Giải ngân gần 578 triệu đồng cho doanh nghiệp vay theo Nghị quyết 68

Giải ngân gần 578 triệu đồng cho doanh nghiệp vay theo Nghị quyết 68

Giải ngân gần 578 triệu đồng cho doanh nghiệp vay theo Nghị quyết 68

Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Đắk Lắk đã giải ngân gần 578 triệu đồng cho 4 doanh nghiệp trên địa bàn vay để trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất cho gần 200 lao động.

Ảnh minh họa: NHCSXH huyện Ea Súp giải ngân cho khách hàng trong mùa dịch Covid. Nguồn: daklak.gov.vn

Cụ thể, Ngân hàng CSXH tỉnh đã giải ngân cho Chi nhánh Công ty Cổ phần Toàn Thắng –Trường Mầm non Hoa Sen vay 330 triệu đồng, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Nguyễn Khuyến vay 116 triệu đồng, Công ty TNHH xây dựng Phú Thịnh vay 68,6 triệu đồng; HTX cơ giới vận tải Krông Năng vay 61,4 triệu đồng.

Trước đó, qua rà soát của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Đắk Lắk cho thấy, có 896/2.795 doanh nghiệp tại địa phương có người lao động tham gia đóng BHXH bắt buộc. Để triển khai sâu rộng, hiệu quả chính sách trên thì đơn vị đã phải chỉ đạo các phòng giao dịch trực thuộc tổ chức niêm yết công khai chính sách tại trụ sở làm việc đặt tại hơn 180 xã, phường, thị trấn; in poster, tờ rơi tóm tắt quy trình cho vay phát tại cổng tiếp nhận dịch vụ công và gửi trực tiếp khách hàng nắm bắt.

Ông Nguyễn Minh Hướng- Phó giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh cho biết, ngân hàng đã chủ động liên hệ với các doanh nghiệp lớn, công ty trong các khu công nghiệp tại địa phương có người lao động tham gia BHXH bắt buộc đến thời điểm vay vốn. Thực tế, vài công ty quy mô lớn nhưng trong đó chỉ có mấy người đóng BHXH bắt buộc. Đơn cử, nhiều nhà hàng khách, sạn không đóng bảo hiểm cho nhân viên đang làm; nếu có đóng thì cũng chỉ dành cho những người chủ chốt, ông Hướng thông tin.

Hiện nay, địa bàn tỉnh có trên 1.800 doanh nghiệp, công ty có lao động tham gia đóng BHXH dưới 5 người nên ít có nhu cầu vay tiền. Ngoài ra, khoản vay này chỉ được sử dụng trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho người lao động chứ không được sử dụng vào mục đích khác.

Chính vì vậy, một số đơn vị hợp đồng thỏa thuận ngừng việc với người lao động là nghỉ không hưởng lương (hoặc người lao động nghỉ, làm luân phiên) nên không đủ điều kiện vay tiền. Chúng tôi đang tiếp tục hướng dẫn một số khách hàng làm các thủ tục về hồ sơ vay vốn nhưng do tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, kéo dài nên khách hàng chưa hoàn thiện hồ sơ theo quy định” – ông Hướng nhấn mạnh.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus ( )
viVietnamese