, nhưng trên thực tế cho thấy nhà đầu tư chưa biết cách thẩm định dự án. Trong khi đó, nhu cầu gọi vốn của các startup nhiều nhưng không phải startup nào cũng biết cách gọi vốn.

Với mục tiêu đưa hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Trước mắt khách hàng tập trung toàn bộ vào thị trường trong nước. Nhưng 5 năm sau sẽ tiến ra quốc tế, với các doanh nghiệp của người Việt trên toàn cầu.

Chung tay với khát vọng gieo hạt khởi nghiệp

Theo Báo cáo Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2022, mức đầu tư vào Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2022 ước đạt khoảng 2 tỷ USD, tăng trưởng ấn tượng so với con số 1,35 tỷ USD của năm 2021. Đóng góp một phần vào số đó có tinh thần khởi nghiệp của doanh nhân toàn quốc, doanh nghiệp trẻ Đắk Lắk.

Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Đắk Lắk và Trung tâm đổi mới sáng tạo tỉnh ký kết hợp tác thúc đẩy phong trào khởi nghiệp.

Chủ tịch Ngô Minh Tuấn của CVG Shark Group cho biết, mỗi cá nhân của tập đoàn này cùng “Thung lũng khởi nghiệp” đều có chung một khát vọng, sứ mệnh là “gieo hạt khởi nghiệp trong từng tế bào của người dân Việt, giúp chiếc hạt ấy nảy mầm và lớn lên, để những con người từ hệ sinh thái này bước ra đều có khả năng tự xây dựng cho mình một khát vọng sống và khởi nghiệp, kinh doanh, có lối sống yêu thương để có thể thích nghi với mọi hoàn cảnh trong bối cảnh biến động hiện nay.

Theo ông Tuấn, tinh thần khởi nghiệp của những người trẻ Việt hay mong muốn, sự cầu tiến của sinh viên, người trẻ Việt là điều luôn sục sôi, trong đó có thế hệ trẻ được tiếp cận sớm với công nghệ và internet như hiện nay.

“Và rõ ràng, Chủ tịch Ngô Minh Tuấn hay CVG Shark Group không cần thổi lửa, mà chỉ cần kiến tạo ra môi trường phù hợp nhất để nâng cánh, giúp cho những giấc mơ ấy sớm hoàn thiện, bằng một quy trình khởi nghiệp chuyên nghiệp, với đội ngũ chuyên gia hùng hậu và tinh hoa”, ông Tuấn nói.

Đối với Đắk Lắk nói riêng, vị trí “hội sở” này là điểm đến khởi nghiệp không thể bỏ qua trên bản đồ khởi nghiệp quốc gia. Đối với thị trường khởi nghiệp của cả nước nói chung, sự xuất hiện của một thung lũng sẽ là bước bật nhảy dài thúc đẩy sự phát triển không chỉ về chiều rộng mà còn về chiều sâu, để gia tăng chất lượng doanh nhân và doanh nghiệp trẻ Việt.

Nhiều sản phẩm khởi nghiệp được chính quyền hỗ trợ giới thiệu đến với đối tác trong và ngoài tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà cho biết, năm 2023, tỉnh Đắk Lắk tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp của Trung ương, của tỉnh về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo, hỗ trợ DNNVV tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị. Tiếp tục triển khai có hiệu quả về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo, thúc đẩy chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

UBND tỉnh đang đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm nghiên cứu có phương án kết nối mạng lưới giữa các cơ quan đầu mối khởi nghiệp tại các địa phương nhằm thuận lợi hơn cho việc trao đổi thông tin, liên kết triển khai các hoạt động giữa các địa phương trong cả nước về công tác hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST. Quan tâm, bố trí nguồn kinh phí theo Đề án 844 để tỉnh Đắk Lắk triển khai các hoạt động hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tỉnh theo chiều sâu đạt chất lượng, hiệu quả. Hướng tới mỗi doanh nghiệp, doanh nhân đỡ đầu ít nhất 01 ý tưởng/dự án/doanh nghiệp khởi nghiệp nhằm tạo sự phát triển bền vững cho cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. 

Kim Bảo

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )
viVietnamese