Hội nghị kết nối giao thương tỉnh Đắk Lắk năm 2022: 59 biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết

Ngày 8/7, Sở Công thương phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2022.

Ông Huỳnh Ngọc Dương, Phó Giám đốc Sở Công thương phát biểu khai mạc hội nghị

Tham gia hội nghị có hơn 270 đại biểu là đại diện lãnh đạo các sở, ngành, UBND các địa phương trong tỉnh; đại diện các nhà phân phối, sàn thương mại điện tử, doanh nghiệp chế biến, cung ứng, thu mua xuất nhập khẩu trong nước…

Đại biểu tìm hiểu sản phẩm nông sản tiêu biểu tỉnh Đắk Lắk

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Huỳnh Ngọc Dương, Phó Giám đốc Sở Công thương khẳng định, tỉnh xác định việc tăng cường công tác xúc tiến tiêu thụ hàng hóa nông sản để mở rộng thị trường cả xuất khẩu lẫn tiêu thụ nội địa là hoạt động thường xuyên, liên tục và không ngừng đổi mới của công tác xúc tiến thương mại của địa phương.

Để sản phẩm nông nghiệp Đắk Lắk hướng tới giá trị gia tăng cao và phát triển bền vững, cần có sự liên kết của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, cùng sự ủng hộ của các bộ, ngành, địa phương, triển khai đồng bộ các hoạt động xúc tiến tiêu thụ nông sản.

Doanh nghiệp tìm hiểu sàn thương mại điện tử

Theo ông Huỳnh Ngọc Dương, với nhiều ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu, hoạt động xuất khẩu nông sản của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, nhiều mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu cao như cà phê, hồ tiêu, tinh bột sắn, cao su, hạt điều… Đắk Lắk trở là địa phương hàng đầu trong nước về xuất khẩu cà phê, đã có mặt trên 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Riêng mặt hàng cà phê có kim ngạch xuất khẩu hàng năm xấp xỉ trên 600 triệu USD. Cà phê Buôn Ma Thuột nằm trong Top 10 quà tặng đặc sản Việt Nam và Top 15 sản phẩm nông sản được thế giới ưa thích do Tổ chức Kỷ lục gia Việt nam (VietKings) công bố.

Hạt tiêu cũng là nhóm sản phẩm nông sản xuất khẩu chủ lực của tỉnh với kim ngạch trên 55 triệu USD/năm; sản phẩm ong mật có kim ngạch xuất khẩu khoảng 30 triệu USD/năm. Bên cạnh đó, trái cây Đắk Lắk đa dạng về chủng loại, giàu dinh dưỡng và có giá trị xuất khẩu…

Hỗ trợ doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử

Khu trưng bày sản phẩm của các đơn vị tỉnh Đắk Lắk

Tuy nhiên, giá xuất khẩu của các mặt hàng nông sản không ổn định; hàng xuất khẩu nông sản chủ yếu là hàng sơ chế hoặc phải xuất qua nước trung gian; nhiều mặt hàng còn phụ thuộc khá lớn vào một thị trường, khả năng cạnh tranh của sản phẩm xuất khẩu chưa cao…

Các nhà cung cấp cà các nhà phân phối, đơn vị xuất khẩu ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác.

Trong khuôn khổ hội nghị, các doanh nghiệp đã tham dự phiên giao thương và tham quan khu trưng bày sản phẩm của các đơn vị, gặp gỡ trực tiếp giữa các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại. Các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm về thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa, đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử; trao đổi thông tin về các tiêu chuẩn xuất khẩu sang các nước; hỗ trợ những thông tin cần thiết về thông quan, lưu thông hàng hóa khu vực cửa khẩu…   

Ngay sau Hội nghị đã có 59 biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết giữa các nhà cung cấp với các nhà phân phối, đơn vị xuất khẩu.

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus ( )
viVietnamese