Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc tại Đắk Lắk về công tác phòng, chống dịch

Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc tại Đắk Lắk về công tác phòng, chống dịch

Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc tại Đắk Lắk về công tác phòng, chống dịch

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh tỉnh Đắk Lắk cần tuyệt đối không chủ quan lơ là trong phòng chống dịch, chuẩn bị 4 tại chỗ về mọi mặt, không để “chạy theo dịch mà phải chủ động sẵn”, khi có ca bệnh phải truy vết, cách ly, điều trị ngay; tránh để “dịch chồng dịch”

Trong chương trình công tác tại Đắk Lắk, ngày 11/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Tiếp và làm việc với đoàn công tác, về phía lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk có bà Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh, các thành viên của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh.

Ảnh minh họa: Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi làm việc. Nguồn: moh.gov.vn

Báo cáo của tỉnh cho biết, từ đầu năm đến nay, Đắk Lắk có 7 ca bệnh. Tuy nhiên tỉnh đã xây dựng phương án kịch bản cho tình huống hơn 400 ca bệnh trên địa bàn. Đến nay, tỉnh đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho hơn 50.000 người, trong đó hơn 7.700 người đã tiêm đủ 2 mũi.

Để nâng cao năng lực điều trị bệnh nhân COVID-19, ngành y tế Đắk Lắk đã yêu cầu BVĐK vùng Tây Nguyên lên phương án đào tạo nhân lực, đặc biệt là đội ngũ nhân lực điều trị bệnh nhân nặng. Hiện bệnh viện đã tiến hành đào tạo/đào tạo lại nhân lực về cấp cứu cho các bệnh viện tuyến dưới, mỗi bệnh viện một ekip là 3 người.

Tại buổi làm việc, TS Nguyễn Thanh Hà- Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế cho biết, trên địa bàn tỉnh có 1 khu công nghiệp Hoà Phú và 9 cụm công nghiệp với trên 6.000 lao động. Qua kiểm tra thực tế tại một doanh nghiệp trong khu công nghiệp Hoà Phú cho thấy tại thời điểm kiểm tra, đoàn ghi nhận một số bất cập: Vẫn chưa có đầu mối – số điện thoại để khi công nhân/ người lao động có vấn đề bất thường về sức khoẻ để liên hệ; Chưa có những hướng dẫn về truyền thông phòng chống dịch- áp phích, phát loa tuyên truyền…

Chuyên gia của Bộ Y tế khuyến nghị, để chủ động phòng chống dịch trong khu, cụm công nghiệp, tỉnh cần yêu cầu các đơn vị chuyên môn tập huấn toàn diện cho khu, cụm công nghiệp về phòng chống dịch theo đúng các hướng dẫn về chuyên môn của Bộ Y tế; tăng cường kiểm tra, giám sát và đánh gía để kịp thời khắc phục, chấn chỉnh tồn tại.

Hiện tỷ lệ khai báo y tế trên hệ thống của tỉnh Đắk Lắk rất thấp; qua kiểm tra tại khu công nghiệp vẫn chưa tiến hành giám sát người ra/vào bằng QR-Code. Do đó, chuyên gia của Bộ Y tế khuyến nghị tỉnh cần yêu cầu khu/cụm công nghiệp và các đơn vị khác thực hiện giám sát bằng QR- Code để phục vụ phòng chống dịch, đặc biệt là truy vết trong tình huống có trường hợp dương tính.

Kích hoạt hệ thống cách ly F1 trên tất cả các huyện

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh nêu rõ, mặc dù hiện nay tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn chưa diễn biến phức tạp, nhưng tỉnh vẫn tiếp tục có những rà soát trong phòng chống dịch, yêu cầu các cấp, các ngành, các cơ quan chuyên môn tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; Phát huy tối đa năng lực của Tổ covid cộng đồng tại địa phương, tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về dịch bệnh…

Về phòng chống dịch tại các khu/cụm công nghiệp, theo đánh giá của chuyên gia Bộ Y tế “hiện kế hoạch còn sơ sài”, do đó ngay tại cuộc họp, Phó Chủ tịch tỉnh Đắk Lắk đã giao Ban Quản lý các khu công nghiệp của tỉnh liên hệ ngay với Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên nhằm khẩn trương tập huấn lại về phòng chống dịch trong khu công nghiệp.

Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk cũng cho biết, tỉnh đã yêu cầu khởi động các khu cách ly trên địa bàn các huyện để sẵn sàng phục vụ phòng chống dịch. Theo đó tất cả các trường hợp F1 từ nay sẽ cách ly tại các khu cách ly tuyến huyện. Trên cơ sở đó, tỉnh Đắk Lắk yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các huyện nắm bắt cụ thể thực tiễn triên khai và có báo cáo Ban Chỉ đạo cấp tỉnh để điều chỉnh kịp thời những yếu tố phát sinh phù hợp với thực tiễn (nếu cần). 

“Tỉnh cố gắng phát huy tối đa nội lực, theo phương châm 4 tại chỗ, tuy nhiên trong tình huống có dịch lây lan, tỉnh gặp những vướng mắc trong phòng chống dịch, mong Bộ Y tế tiếp tục có những quan tâm, hỗ trợ Đắk Lắk”- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk nói.

Ảnh minh họa: Bà H’Yim Kđoh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại buổi làm việc. Nguồn: moh.gov.vn

Giữ chặt khu công nghiệp, bệnh viện

Tại buổi làm việc, đánh giá tình hình dịch trên địa bàn, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho rằng thời gian tới trên địa bàn tỉnh có thể xuất hiện thêm ca bệnh (do đặc điểm giao thương là trung tâm vùng), tuy nhiên đều trong tầm kiểm soát của tỉnh, nhưng cũng cần tuyệt đối không chủ quan lơ là trong phòng chống dịch, chuẩn bị 4 tại chỗ về mọi mặt, không để “chạy theo dịch mà phải chủ động sẵn”, khi có ca bệnh phải truy vết, cách ly, điều trị ngay. Tỉnh cũng cần kiểm tra chặt chẽ đường mòn, lối mở, tránh bỏ lọt những trường hợp nhập cảnh trái phép.

Trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế lưu ý địa phương phải rà soát lại hoạt động của các Tổ Covid cộng đồng, phát huy vai trò của Tổ Covid cộng đồng trong chống dịch để kịp thời phát giác những trường hợp không tuân thủ quy định phòng chống dịch.

Đồng thời, với đặc thù về cơ cấu dân cư, Đắk Lắk cần phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, chức sắc tôn gíao trong phòng chống dịch; Đẩy mạnh thông tin, truyền thông phòng chống dịch bằng nhiều thứ tiếng khác nhau, vận động các hộ gia đình ký cam kết tuân thủ phòng chống dịch.

“Trong phòng chống dịch cộng đồng, Bộ Y tế đã có hướng dẫn cụ thể về đánh giá các mức độ nguy cơ, do dó tỉnh cần cập nhật thường xuyên. Đối với phòng chống dịch trong các khu công nghiệp, cần thực hiện theo các hướng dẫn cụ thể của Bộ Y tế, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc và yêu cầu tuân thủ phòng chống dịch. Thực hiện xét nghiệm 20% số công nhân/ người lao động trong các nhà máy, doanh nghiệp”- Thứ trưởng Bộ Y tế lưu ý.

Trong kiểm tra phòng chống dịch tại các khu/ cụm công nghiệp cần quan tâm chặt chẽ về xây dựng các kịch bản phòng chống dịch, các tình huống ca ca bệnh dương tính, có trường hợp F1… của từng doanh nghiệp, đơn vị. “Ngoài giữ chặt khu/cụm công nghiệp, trong chống dịch, tỉnh Đắk Lắk cần cố gắng giữ chặt an toàn hệ thống cơ sở y tế, các cơ quan công , trường học”- Thứ tưởng Bộ Y tế lưu ý.

Nâng công suất xét nghiệm

Đánh giá cao tỉnh Đắk Lắk chủ động kích hoạt hoạt động của các khu cách ly tập trung trên tất cả các huyện, thành phố, tuy nhiên để chủ động trong phòng chống dịch, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho rằng tỉnh cần nâng cao năng lực các khu cách ly lên trên 10.000 trường hợp.

Tỉnh cần giao Sở Thông tin truyền thông thiết lập trung tâm chỉ huy về công nghệ trong phòng chống dịch, kết nối với Sở Chỉ huy chiến dịch tiêm chủng. Thiết lập hệ thống camera kết nối giám sát đến từng điểm cách ly. Hiện năng lực xét nghiệm của Đắk Lắk hiện đạt 1.000 mẫu đơn/ngày; tối đa đạt 10.000 mẫu gộp/ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị cần nâng cao lên 3.000 mẫu đơn/ngày.

Ảnh minh họa: Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị tỉnh Đắk Lắk phải chuẩn bị kỹ lưỡng về nhân lực và hậu cần để triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin lớn nhất trong lịch sử hiệu quả, thành công. Nguồn: moh.gov.vn

Trong điều trị, Thứ trưởng lưu ý Đắk Lắk lên phương án thiết lập sẵn một số bệnh viện dã chiến, chuẩn bị sẵn về nhân lực, thiết bị, hậu cần để có thể đưa vào sử dụng ngay khi cần. Đồng thời, BVĐK tỉnh phải kết nối từ xa với BV Chợ Rẫy; kết nối với Tổ hội chẩn bệnh nhân nặng của Bộ Y tế qua Telehealth để sẵn sàng xin ý kiến chuyên gia trong trường hợp điều trị bệnh nhân nặng. Ngoài ra, BVĐK tỉnh phải kết nối với các bệnh viện tuyến dưới, bệnh viện dã chiến để sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn trong điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần.

Chuẩn bị kỹ lưỡng về nhân lực, hậu cần để triển khai thành công chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử

Về công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19, để triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị tỉnh Đắk Lắk xây dựng kế hoạch thực hiện, khẩn trương rà soát trang thiết bị bảo quản vắc xin tại các điểm tiêm chủng; rà soát nhân lực, tiến hành tập huấn về chuyên môn trên toàn tuyến cho cán bộ tiêm chủng;

Rà soát lại điểm tiêm, gia tăng điểm tiêm phù hợp với đặc điểm dân cư, rà soát đối tượng tiêm chủng. Đối với lực lượng hướng dẫn phân luồng, tiếp đón không cần cán bộ y tế; riêng các khâu khám sàng lọc, tiêm chủng và theo dõi sau tiêm, phải do cán bộ y tế đảm nhiệm.

Đặc biệt, tỉnh phải chuẩn bị sẵn về hậu cần và nhân lực cấp cứu để sẵn sàng hỗ trợ các điểm tiêm, lưu ý các điểm tiêm xa.  “Chuẩn bị kỹ lưỡng về nhân lực và hậu cần để triển khai chiến dịch hiệu quả, thành công”- Thứ tưởng Đỗ Xuân Tuyên nói. Lưu ý địa phương không “mải miết” chống dịch COVID-19 mà lơ là các dịch bệnh khác, tránh để dịch chồng dịch.

Về những đề xuất của tỉnh liên quan đến trang thiết bị, hậu cần phòng chống dịch của tỉnh Đắk Lắk, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Sở Y tế Đắk Lắk có báo cáo cụ thể nhu cầu, để Bộ Y tế nghiên cứu, điều phối, cấp phát phù hợp.

Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus ( )
viVietnamese