EAEU và ASEAN sẽ tạo lập khu vực thương mại tự do

EAEU và ASEAN sẽ tạo lập khu vực thương mại tự do

Ý tưởng về khu vực thương mại tự do giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) và các nước ASEAN đã chuyển sang địa hạt thực tế, – như thông báo của Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev.

Theo Sputnik, tại hội nghị thượng đỉnh Nga-ASEAN hồi tháng 5/2016, Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố ông thấy giữa hai tổ chức có khả năng để tạo lập khu vực thương mại tự do.

“Chúng tôi đã nhất trí về khởi đầu cái gọi là feasibility study (nghiên cứu khả thi) khảo sát khả năng thiết lập khu vực thương mại tự do giữa ASEAN và EAEU”, — ông Ulyukayev nhận định và cho biết thêm rằng các Bộ trưởng đã thỏa thuận lập ra nhóm nghiên cứu.

EAEU và ASEAN sẽ tạo lập khu vực thương mại tự do.

“Các quan chức cấp cao được ủy thác đang tích cực tổ chức công việc này để mau chóng tiến tới thiết lập quá trình cần thiết. Tôi cho rằng điều đó có tính chất quan trọng nguyên tắc”, — Bộ trưởng Nga nhấn mạnh.

Ông Ulyukayev lý giải rằng ở đây nói về tạo lập khu vực tự do thương mại hàng hóa. Các vấn đề về dịch vụ kinh doanh và đầu tư sẽ được giải quyết ở tầm quốc gia. Bộ trưởng lưu ý rằng việc thành lập FTA giữa ASEAN và EAEU là triển vọng của 2-3 năm tới.

“Khoảng một năm dành cho nghiên cứu khả thi, sau đó là các cuộc đàm phán, nhưng bởi ở đây tập trung lợi ích và mối quan tâm của số lượng lớn các quốc gia nên các cuộc đàm phán có thể kéo dài trong khoảng thời gian nào đó”, — ông giải thích.

 

Hòa Lộc

nguồn DNVN

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus ( )
viVietnamese