ĐIỀU HÀNH THEO TỶ GIÁ MỚI: TẠO ĐƯỢC NIỀM TIN THỊ TRƯỜNG

ĐIỀU HÀNH THEO TỶ GIÁ MỚI: TẠO ĐƯỢC NIỀM TIN THỊ TRƯỜNG

ĐIỀU HÀNH THEO TỶ GIÁ MỚI: TẠO ĐƯỢC NIỀM TIN THỊ TRƯỜNG

Sau hơn một tuần thực hiện cách thức điều hành tỷ giá mới, tỷ giá trên thị trường đã trở nên linh hoạt, ổn định hơn và khả năng ứng phó trước những biến động của thị trường tài chính quốc tế cũng tốt hơn.
tygia

Việc điều hành theo tỷ giá trung tâm đã phát huy tác dụng

Trước đây, tỷ giá là lĩnh vực chịu tác động khá lớn từ những biến động của thị trường vốn quốc tế. Điều đó được thể hiện rõ nét qua một số sự kiện trong năm 2015 như Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ, Fed tăng lãi suất đồng USD… đã tạo nên những biến động không nhỏ trên thị trường trong nước.

Tuy nhiên, với cách thức điều hành mới, tỷ giá do NHNN công bố có tham chiếu vào tỷ giá giao dịch trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng theo trọng số giao dịch, cho phép tỷ giá NHNN công bố biến động tăng/giảm theo diễn biến thực tế trên thị trường nhưng sự biến động này nằm trong phạm vi hẹp đảm bảo sự ổn định của tỷ giá. Bên cạnh yếu tố trong nước, tỷ giá trung tâm do NHNN công bố còn tham chiếu theo biến động của đồng USD với các đồng tiền khác trên thị trường quốc tế. Theo các chuyên gia, việc kết hợp diễn biến trong nước và quốc tế cho phép tỷ giá phản ứng linh hoạt, kịp thời tình hình cung-cầu trên thị trường, tạo ra đệm đỡ tự động hỗ trợ quá trình hội nhập ngày càng sâu của nền kinh tế.

Ngoài ra, NHNN còn thực hiện các nghiệp vụ phái sinh trong giao dịch giữa NHNN với các NHTM. Có thể nói, đây là một bước đi sáng tạo của NHNN trong việc làm phong phú thêm danh mục các công cụ điều hành, qua đó tăng cường hiệu lực, hiệu quả các biện pháp can thiệp nhằm định hướng tỷ giá thị trường theo mục tiêu điều hành, đảm bảo cung-cầu ngoại tệ, đồng thời là cú hích hỗ trợ sự phát triển thị trường phái sinh ngoại tệ trong nước.

Phép thử của thị trường đối với cơ chế điều hành tỷ giá mới được thể hiện khá sinh động qua những biến động gần đây của thị trường tài chính Trung Quốc khi chứng kiến làn sóng bán tháo cổ phiếu của các nhà đầu tư khiến với thị trường chứng khoán nước này chao đảo, đồng Nhân dân tệ tiếp tục mất giá. Tuy nhiên, điều lo ngại đã không xảy ra, tỷ giá trên thị trường trong nước vẫn khá “yên ả”. Trong 7 ngày đầu áp dụng cách thức điều hành mới, tỷ giá trung tâm tăng 21 đồng nhưng tỷ giá giao dịch của các NHTM lại giảm khoảng 50-60 đồng, tuy nhiên 2 ngày gần đây, tỷ giá trung tâm đã giảm 6 đồng và đứng ở mức 21.907 đồng vào ngày 14/1/2016. Như vậy, tỷ giá trung tâm có tăng, có giảm. Nhiều NHTM cho biết, các giao dịch ngoại tệ vẫn diễn ra bình thường, lượng ngoại tệ mua được nhiều hơn so với lượng bán ra.

Theo TS.Trịnh Quang Anh – Giám đốc Công ty Nghiên cứu Kinh tế và Tư vấn Việt Nam: “Rõ ràng, với cách thức điều hành tỷ giá mới, NHNN đã củng cố, neo được niềm tin thị trường và đã dẫn dắt được kỳ vọng của thị trường ở mức hợp lý. Đây là yếu tố căn bản giúp thị trường “êm” được như thế này”.

Đồng quan điểm, TS.Trương Văn Phước – Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cũng đánh giá: “Với việc chúng ta cho tỷ giá trung tâm tức là tỷ giá công bố hàng ngày của NHNN phản ánh kịp thời trong vòng 24h, tức là ta lấy tính biến động của thị trường là một nguyên lý để ứng xử. Tôi cho rằng nguyên tắc đó, nguyên lý đó đủ để cho chúng ta ứng phó kịp thời với các biến động trên thị trường tài chính quốc tế nói chung và thị trường ngoại hối nói riêng”.

Có thể thấy, điều hành tỷ giá linh hoạt hơn là bước đi tiếp sau những biện pháp đã được sử dụng trong thời gian gần đây như thu hẹp đối tượng được vay vốn bằng ngoại tệ, ban hành Thông tư 15/2015/TT-NHNN khuyến khích các ngân hàng thương mại sử dụng công cụ phái sinh kỳ hạn trong giao dịch với khách hàng, giảm lãi suất tiền gửi ngoại tệ xuống mức 0% với cả tổ chức kinh tế và khu vực dân cư, cũng như khả năng tính phí đối với các khoản tiền gửi bằng ngoại tệ vào thời điểm thích hợp nếu cần thiết nhằm hỗ trợ cho chủ trương chống đô la hóa.

Những giải pháp NHNN liên tục triển khai trong thời gian gần đây cho thấy cơ quan này đã chủ động chuẩn bị kỹ lưỡng và chọn những thời điểm thích hợp để đưa ra các giải pháp một cách đồng bộ nhằm mục tiêu vận hành hiệu quả thị trường ngoại tệ và giải quyết căn bản tình trạng đô la hóa nền kinh tế.

Lam Sơn

DĐDN

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus ( )
viVietnamese