Hội nghị đối thoại doanh nghiệp

Hội nghị đối thoại doanh nghiệp

Hội nghị đối thoại doanh nghiệp

Chiều 13/1, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp nhằm nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp và tháo gỡ khó khăn giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất trong thời gian tới . Tham dự và chủ trì Hội nghị có ông Phạm Ngọc Nghị – Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Sở, ngành và hơn 200 doanh nghiệp đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, Hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị cho thấy, kể từ khi Hội nghị đối thoại doanh nghiệp lần thứ I/2015, các Sở, ngành và các đơn vị có liên quan đã tích cực xem xét, giải quyết hướng dẫn, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp. Trong tổng số 60 kiến nghị của 26 doanh nghiệp thuộc thẩm quyền trả lời của 18 Sở, ngành, đơn vị đến nay đã được giải quyết hoặc trả lời theo quy định, cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp. Ngoài ra, UBND đã ban hành Quyết định số 01/2016/QĐ-UBND ngày 06/1/2016 quy định về việc miễn, giảm tiền thuê đất đối với dự án xã hội hóa thuộc lĩnh vực giáo dục –đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể dục thể thao, môi trường, giám định tư pháp trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các dự án xã hội hóa thực hiện trên địa bàn các phường, xã thuộc thành phố Buôn Ma Thuột được miễn thuê đất với thời hạn 25 năm, hết thời hạn được miễn thuê đất thì tiếp tục được giảm  tiền thuê đất.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Thời gian qua, việc xử lý các kiến nghị của doanh nghiệp do Sở Kế hoạch và Đầu tư, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh là cơ quan phụ trách tham mưu cho UBND tỉnh chủ động triển khai việc trả lời kiến nghị đến các Sở, ngành liên quan. Trong giai đoạn vừa qua, đã có 46 kiến nghị của 21 doanh nghiệp, nhóm các doanh nghiệp thuộc thẩm quyền giải quyết, trả lời của 14 Sở, ngành, đơn vị. Các ý kiến được kiến nghị lên các cơ quan chức năng chủ yếu tập trung phản ánh các vướng mắc như : thực hiện chính sách thuế, chính sách đối với doanh nghiệp Nhà nước, xác định đơn giá nhân công trong quản lý đầu tư xây dựng, thanh toán vốn nợ đọng xây dựng cơ bản,…Đến nay đã có 42 kiến nghị của các đơn vị doanh nghiệp được các Sở, ngành, đơn vị trả lời bằng văn bản. Còn lại 04 kiến nghị của 02 doanh nghiệp chưa được trả lời.

Đại diện lãnh đạo Công ty Điện lực tỉnh trả lời kiến nghị của Công ty cổ phần chế biến gỗ Trường Thành tại Hội nghị.

Khó khăn chung của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay là thiếu mặt bằng sản xuất, tiếp cận thông tin Chính sách của Nhà nước còn nhiều hạn chế; thiếu hụt nguồn nhân lực có trình độ cao, cơ sở hạ tầng yếu kém, thủ tục hành chính phiền hà, tính minh bạch của môi trường kinh doanh còn hạn chế, tiến độ đầu tư cơ sở hạ tầng các khu, công nghiệp còn chậm do thiếu vốn đầu tư, cơ chế quản lý các cụm công nghiệp chưa thống nhất, nên việc thuê đất để xây dựng cơ sở sản xuất chưa được đáp ứng.

Đại diện công ty cà phê DakMan phát biểu kiến nghị tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị ghi nhận những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong thời gian qua. Để tháo gỡ những vướng mắc cho doanh nghiệp trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnhđề nghị các cấp, ngành trong tỉnh cần triển khai giải pháp hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục chính liên quan đến quyền lợi doanh nghiệp; tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng công tác đối thoại và tiếp nhận thông tin, xử lý nhanh chóng các kiến nghị của doanh nghiệp; thực hiện rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, chính sách, cơ chế liên quan đến hỗ trợ doanh nghiệp. …

Kim Bảo 

daklak.gov.vn

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus ( )
viVietnamese