Hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU

Hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU

Hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU

Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) được dự báo sẽ ảnh hưởng lớn tới thể chế pháp luật và kinh tế Việt Nam.

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) vừa hoàn tất đàm phán, được dự báo sẽ ảnh hưởng lớn tới thể chế pháp luật và kinh tế Việt Nam, đặc biệt là cam kết về sở hữu trí tuệ.

Đại diện nhóm nghiên cứu Rà soát pháp luật Việt Nam với các cam kết về sở hữu trí tuệ trong EVFTA, bà Nguyễn Thị Thu Trang (GĐ Trung tâm WTO và hội nhập, VCCI) ngày 1/3 cho biết, pháp luật Việt Nam hiện hành đã tương thích với đa số các cam kết về sở hữu trí tuệ trong EVFTA ở 3 chế định lớn là các nguyên tắc chung về bảo hộ sở hữu trí tuệ, về các tiêu chuẩn bảo hộ sở hữu trí tuệ và các yêu cầu về biện pháp thực thi tại biên giới. Do đó, khi thực thi EVFTA, pháp luật Việt Nam sẽ không phải điều chỉnh, sửa đổi hay bổ sung. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn có 4 cam kết mà pháp luật Việt Nam chưa thực hiện là: Quyền độc quyền công bố đến công chúng của người biểu diễn, nhà sản xuất các bản ghi âm, ghi hình; Quy trình và cách thức bảo hộ đối với 169 chỉ dẫn địa lý của Liên minh châu Âu liệt kê trong EVFTA; Cam kết bù đắp thời hạn sáng chế dược phẩm cho những chậm trễ trong cấp phép lưu hành và Nguyên tắc suy đoán về quyền của người có tên trên tác phẩm. 


Ngoài ra, còn có một số cam kết trong EVFTA, tuy đã được quy định trong pháp luật về sở hữu trí tuệ của Việt Nam nhưng chưa hoàn toàn tương thích. Bà Thu Trang đề xuất, với những nội dung mà pháp luật Việt Nam chưa tuân thủ hoặc không tương thích thì cần được điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung thay vì xây dựng văn bản riêng chỉ áp dụng cho Liên minh châu Âu.

C.Sơn

Nguồn baogiaothong

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus ( )
viVietnamese