Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk: Phát huy tốt vai trò “cầu nối” giữa doanh nghiệp với chính quyền

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk: Phát huy tốt vai trò “cầu nối” giữa doanh nghiệp với chính quyền

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk: Phát huy tốt vai trò “cầu nối” giữa doanh nghiệp với chính quyền

Trong bối cảnh ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk đã kêu gọi hội viên chung tay hỗ trợ nguồn lực chống dịch, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành mục tiêu kép “vừa chống dịch vừa phục hồi kinh tế”. Đồng thời, đưa vào vận hành Trung tâm kết nối và chuyển đổi số, góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Hỗ trợ nguồn lực chống dịch Covid-19

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh có 250 thành viên và 9 Hội, Câu lạc bộ doanh nhân trực thuộc đóng trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố.

Ảnh minh họa: Hiệp hội DN tỉnh đã vận động hội viên hỗ trợ 15 tỷ đồng cho UBMTTQ VN tỉnh phục vụ công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh. Nguồn: daklak.gov.vn

Với tinh thần đồng lòng vượt qua nhiều khó khăn để cùng cả nước chiến thắng dịch bệnh, Hiệp hội kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp đóng góp kinh phí vào Quỹ phòng chống dịch Covid 19 của địa phương hơn 15 tỷ đồng và đóng góp trang thiết bị y tế, hỗ trợ các suất ăn cho người dân về từ vùng dịch.

Cụ thể, một số doanh nghiệp thực hiện tốt duy trì sản xuất và tham gia hoạt động an sinh xã hội như: Công ty CP Bia Sài Gòn Miền Trung, Công ty TNHH SX TM DV XNK Đăng Phong, Công ty Thép Đông Nam Á, Công ty Xăng dầu Nam Tây Nguyên, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết tỉnh Đắk Lắk, Công ty TNHH SX TM DV XNK Đăng Phong, Ngân hàng Agribank Chi nhánh Bắc ĐắkLắk, Công ty CP đầu tư và phát triển An Thái, Công ty TNHH Thương mại Hoàn Vũ, Công ty CP Công trình Việt Nguyên, các tổ chức Hội doanh nhân trẻ, Câu lạc bộ nữ doanh nhân; Hội doanh nghiệp huyện EaKar, Cư M’gar, Ea Hleo, Hội Doanh nhân cựu Chiến binh tỉnh…

Ảnh minh họa: Doanh nghiệp huyện EaKar trao kinh phí hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19. Nguồn: daklak.gov.vn

Thống kê trong 9 tháng đầu năm 2021, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh đã tiếp nhận và tổng hợp hơn 50 ý kiến, kiến nghị của 20 đơn vị, doanh nghiệp về các vấn đề khó khăn, vướng mắc như: Các chính sách miễn, giảm tiền thuê đất còn ở mức cao so với mặt bằng chung của các tỉnh trong khu vực; chính sách tiếp cận vốn vay còn nhiều khó khăn; giá cả hàng hóa chưa ổn định, thủ tục hành chính ở một số ngành chức còn gây phiền hà cho doanh nghiệp..

Ông Huỳnh Văn Dũng – Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk cho hay, Hiệp hội đã quan tâm đến tuyên truyền đến với hội viên chính sách hỗ trợ của Nhà nước về phục hồi sản xuất kinh doanh trong điều kiện bình thương mới sau đại dịch Covid 19.  Hầu hết những ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp đã được UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan xem xét giải quyết và trả lời kịp thời cho doanh nghiệp bằng văn bản, hoặc tổ chức gặp mặt trực tiếp với DN vào thứ năm hằng tuần.

 Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk đang trở thành “cầu nối” vững chắc của doanh nghiệp, phát huy vai trò quan trọng trong quá trình truyền cảm hứng và tạo động lực trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của tỉnh, phấn đấu mục tiêu xây dựng đội ngũ doanh nghiệp có tiềm lực mạnh trong vùng Tây Nguyên, ông Dũng nhấn mạnh.

Bắt nhịp với chuyển đổi số-kinh tế số

Theo Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk, tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trên đia bàn tỉnh là 10.052 đơn vị. Do tác động của đại dịch Covid 19 nên số doanh nghiệp thành lập mới của tỉnh phát triển chậm lại, giảm 37% so với cùng kỳ năm 2020 (thành lập mới 780 doanh nghiệp), với tổng vốn đăng ký 13.348 tỷ đồng (cùng kỳ năm trước là 20.932 tỷ đồng, giảm 36,23%). Số lượng doanh nghiệp giải thể, bỏ địa chỉ kinh doanh và ngừng hoạt động nhiều, gần 548 doanh nghiệp; Có 322 doanh nghiệp tạm ngừng đã quay trở lại hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số được xem là hướng đi bắt buộc để các doanh nghiệp có thể tồn tại, phát triển trong bối cảnh hiện nay. Nhiều doanh nghiệp trong tỉnh cũng đã chủ động đổi mới và bước đầu thành công. Về phía Hiệp hội cũng đang tích cực thành lập Trung tâm kết nối chuyển đổi số doanh nghiệp để hỗ trợ các thành viên.

Ảnh minh họa: Hiệp hội DN tỉnh tập huấn kỹ năng chuyển đổi số cho doanh nghiệp hội viên. Nguồn: daklak.gov.vn

Hiện nay, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh đã xúc tiến thành lập Trung tâm kết nối chuyển đổi số doanh nghiệp ( KN & CĐS) từ 4/2021, trong đó thiết lập hệ thống đối tác chiến lược bài bản gồm 04 đối tác chiến lược nền tảng : MISA Đắk Lắk, VNPT Đắk Lắk, Viettel Đắk Lắk, FIS) và hơn 20 đối tác chiến lược về tư vấn – hoạch định, giải pháp số cho thương mại, giải pháp số cho quản trị khu vực sản xuất…

Trong đợt dịch Covid-19, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk chủ trì tổ chức hoạt động liên quan đến chủ đề Chuyển đổi số cùng các đối tác trong nước và quốc tế như Co4Growth & Google, YBI, SVF, MSC. Với mô hình vừa kết nối với các đối tác bên ngoài để vừa thúc đẩy sự phát triển bên trong cộng đồng doanh nghiệp tỉnh. TT KN & CĐS đang thực hiện đúng vai trò mà Hiệp hội đã phân công theo một phương thức kết nối mở, ưu tiên lựa chọn công nghệ và chuyển đổi số làm đòn bẩy.

 Bên cạnh đó, Thường trực BCH Hiệp hội cũng đã thông qua khung chương trình kích hoạt chuyển đổi số chuyên sâu (INNO-10) nhằm phục vụ các doanh nghiệp trong tỉnh. Trước những diễn biến khả quan khi dịch được khống chế, các chương trình của TT KN & CĐS sẽ đóng góp hoạt động hữu ích vào chương trình chung của Hiệp hội theo định hướng được đề ra trong kế hoạch 2020 – 2025 – ông Huỳnh Văn Dũng nói.

Hiện nay, để giúp hội viên thích ứng với nền kinh tế số, Hiệp hội DN tỉnh đang lập các nhóm tuyên truyền về chuyển đổi số và đưa vào ứng dụng kênh Zalo giúp thông tin được chuyển tải nhanh chóng đến hội viên .Nội dung tuyên truyền tập trung các chính sách pháp luật mới, về kỹ năng quản lý doanh nghiệp và chương trình chuyển đổi số, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp; tình hình phát triển kinh tế thị trường trong và ngoài tỉnh …giúp các doanh nghiệp chủ động trong xây dựng kế hoạch phát triển kinh doanh, phục hồi sản xuất sau dịch Covid-19, ông Dũng thông tin.   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus ( )
viVietnamese