Định hướng phát triển doanh nghiệp bằng đo mức độ chuyển đổi số

Để đưa ra định hướng, lộ trình, giải pháp phát triển, doanh nghiệp có thể đo mức độ chuyển đổi số của mình thông qua bộ chỉ số DBI.

Hiện nay để đo lường hiệu quả chuyển đổi số trong doanh nghiệp, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng bộ chỉ số chuyển đổi số. Mục đích của bộ chỉ số này là giúp xác định được doanh nghiệp đang ở giai đoạn nào trong quá trình chuyển đổi số để có lộ trình, kế hoạch, giải pháp chuyển đổi số phù hợp. Mặc dù bộ chỉ số tại các quốc gia được xây dựng khác nhau nhưng đều dựa trên những nguyên tắc và nguyên lý chung.

Bộ chỉ số DBI dựa trên 6 trụ cột chính. Ảnh: MISA
Bộ chỉ số DBI dựa trên 6 trụ cột chính. Ảnh: MISA

Tháng 12/2021, tại Việt Nam, Bộ Thông tin Truyền thông đã phê duyệt Đề án xác định chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp và hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp trong quá trình này. Đề án bao gồm bộ chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp dùng chung trên toàn quốc (Digital Business Indicators, viết tắt là DBI) và các nhiệm vụ, giải pháp tổ chức triển khai áp dụng. DBI đánh giá dựa trên 6 trụ cột bao gồm trải nghiệm số cho khách hàng, chiến lược, hạ tầng và công nghệ số, vận hành, chuyển đổi số văn hóa doanh nghiệp, dữ liệu tài sản và thông tin. DBI áp dụng được cho quy mô doanh nghiệp từ vừa và nhỏ cho đến doanh nghiệp lớn hay các tập đoàn, tổng công ty.

Với DBI, mức độ chuyển đổi số của doanh nghiệp được chia thành các cấp độ cụ thể: mức 0 – chưa chuyển đổi số, mức 1 – khởi động, mức 2 – bắt đầu, mức 3 – hình thành, mức 4 – nâng cao, mức 5 – dẫn dắt.

Để đồng hành cùng các doanh nghiệp trong quá trình tìm hiểu và sử dụng bộ chỉ này số này, mới đây Liên đoàn Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết sẽ phối hợp với công ty Cổ phần MISA tổ chức Hội thảo miễn phí “Giới thiệu Bộ chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp (DBI)” cho các đơn vị trên cả nước. Chương trình được bảo trợ bởi Bộ Thông tin và Truyền thông.

Các chuyên gia trong lĩnh vực chuyển đổi số làm diễn giả tại hội thảo về bộ chỉ số DBI, ngày 15/7.
Các chuyên gia trong lĩnh vực chuyển đổi số làm diễn giả tại hội thảo về bộ chỉ số DBI, ngày 15/7.

Hội thảo tổ chức theo hình thức trực tuyến vào ngày 15/7. Nội dung xoay quanh 4 vấn đề chính gồm giới thiệu về bộ chỉ số BDI; hướng dẫn doanh nghiệp đánh giá mức độ chuyển đổi số; lộ trình và giải pháp nâng cao mức độ số hóa trong doanh nghiệp; những cây chuyện thực tế của những doanh nghiệp chuyển đổi số bằng giải pháp từ MISA.

Sự kiện sẽ có sự tham gia của các diễn giả hàng đầu trong lĩnh vực chuyển đổi số gồm: ông Nguyễn Trọng Đường – Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Hoàng Quang Phòng – Phó chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); bà Đinh Thị Thuý – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần MISA; ông Lê Văn Thế, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Cơ khí Xây dựng Việt Nam Techgroup, Chánh Văn phòng Hiệp hội Cửa Việt Nam;…

Hội thảo “Giới thiệu Bộ chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp (DBI)” nằm trong chuỗi sự kiện DX Series – chuỗi sự kiện nâng cao nhận thức, hướng dẫn đánh giá mức độ chuyển đổi số cho doanh nghiệp và lộ trình số hóa cho 26 lĩnh vực, ngành nghề và được tổ chức bởi Công ty Cổ phần MISA.

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus ( )
viVietnamese