Hiệp định đối tác hợp tác EU-Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/10

Hiệp định đối tác hợp tác EU-Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/10

Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU cho biết, sau khi được tất cả quốc hội các nước thành viên EU phê chuẩn, Hiệp định đối tác hợp tác EU – Việt Nam chính thức có hiệu lực từ ngày 01/10/2016.

Cụ thể, theo thông báo của Hội đồng châu Âu số S 6816/08455 ngày 29/09/2016 gửi Phái đoàn thường trú của Việt Nam tại EU (Brussels, Vương quốc Bỉ), Hiệp định đối tác hợp tác EU – Việt Nam đã được tất cả quốc hội các nước thành viên EU phê chuẩn và đã hoàn tất toàn bộ thủ tục pháp lý nội bộ giữa các thể chế của EU.

Hiệp định đối tác hợp tác EU-Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/10.

Hiệp định đối tác hợp tác EU – Việt Nam được hai bên ký kết tại Brussels ngày 27/06/2012 có hiệu lực kể từ ngày 01/10/2016 đóng vai trò cơ sở cho các thỏa thuận hợp tác giữa EU – Việt Nam trong đó có Hiệp định thương mại tự do EVFTA đang trong quá trình rà soát pháp lý để chuẩn bị ký kết chính thức trước khi trình Quốc hội EU và Quốc hội Việt Nam phê chuẩn.

Kể từ khi Việt Nam đổi mới, EU đã từng bước trở thành là một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Quan hệ EU – Việt Nam đã được nâng tầm ngày càng sâu rộng qua nhiều giai đoạn phát triển và mang lại nhiều lợi ích cho người dân.

Theo thống kê, xuất khẩu của Việt Nam sang EU năm 2015 đạt gần 30 tỶ euro (nguồn: Eurostat). Tính đến 31/12/2015, các nước thành viên EU có hơn 1.700 dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký 21,48 tỉ USD (nguồn: Bộ KHĐT).

Quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam – EU đã tạo ra hàng triệu việc làm cho người lao động đồng thời góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm made in Việt Nam cho thị trường châu Âu.

 

Hòa Lộc

nguồn DNVN

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )
viVietnamese