Giải ngân gần 170 tỷ đồng cho người sử dụng lao động vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất

Giải ngân gần 170 tỷ đồng cho người sử dụng lao động vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất

Giải ngân gần 170 tỷ đồng cho người sử dụng lao động vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất

Chiều 17/8, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23-2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) gặp khó do đại dịch Covid-19.

Dự Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có các đồng chí: Ông Đào Minh Tú – Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ủy viên Hội đồng quản trị NHCSXH; Ông Lê Văn Thanh – Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Ủy viên Hội đồng quản trị NHCSXH; Ông Dương Quyết Thắng, Ủy viên Hội đồng quản trị NHCSXH, Tổng Giám đốc NHCSXH.

Tham dự tại điểm cầu Đắk Lắk có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh – Ông Nguyễn Tuấn Hà và Sở, ngành liên quan.

Ảnh minh họa: Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Đắk Lắk. Nguồn: daklak.gov.vn

Trước ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 đối với tình hình sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1-7-2021 và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7-7-2021 về một số chính sách hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, nhằm góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch, ổn định sản xuất, kinh doanh, bảo đảm đời sống và an toàn cho NLĐ.

Từ ngày 8-7-2021, NHCSXH đã thực hiện chính sách cho NSDLĐ vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất với mức lãi suất 0% và thời hạn dưới 12 tháng. Thời hạn giải ngân đến hết ngày 5-4-2022 hoặc khi giải ngân hết 7.500 tỷ đồng được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho vay tái cấp vốn tùy theo điều kiện nào đến trước.

Tính đến ngày 17-8-2021, có 63/63 chi nhánh NHCSXH tỉnh, thành phố chủ động tiếp cận với NSDLĐ, rà soát và hướng dẫn NSDLĐ lập hồ sơ đề nghị vay vốn và đã tiếp nhận được 308 hồ sơ đề nghị vay vốn của NSDLĐ với tổng số tiền 174,6 tỷ đồng. Toàn hệ thống NHCSXH đã phê duyệt cho vay 276 lượt NSDLĐ với số tiền gần 170,7 tỷ đồng để trả lương cho 49.043 lượt NLĐ. Hiện tại, đã có 51 chi nhánh tỉnh, thành phố với 143 phòng giao dịch cấp huyện đã thực hiện giải ngân cho 267 NSDLĐ với số tiền gần 169,5 tỷ đồng để trả lương cho 48.737 lượt NLĐ.

Tại hội nghị, đại diện các chi nhánh NHCSXH tỉnh, thành phố đã tập trung thảo luận về những khó khăn, vướng mắc và một số kiến nghị, đề xuất trong quá trình thực hiện Nghị quyết số 68/NĐ-CP và Quyết định số 23-2021/QĐ-TTg. Trong đó tập trung vào một số nội dung trọng tâm như: Một số địa phương khi thực hiện các biện pháp cách ly, giãn cách, khu vực cách ly y tế chưa quy định cụ thể đối tượng phải dừng hoạt động dẫn đến việc xác định đối tượng NSDLĐ phải dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền gặp khó khăn; một số đơn vị hành chính sự nghiệp công lập tự chủ tài chính, có sử dụng NLĐ theo hợp đồng lao động, có đóng bảo hiểm xã hội thường xuyên, nay phải ngừng việc đề nghị được vay vốn NHCSXH để trả lương ngường việc cho NLĐ…

Phát biểu tại hội nghị, đại diện Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam đề nghị NHCSXH và chi nhánh NHCSXH các tỉnh, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi chính sách cho vay trên các phương tiện truyền thông, thông tin đại chúng để các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu, đủ điều kiện vay vốn được tiếp cận chính sách nhanh chóng, thuận lợi và hiệu quả nhất; duy trì các số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của doanh nghiệp về các khó khăn, vướng mắc và kịp thời tháo gỡ; các tỉnh cần đẩy nhanh tiến độ cho vay theo Nghị quyết số 68/NĐ-CP và Quyết định số 23-2021/QĐ-TTg; cần có sự phối hợp giữa các bộ, ngành để kịp thời giải quyết các vướng mắc và giải ngân vốn đúng thời gian quy định.

 Bộ Lao động-Thương Binh và Xã hội nghiên cứu đề xuất mở rộng thêm đối tượng cho vay; cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các tổ chức chính trị-xã hội và các bộ, ngành trong việc giám sát nhằm giải ngân đúng đối tượng…

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus ( )
viVietnamese