Họp báo về Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017

Họp báo về Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017

Họp báo về Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017 với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp” sẽ diễn ra vào ngày 17/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà chủ trì họp báo. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Chiều 8/5, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà chủ trì họp báo. Cùng dự có Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp Bộ Kế hoạch và Đầu tư Hồ Sĩ Hùng.

Phó Chủ nhiệm Lê Mạnh Hà cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017 với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp” sẽ diễn ra vào ngày 17/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Chủ đề của hội nghị thể hiện quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ, hỗ trợ để doanh nghiệp thực sự là động lực phát triển của đất nước.

Về nội dung, hội nghị này sẽ đánh giá việc thực hiện Nghị quyết 35. Các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp hiến kế, kiến nghị; các bộ, ngành, địa phương trao đổi, thảo luận với doanh nghiệp để giải quyết các vướng mắc, kiến nghị. Thủ tướng Chính phủ sẽ kết luận hội nghị. Sau hội nghị, Thủ tướng có chỉ thị cụ thể để các cơ quan nhà nước thực hiện.

Hội nghị được tổ chức theo hai hình thức gồm trực tiếp và trực tuyến. Dự kiến khoảng 2.000 đại biểu (gấp 4 lần năm 2016) sẽ trực tiếp tham dự hội nghị, trong đó khối doanh nghiệp dân doanh khoảng 1.500 đại biểu, cùng các đại biểu từ khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp đã cổ phần hóa, một số sứ quán và các định chế tài chính lớn, các cơ quan nhà nước, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương…

Tham dự hội nghị qua hình thức trực tuyến có lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố cùng các đại biểu doanh nghiệp, với số lượng 50-100 người mỗi điểm cầu.

Ngay sau hội nghị, trong cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng Chính phủ sẽ họp với các bộ, ngành, cơ quan để xem xét, xử lý kiến nghị của doanh nghiệp; Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và VCCI đồng chủ trì họp báo về Hội nghị.

Đây là lần thứ 2 Thủ tướng Chính phủ đối thoại với doanh nghiệp. Được biết, từ sau hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp lần thứ nhất tổ chức vào năm 2016, số doanh nghiệp thành lập mới đã đạt mức kỷ lục.

Theo công bố của Tổng cục Thống kê, số doanh nghiệp thành lập mới cả nước năm 2016 đạt 110.000 doanh nghiệp, cao nhất từ trước tới nay, tăng 16,2% so với năm 2015. Những vùng có tốc độ tăng doanh nghiệp thành lập mới cao so với cả nước trong năm 2016 gồm: Trung du và miền núi phía bắc tăng, Đồng bằng sông Hồng, Đông Nam Bộ…

Ảnh VGP/Nhật Bắc

 

Hàng trăm kiến nghị gửi tới các cơ quan có thẩm quyền

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của PV về thực hiện Nghị quyết 35; sức khỏe doanh nghiệp; giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp; chính sách phát triển thị trường, khởi nghiệp… Phó Chủ nhiệm VPCP Lê Mạnh Hà cho biết, để chuẩn bị cho hội nghị đã có có 18 bộ, ngành, 48 địa phương đã gửi báo cáo về việc thực hiện các vấn đề nêu trong Nghị quyết 35, hiện các bộ ngành và VCCI đang tổng hợp, sẽ có văn bản chính thức và sẽ được đăng tải công khai để doanh nghiệp, báo chí quan tâm theo dõi.

Cũng về vấn đề này, ông Vũ Tiến  Lộc cho biết sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 35, 75% doanh nghiệp đánh giá tích cực, tương đối tích cực đối với sự chuyển biến của các bộ ngành, địa phương; gần 30% đánh giá sự chuyển biến còn hạn chế.

Dù còn không ít khó khăn, nhưng đánh giá chung, các DN cho biết kết quả kinh doanh năm 2016 có khởi sắc hơn, niềm tin triển vọng kinh doanh tốt hơn so với 2015. DN đánh giá cao sự tích cực của các cấp trong cải thiện môi trường kinh doanh.

Theo ông Lộc, năm 2016 là năm đột phá về tư duy cải thiện môi trường kinh doanh, phục vụ DN. Tuy nhiên trong chính sách có những hạn chế do độ trễ, nhiều vấn đề phải sửa đổi ở tầm luật.

Về mục tiêu phấn đấu đạt 1 triệu DN vào 2020. Theo đăng ký của các địa phương tổng số DN có thể đạt được 1,4 triệu DN. Điều này thể hiện quyết tâm cao của các cấp chính quyền, và chúng ta có thể kỳ vọng đến 2020 sẽ có 1 triệu DN hoạt động hiệu quả. Để đạt được mục tiêu này cũng cần có sự sửa đổi về luật thuế, kế toán… đối với DN siêu nhỏ để giúp chuyển hộ kinh doanh thành DN…

Về kiến nghị của DN đối với Chính phủ (320 kiến nghị nêu tại hội nghị 2016, 100 kiến nghị gửi bổ sung sau hội nghị), phần lớn các kiến nghị nêu từ 2016 đã được giải quyết; còn lại do vướng mắc ở tầm pháp luật, hoặc đang nghiên cứu giải quyết…

Năm nay VCCI nhận được 200 kiến nghị mới và đã chuyển cho các bô ngành, địa phương xem xét giải quyết. Các kiến nghị tập trung vào các nội dung cụ thể của Nghị quyết 35: Cải cách hành chính, bảo vệ quyền lợi DN…

Theo ông Lộc, việc thực hiện kiến nghị giảm chi phí cho các DN như: Giảm lãi suất, tiếp cận tín dụng, bảo hiểm, logistic… vẫn là một yêu cầu quan trọng. Bên cạnh đó DN cũng kiến nghị về vấn đề thủ tục phá sản DN; giải quyết tranh chấp; thanh tra, kiểm tra…

Tạo điều kiện để DN phát triển

* Trả lời PV về “điểm nhấn” lớn nhất trong hội nghị này là gì (năm ngoái có sự kiện quán cà phê Xin chào)? Hiệu quả của những mô hình hỗ trợ DN như “cà phê DN”, “Bác sĩ DN”? Vai trò của khu vực kinh tế tư nhân?… Phó Chủ nhiệm Lê Mạnh Hà chia sẻ, năm ngoái sự kiện “quán cà phê Xin chào” có tác động không nhỏ tới nội dung hội nghị, theo đó nội dung “không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự” đã được đưa vào hội nghị. Năm nay, chúng tôi không mong muốn những điều bất thường xảy ra đối với DN, nhưng chúng tôi sẽ rà soát lại tất cả những bất cập để giảm khó khăn, bức xúc cho DN.

Việc tổ chức hội nghị, trọng tâm là tạo điều kiện để phát triển DN, chứ không chỉ giải quyết khó khăn của DN, ông Lê Mạnh Hà nói.v

Về vai trò của kinh tế tư nhân, Phó Chủ nhiệm Lê Mạnh Hà khẳng định, tinh thần là tất cả thành phần DN đều bình đẳng, công bằng giữa các thành phần DN. Trong hội nghị này, DN khu vực tư nhân được mời nhiều hơn vì DN FDI, DNNN đã có những diễn đàn khác để chia sẻ. Vì vậy, thành phần DN tư nhân được mời nhiều hơn cũng là phù hợp với tình hình chung về tỉ lệ DN, cũng như mục tiêu đã đề ra về phát triển DN khu vực tư nhân.

Cũng về vấn đề này ông Hồ Sỹ Hùng cho rằng, việc Thủ tướng đối thoại với DN tại hội nghị thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo cấp cao, là sự động viên lớn đối với doanh nghiệp tư nhân, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhất là khu vực doanh nghiệp tư nhân trong quá trình khởi nghiệp, phát triển.

Ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, thành công lớn nhất của Nghị quyết 35 là lần đầu tiên Chính phủ có 1 nghị quyết tổng thể để thúc đẩy phát triển DN trong cả nhiệm kỳ. Nghị quyết này cộng hưởng với Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển doanh nghiệp. Vì vậy, mỗi năm Chính phủ ‘ngồi với doanh nghiệp’ để đánh giá lại những việc đã làm được, chưa làm được là hết sức cần thiết… thể hiện sự quan tâm, cổ vũ động viên của Chính phủ đối với sự phát triển bền vững của DN, của nền kinh tế đất nước.

Khẳng định vai trò quan trọng của khu vực kinh tế tư nhân, ông Lộc cho rằng cuộc gặp hằng năm của Chính phủ đối với DN là hết sức cần thiết nhằm tạo sự thay đổi và chuyển nhận nhận thức một cách đầy đủ về khu vực kinh tế tư nhân trong các cấp lãnh đạo nhất là ở cơ sở, từ đó chuyển biến thành hành động là hết sức cần thiết.

Vừa thoái vốn, vừa ‘thoái sức’…

Về ‘điểm nhấn’ trong hội nghị năm nay, ông Lộc cho rằng, hiện các địa phương đang sốt sắng thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy phát triển DN, nhưng cần tránh nhà nước can thiệp trực tiếp bằng các biện pháp hành chính vào thị trường… nếu không sẽ gây ra những hệ lụy.

Cụ thể là, không được hành chính hóa hệ thống dịch vụ phát triển DN… bởi nếu luật pháp quy định không đủ rõ thì dễ dẫn đến “nhà nước đứng ra làm tất cả”.

Nhấn mạnh giải pháp, Chính phủ kiến tạo chứ không làm thay cho thị trường ông Lộc cho rằng, cần phải đẩy mạnh xã hội hóa các dịch vụ công… nhất là các dịch vụ hỗ trợ phát triển DN. Theo đó, bên cạnh việc đẩy mạnh thoái vốn, nhà nước cần thoái sức ra khỏi các dịch vụ công, không ‘ôm đồm’ mà tập trung vào kiến tạo thể chế, tạo điều kiện cho DN, thị trường phát triển bền vững…

* Cũng tại họp báo, đại diện VPCP, VCCI, Bộ KHĐT cũng trao đổi với phóng viên về việc nâng cao hiệu quả các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc giữa DN với lãnh đạo, bộ ngành, địa phương, cũng như với Thủ tướng Chính phủ; các giải pháp giảm tác động hành chính không phù hợp vào thị trường; các giải pháp “chụm đầu’ với DN để cùng kiến nghị, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là về luật pháp để tạo điều kiện cho DN phát triển; cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh nhằm hạn chế những ‘hành vi hành chính vô cảm’ mà điển hình là vụ tiêu hủy 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư xảy ra mới đây để tránh đẩy DN vào thế “ngồi trên đống lửa”…

nguồn baochinhphu

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus ( )
viVietnamese