Hội nghị kết nối giao thương quốc tế năm 2023

Hội nghị kết nối giao thương quốc tế năm 2023

Sáng 11/3, tại TP. Buôn Ma Thuột, UBND tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị kết nối giao thương quốc tế năm 2023. Đây là một trong 18 hoạt động chính của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023.

Tham dự hội nghị có Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) Vũ Bá Phú; Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam Nguyễn Nam Hải; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố; các vị đại sứ, tổng lãnh sự các nước, tổ chức, hiệp hội quốc tế.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Về phía tỉnh Đắk Lắk có các đồng chí: Phạm Ngọc Nghị – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Lễ hội; Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội; đại diện lãnh đạo các sở, ngành hữu quan; đại diện các nhà nhập khẩu, nhà phân phối, sàn thương mại điện tử, các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, chế biến, cung ứng cà phê trong và ngoài nước…

Đồng chí Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội phát biểu khai mạc hội nghị.

Hội nghị kết nối giao thương quốc tế năm 2023 là hoạt động thiết thực nhằm góp phần đẩy mạnh tiêu thụ và nhận diện cà phê Buôn Ma Thuột đối với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; phát triển sản xuất cà phê bền vững, nâng cao giá trị, thu nhập và đời sống của người nông dân trồng cà phê. Thông qua hội nghị, các nhà nhập khẩu nước ngoài cùng các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê trong nước có dịp gặp, trao đổi hợp tác với nhau; các chuyên gia, nhà xuất khẩu, nhập khẩu trình bày nhiều tham luận về tiềm năng xuất khẩu của cà phê Việt Nam nói chung và Đắk Lắk nói riêng.

Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) Vũ Bá Phú phát biểu tại hội nghị.

Trong khuôn khổ hội nghị còn có hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm của các doanh nghiệp; quảng bá về tiềm năng thế mạnh, cơ hội đầu tư vào sản xuất, sơ chế, chế biến và tiêu thụ cà phê của tỉnh Đắk Lắk và những địa phương khác.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội cho biết, Đắk Lắk là địa phương đặc biệt thích hợp với cây cà phê – cây trồng chủ lực và mang tính đặc trưng của tỉnh. Cà phê của tỉnh đã xuất khẩu đến hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Toàn tỉnh có diện tích cây cà phê khoảng 210.000 ha, sản lượng bình quân hơn 550.000 tấn, cao nhất cả nước với lượng cà phê xuất khẩu hơn 380.000 tấn, đạt kim ngạch hơn 800 triệu USD, chiếm hơn 21% về lượng và 20% về kim ngạch trong tỷ trọng xuất khẩu cà phê cả nước.

Các doanh nghiệp giao lưu, tìm hiểu cơ hội hợp tác.

Thông qua Hội nghị nhằm quảng bá thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột và nâng tầm ngành cà phê Việt Nam lên vị thế mới. Hội nghị cũng là cầu nối thiết thực cho các doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu sản phẩm cà phê có cơ hội được gặp gỡ các đối tác, các nhà nhập khẩu, các chuỗi cung ứng cà phê lớn trên toàn cầu, từ đó thúc đẩy giao thương, mở rộng hợp tác trong tiêu thụ cà phê của tỉnh Đắk Lắk nói riêng, Việt Nam nói chung, đẩy mạnh tiêu thụ góp phần hiện thực hoá đưa Buôn Ma Thuột trở thành điểm đến của cà phê thế giới.

Các đơn vị ký kết biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác.

Nhằm phối hợp tìm đầu ra cho các sản phẩm ngành cà phê, kêu gọi xúc tiến đầu tư, tại hội nghị, các doanh nghiệp xuất – nhập khẩu cà phê trong và ngoài nước đã tiến hành kết nối giao thương, qua đó ký kết 10 biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác trong thời gian tới.

Minh Huệ – Tuấn Hải

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )
viVietnamese