GIÁ DẦU SẼ XUỐNG CÒN 20 USD/THÙNG

GIÁ DẦU SẼ XUỐNG CÒN 20 USD/THÙNG

GIÁ DẦU SẼ XUỐNG CÒN 20 USD/THÙNG

Các nhà phân tích của ngân hàng Morgan Stanley cho rằng, việc đồng USD tăng giá sẽ kéo giá dầu xuống mức thấp nhất là 20 USD/thùng.

Lượng dầu tồn kho của thế giới đang gia tăng

Một báo cáo của Morgan Stanley chỉ rõ, việc sản lượng dư thừa là nguyên nhân chính đẩy giá dầu xuống dưới 60 USD, nhưng “kẻ” đẩy “vàng đen” xuống mức 35 USD không ai khác chính là đồng tiền của Mỹ. Họ dự báo rằng,“giá dầu có thể giảm từ 10-25% nếu đồng USD tăng giá 5%”.

“Với đồng USD tiếp tục tăng giá, kịch bản giá dầu về ngưỡng 20-25 USD/thùng là hoàn toàn có thể xảy ra. Đồng USD và các yếu tố phi nền tảng đang tiếp tục tác động tới giá dầu” – báo cáo viết.

Giá dầu Brent đã giảm năm thứ ba liên tiếp trong năm 2015 và mất thêm hơn 11% kể từ phiên giao dịch đầu tiên của năm 2016.

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) trên thực tế đã từ bỏ trần sản lượng vào tháng 12 vừa qua, đặt ra nguy cơ khiến tình trạng thừa mứa dầu toàn cầu gia tăng. Trong khi đó, lượng dầu tồn kho của Mỹ vẫn cao hơn khoảng 100 triệu thùng so với mức trung bình của 5 năm.

Tuần trước, giá dầu mất 10% khi chứng khoán Trung Quốc và đồng Nhân dân tệ cùng lao dốc.

Trong ngày 11/1, giá dầu thô Brent giao dịch tại London đã giảm 5%, kế thúc ngày với giá dưới 32 USD/thùng – mức giá thấp nhất tính từ năm 2003 khi Mỹ tiến hành tấn công Iraq.

Morgan Stanley không phải là tổ chức đầu tiên dự báo giá dầu giảm về mức 20 USD/thùng, nhưng lý do nhà băng này đưa ra có sự khác biệt so với các ngân hàng khác.

Ngân hàng Goldman Sachs thì lại cho rằng có khả năng các bể chứa dầu của thế giới sớm hết chỗ chứa. Trong trường hợp đó, giá dầu sẽ phải giảm về mức buộc một phần hoạt động khai thác dầu phải dừng ngay lập tức, cụ thể là mức 20 USD/thùng.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), lượng dầu tồn kho ở Cushing, Oklahoma – điểm giao hàng dầu thô ngọt nhẹ và là kho dầu lớn nhất của nước này – đã tăng 9 tuần liên tiếp, đạt mức 63,9 triệu thùng vào ngày 1/1. Trong khi công suất của kho chứa dầu này là 73 triệu thùng.

“Giá dầu về ngưỡng 20 USD/thùng là điều có thể xảy ra, nhưng không phải vì những lý do mà mọi người thường nói đến”, Morgan Stanley cho biết.

Hoàng Sang

DĐDN

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus ( )
viVietnamese