Diễn đàn CEO: Doanh nghiệp cần nâng cao tâm thế trong thời hội nhập

Diễn đàn CEO: Doanh nghiệp cần nâng cao tâm thế trong thời hội nhập

Diễn đàn CEO: Doanh nghiệp cần nâng cao tâm thế trong thời hội nhập

Theo các chuyên gia và lãnh đạo, cần nâng cao tâm thế trong hội nhập và nâng cao ý thức, lòng quyết tâm cũng như thế mạnh của mình trong môi trường cạnh tranh.
Diễn đàn CEO: Doanh nghiệp cần nâng cao tâm thế trong thời hội nhập - Ảnh 1

Các chuyên gia, lãnh đạo chia sẻ về “Tâm” và “Thế” trong thời hội nhập. Ảnh: Việt Oanh

Tại Diễn đàn CEO với chủ đề: “Nâng cao tâm và thế cho doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập” do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức chiều 1/4 tại Hà Nội, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Trung ương nhận định: “Cơ hội cho Việt Nam cất cánh chưa bao giờ rõ ràng, nền kinh tế còn nhiều vấn đề cơ bản lẫn cấp bách, chúng ta vừa phải đưa nền kinh tế trở lại hoạt động bình thường, vừa đưa nền kinh tế bước vào hội nhập. Theo đó, các FTA có một “đẳng cấp” cao hơn, mang “tính mẫu mực” của thế kỷ XXI với nhiều điều khoản mới, mặc dù có thể gây khó khăn cho một nước “đi sau” như Việt Nam. Bên cạnh đó, các FTA này được Việt Nam ký kết với hàng loạt các đối tác lớn, đứng đầu thế giới về phát triển kinh tế. Nếu hợp tác tốt, kinh tế Việt Nam không có lý do gì để không “bay” lên”.

Ông Thiên cũng chỉ ra những thách thức mà Việt Nam đang gồng gánh quá lớn như: Hàng rào thuế quan nhanh chóng giảm về 0%, nhìn về năng lực cạnh tranh sản phẩm của hàng hóa VN, nhập khẩu về rẻ nhưng cạnh tranh về giá sẽ vô cùng khốc liệt, hàng rào kỹ thuật phi thuế quan lại tăng lên ghê gớm, những đòi hỏi này nghiệt ngã vô cùng, gấp hàng trăm lần so với trước kia, nó đòi hỏi cao về khía cạnh xã hội, công nghệ, chất lượng sản phẩm…

Theo đó, chúng ta yếu và chưa có nhiều kinh nghiệm, lại có tầm nhìn hạn chế, cơ chế xin cho còn nặng nề, để vượt qua hàng rào TPP là ở cái tầm của doanh nghiệp.

Điểm khốc liệt chính là hàng rào TPP mà doanh nghiệp phải tính đến. Sự phụ thuộc vào Trung Quốc ngày càng tăng lên kể cả khi quan hệ chính trị căng thẳng.

Khi Trung Quốc di chuyển cơ cấu kinh tế hướng nội nhiều hơn thì áp lực phát triển của Việt Nam sẽ tăng lên ghê gớm, trực tiếp đè nặng lên doanh nghiệp Việt Nam, chúng ta thoát khỏi sự lệ thuộc để nhập cuộc vào đội hình “bay lên”, doanh nghiệp phải tính đến nhiệm vụ kép, làm sao thoát khỏi sự lệ thuộc đồng thời nhập vào chuỗi sản xuất cao hơn.

Những khó khăn này, ông Văn Đức Mười, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Vissan cho rằng: Có sự thay đổi tích cực nhưng chưa đủ với cộng đồng doanh nghiệp. Không chỉ là giảm số giờ làm thủ tục mà còn cần thay đổi cung cách phục vụ hành chính, chuyển từ hành chính quản trị sang hành chính phục vụ là điều cần thiết phải có như: môi trường hướng nội, cơ chế mới, động lực mới để có những doanh nghiệp đầu đàn dẫn dắt doanh nghiệp mới.

Còn theo ông Lê Khắc Hiệp – Phó Chủ Tịch Vingroup, những chính sách từ Chính Phủ sẽ phải cởi mở hơn để đáp ứng yêu cầu hội nhập, thị trường cũng sẽ rộng hơn cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia có nhiều cơ hội và cạnh tranh với các doanh nghiệp.

   Diễn đàn CEO: Doanh nghiệp cần nâng cao tâm thế trong thời hội nhập - Ảnh 2

Ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen: Việt Nam mong sự thay đổi từ Nhà nước trong việc giúp đỡ doanh nghiệp ngày càng phát triển. Ảnh: Việt Oanh

Còn theo ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen, Việt Nam đưa ra những chiến lược gấp rút mang tính dài hạn trong hội nhập: quyết định tính chiến lược, tầm nhìn táo bạo, chúng ta đang mở cửa rộng nhưng lại là nước đi sau, nếu muốn đuổi kịp thì phải cải cách. Áp lực cải cách đối với Chính Phủ là cơ hội để thay đổi mình.

“Càng minh bạch càng tạo ra môi trường kinh doanh tốt. Không còn thời gian nữa, hội nhập sâu rồi, phải nhanh chóng thay đổi”, ông Vũ nhấn mạnh.

 

Việt Oanh

Nguồn nguoiduatin.vn

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus ( )
viVietnamese