Doanh nghiệp ở Đắk Lắk: Chuyển đổi số là xu hướng bắt buộc

Doanh nghiệp ở Đắk Lắk: Chuyển đổi số là xu hướng bắt buộc

Doanh nghiệp ở Đắk Lắk: Chuyển đổi số là xu hướng bắt buộc

Theo VOV.VN – Việc chuyển đổi số bước đầu đang mang lại những hiệu quả tích cực cho tỉnh Đắk Lắk theo đúng tinh thần thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế – xã hội.

Công ty TNHH Vận tải ô tô An Phước là một trong những doanh nghiệp vận tải lớn tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk với khoảng 80 đầu xe tải, chuyên vận tải nông sản đi các tỉnh thành và xuất khẩu. Ông Phạm Đông Thanh, Giám đốc Công ty cho biết, dịch Covid-19 xảy ra từ đầu năm 2020 đến nay đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của công ty.

Những năm trước khi có dịch, bình quân mỗi năm Công ty TNHH Vận tải ô tô An Phước vận chuyển khoảng 300.000 tấn nông sản nhưng nay khối lượng hàng hóa đã giảm khoảng 20%, lợi nhuận cũng giảm tương ứng. Nhằm thích ứng với đại dịch, Công ty đã chủ động đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để vừa tìm kiếm đối tác, giao dịch, ký kết hợp đồng, vừa chỉ đạo điều hành hiệu quả hơn.

“Chuyển đổi số là kênh rất quan trọng để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của đơn vị, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh hiện nay. Đối với đơn vị, tất cả những hợp đồng hoặc những giao dịch với khách hàng thì chuyển qua email, thậm chí các hóa đơn, chứng từ đều thực hiện qua email hết. Tiền thì chuyển qua internet banking. Kể cả vấn đề điều hành thì cũng ứng dụng các nền tảng internet, ví dụ các mạng xã hội hoặc phần mềm viết riêng cho doanh nghiệp. Thông qua các nền tảng đó để hạn chế tiếp xúc” – ông Phạm Đông Thanh nói.

Ông Lương Văn Minh, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk cho biết, toàn tỉnh có gần 18.000 doanh nghiệp. Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất tiêu cực đến hoạt động của các doanh nghiệp và việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số được xem là hướng đi bắt buộc để các doanh nghiệp có thể tồn tại, phát triển trong bối cảnh hiện nay. Nhiều doanh nghiệp trong tỉnh cũng đã chủ động đổi mới và bước đầu thành công. Về phía Hiệp hội cũng đang tích cực thành lập Trung tâm kết nối chuyển đổi số doanh nghiệp để hỗ trợ các thành viên.

“Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh cũng đang xúc tiến thành lập Trung tâm kết nối chuyển đổi số doanh nghiệp. Con đường sắp tới thì phải thực hiện kết nối và chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Thông qua đó, các doanh nghiệp bán hàng qua mạng online, tiếp cận thị trường bằng công nghệ trong giai đoạn dịch bệnh” – ông Lương Văn Minh nói.

Đồng hành cùng với người dân, doanh nghiệp trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các cấp, các ngành tại tỉnh Đắk Lắk cũng đang đẩy mạnh thực hiện các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số.

Ông Ngô Việt Hồng, Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk Lắk cho biết, những kết quả bước đầu rất tích cực. Hiện 100% doanh nghiệp trên địa bàn đã triển khai đăng ký kê khai và nộp thuế điện tử. Tỉnh cũng đang đẩy mạnh triển khai thu thuế, phí trong giao dịch đất đai, xe máy, ô tô qua điện tử.

“Qua việc thực hiện hàng loạt các giao dịch điện tử, công khai minh bạch trên các phương tiện thông tin đại chúng, vừa chống dịch có hiệu quả, giảm thiểu rủi ro cho người nộp thuế và cán bộ thuế. Thứ hai, về lâu dài, việc công khai, minh bạch toàn bộ số thu, số nộp, một xã hội điện tử như vậy thì chắc chắn tốt đẹp hơn” – ông Ngô Việt Hồng nói.

Ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc chuyển đổi số đối với địa phương là cấp thiết. Tháng 3/2021, tỉnh ủy Đắk Lắk đã thông qua Nghị quyết về Chuyển đổi số tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó, trước mắt, tỉnh sẽ dành khoảng 300 tỷ đồng đầu tư cho lĩnh vực chuyển đổi số, quyết tâm tạo bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển kinh tế xã hội địa phương.

“Xác định chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, là thời cơ để Đắk Lắk bắt kịp, đi cùng và có thể vượt lên về ứng dụng khoa học công nghệ vào mọi mặt đời sống xã hội. Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh quyết tâm chọn chuyển đổi số để thay đổi một cách tổng thể toàn diện các phương thức quản lý mọi mặt các hoạt động kinh tế xã hội địa phương” – ông Nguyễn Tuấn Hà cho biết.

Dịch Covid-19 đang tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống. Việc ứng dụng công nghệ thông tin, tiến tới chuyển đổi số là xu hướng tất yếu và tỉnh Đắk Lắk đang cho thấy sự chủ động, tích cực của mình nhằm thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế – xã hội./.

Báo điện tử VOV

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus ( )
viVietnamese