Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần tự tin hội nhập

Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần tự tin hội nhập

Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần tự tin hội nhập

Dù dự báo các doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa của Việt Nam sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong tiến trình hội nhập kinh tế toàn cầu nhưng các chuyên gia kinh tế vẫn cho rằng doanh nghiệp Việt nếu tự tin sẽ hoàn toàn có thể cạnh tranh được trong “sân chơi” này.

Tin tức từ báo Tri Thức Trẻ, tại Diễn đàn “Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương – TPP và Hiệp định thương mại Tự do Việt Nam – EU – EVFTA: Cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa Việt Nam” do Bộ Công Thương tổ chức ngày 22/1, sau khi dẫn hàng loạt những con số về xếp hạng môi trường kinh doanh được các tổ chức quốc tế công bố mới đây cho thấy khối doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam đang trong tình trạng đuối sức khi tham gia sân chơi toàn cầu, chuyên gia kinh tếPhạm Chi Lan cho rằng, sức khỏe của DN Việt Nam rất đáng lo ngại khi xếp ở vị trí chót bảng về hầu hết các đầu mục được đánh giá trong 12 nước tham gia TPP. 

Ví dụ như về phát triển hoạt động doanh nghiệp, DN Việt Nam cũng còn ở khoảng cách rất xa so với nước đứng phía trên là Peru, chưa kể so với các nước khác. Ngoài ra, các chi phí về thuế, về thủ tục hải quan cao khiến DN trong nước bị bào mòn sức cạnh tranh khi xuất khẩu ra các nước.

Để thành công trong “sân chơi” kinh tế toàn cầu, doanh nghiệp nhỏ và vừa cần tự tin để nâng cao năng lực cạnh tranh.

Điểm đáng báo động khác, theo bà Lan, chính là việc những năm gần đây, số lượng DN có tăng lên nhưng quy mô lại ngày càng nhỏ đi. Tính 10 năm, từ 2002 đến 2012, quy mô về lao động của DN Việt Nam chỉ còn một nửa. Bên cạnh đó, dù quy mô về vốn có tăng lên, nhưng nếu tính yếu tố lạm phát, trượt giá, quy mô về vốn thật sự của các DN chỉ còn một nửa. 

“Quá trình phát triển đáng nhẽ DN Việt phải đi từ siêu nhỏ lên nhỏ, rồi thành DN vừa rồi đến DN lớn. Nhưng DN của chúng ta đang dừng mãi ở quy mô siêu nhỏ trong suốt 10 năm qua. Dù số liệu cho thấy số DN thành lập mới có tăng nhưng số phải ngừng hoạt động cũng không kém. Đây là những DN đã hoạt động nhiều năm nhưng phải dừng cuộc chơi do không chịu được sức ép cạnh tranh trong khi số DN mới thành lập chưa biết khả năng tồn tại thế nào”, bà Lan phân tích.

Phân tích hàng loạt số liệu khác, vị chuyên gia này cũng cho thấy, một điều đáng báo động, năng suất lao động của khối DN nhà nước và tư nhân của Việt Nam đang bị tụt hậu khá xa ngay cả với các DN nước láng giềng là Trung Quốc. Cùng đó, trình độ công nghệ mà các DN vừa và nhỏ của Việt Nam sử dụng đang lạc hậu từ 2-3 thế hệ so với các nước xung quanh. Ngay tỷ lệ các DN siêu nhỏ trên cả nước dùng các thiết bị điện để sản xuất, tính đến năm 2013, chỉ đạt 29%. Đây là tỷ lệ quá thấp. Bên cạnh đó, trình độ lao động không có tay nghề, không được đào tạo chính quy lên tới 87%.

Cũng theo bà Lan, để phát triển, cần có những chính sách đặc thù để nâng cao sức cạnh tranh của khối DN tư nhân và các DN nhỏ và vừa. Những quỹ, chương trình hỗ trợ DN khởi nghiệp tầm vóc rất nhỏ, rất ít DN tiếp cận được. Có bất cập nữa là ngành này thì mở nhưng ngành khác lại khép, khiến sự hỗ trợ phát triển đồng bộ theo chuỗi không phát huy được hiệu lực.

“Chúng ta chỉ có 21% số doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu trong khi ở Thái Lan tỷ lệ là trên 30% và ở Malaysia là 46%. Điều này khiến doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam ít có khả năng được hưởng lợi từ hiệu ứng lan tỏa của khối DN FDI thông qua chuyển giao công nghệ, chuyển giao kiến thức và nâng cao năng suất”, bà Lan nói.

Theo tin tức từ baochnhphu.vn, tại diễn đàn, ông Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Nghiên cứu kinh tế Trung ương cho rằng, vẫn biết những khó khăn mà DN nhỏ và vừa đang phải đối mặt nhưng chưa bao giờ Việt Nam được “chơi” với thế giới mà gắn với cải cách nhiều như hiện nay. Vì vậy, vấn đề quan trọng vẫn là sự tự tin.

“Ví dụ như việc “chơi” với Mỹ thông qua Hiệp định Thương mại Việt-Mỹ (BTA), chúng ta đã run và trì hoãn sau 1 năm mới ký hiệp định. Nhưng chỉ sau 14 năm, không có sự kỳ diệu nào bằng việc xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ tăng lên 30 lần, trong đó có đóng góp không nhỏ của DN nhỏ và vừa”, ông Thành dẫn chứng.

Ông Võ Trí Thành cho rằng, cơ hội của TPP dành cho DN rất nhiều. DN vừa và nhỏ có có thể tham gia tất cả các lĩnh vực như dệt may, da giày, đồ gỗ, thủy sản… các ngành dịch vụ như bán lẻ, phân phối, giải trí, du lịch hay logistic.

Tuy nhiên, để tham gia được những lĩnh vực này, ông Võ Trí Thành cho rằng, các DN nhỏ và vừa phải kết nối với các DN lớn hơn bởi những DN này không thể làm được hết mọi khâu, công đoạn. Sự liên kết không chỉ giúp DN làm ăn, dịch vụ, công nghiệp hỗ trợ mà quan trọng là học hỏi vươn lên.

Tương tự, bà Phạm Chi Lan cũng cho rằng, TPP mang lại những cơ hội lớn và tạo ra sức ép để Việt Nam cải cách và phát triển, nhưng tận dụng được hay không phụ thuộc vào chính các DN. “Không lo thiếu nguồn lực và năng lực. Cái cần nhất là ý chí và hành động”, bà Phạm Chi Lan nhấn mạnh.

 

HÒA HẬU (t/h)

doanhnghiepvn.vn

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus ( )
viVietnamese