Đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất nông nghiệp

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất nông nghiệp

Đoàn công tác của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk (Sở KH&CN) do đồng chí Đinh Khắc Tuấn – Giám đốc Sở KH&CN nghệ làm trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với UBND huyện Krông Ana về kết quả “Triển khai thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) cấp huyện năm 2021-2022 và phương hướng nhiệm vụ năm 2023”.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tiếp và làm việc với đoàn, về phía UBND huyện Krông Ana có đồng chí Hoàng Minh Giám – Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng và các phòng chuyên môn thuộc UBND huyện. Tại buổi làm việc, đại diện UBND huyện Krông Ana đã báo cáo kết quả đạt được và các vấn đề còn tồn tại của hoạt động KH&CN cấp huyện năm 2021-2022, đồng thời đưa ra phương hướng nhiệm vụ trong năm 2023.

Theo đó, hoạt động KH&CN cấp huyện đã đạt được các kết quả quan trọng: Công tác tham mưu đã được UBND huyện thực hiện tốt, kịp thời xây dựng kế hoạch hoạt động KH&CN năm 2022, kế hoạch kiểm tra nhà nước về kiểm tra đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa… Công tác tuyên truyền về sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm đặc trưng, thế mạnh của huyện được quan tâm, chú trọng hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã đăng ký sử dụng nhãn hiệu chứng nhận, xác lập và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm của mình. Hoạt động quản lý nhà nước về KH&CN cũng như công tác phối hợp thực hiện kiểm tra về đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa tại đa số các địa phương được thực hiện khá tốt. Tại địa phương đã chủ động liên hệ, phối hợp với các đơn vị chuyển giao ứng dụng lựa chọn các mô hình ứng dụng phù hợp để triển khai thực hiện. Các mô hình sản xuất lúa an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP; sản xuất các loại nấm Rơm, nấm Sò, nấm Mộc nhĩ, nấm Linh chi, nấm Trân, nấm Đầu khỉ theo chuỗi giá trị; sản xuất cây giống rau trong nhà màng ngày càng được địa phương quan tâm thực hiện. Các mô hình ứng dụng đều có đối ứng kinh phí của các hộ dân tham gia mô hình.

Đại diện UBND huyện Krông Ana báo cáo tình hình thực hiện các nhiệm vụ KH&CN năm 2021-2022 và phương hướng nhiệm vụ năm 2023.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình triển khai thực hiện hoạt động KH&CN cấp huyện, các địa phương cũng gặp không ít khó khăn như: thiếu biên chế, cán bộ kiêm nhiệm nhiều công việc. Công tác xây dựng các dự án, hoạt động triển khai nhân rộng chưa phát huy được tính tự chủ, sáng tạo, một số kết quả dự án xây dựng mô hình chưa được phổ biến, nhân rộng (còn tập trung chủ yếu vào mô hình sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu).

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Khắc Tuấn – Giám đốc Sở KH&CN đề nghị UBND huyện Krông Ana cần chỉ đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng tham mưu lãnh đạo UBND cấp huyện thực hiện tốt các mặt công tác như: Xây dựng kế hoạch hoạt động KH&CN cấp huyện năm 2023; bên cạnh các công tác chuyên môn về hoạt động KH&CN cần ưu tiên chủ động triển khai kế hoạch thực hiện các mô hình ứng dụng theo nhu cầu thực tiễn của địa phương, nhất là công tác chuyển giao, ứng dụng KH&CN, bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận cho các sản phẩm nông sản tiêu biểu của huyện. Tăng cường phối hợp với các hội, đoàn thể tại địa phương, Trung tâm Thông tin – Ứng dụng KH&CN tỉnh… trong triển khai các nhiệm vụ về KH&CN và đổi mới sáng tạo.

Bá Lục

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus ( )
viVietnamese