Đắk Lắk trưng bày “Không gian Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên – Xưa và nay” tại tỉnh Bắc Ninh 

Đắk Lắk trưng bày “Không gian Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên – Xưa và nay” tại tỉnh Bắc Ninh 

Trong khuôn khổ Festival “Về miền Quan họ – năm 2023” diễn ra tại Tp. Bắc Ninh từ ngày 24-27/2/2023, Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk tổ chức trưng bày “Không gian Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên – Xưa và nay”. Đây là dịp để giới thiệu tới đồng bào cả nước những nét văn hóa đặc trưng tiêu biểu của các tỉnh Tây Nguyên nói chung và của tỉnh Đắk Lắk nói riêng.

Không gian văn hóa phi vật thể tỉnh Đắk Lắk trưng bày tại Festival “Về miền Quan họ – năm 2023”.

Trong không gian trưng bày “Hành trình sắc màu di sản văn hóa phi vật thể đại diện các vùng, miền” tại tỉnh Bắc Ninh có sự hiện diện của Cồng chiêng Tây Nguyên (Đắk Lắk), Bài Chòi (Quảng Nam), di sản Nhã nhạc Cung đình (Huế), hát Xoan (Phú Thọ), Đờn ca tài tử Nam Bộ (Bạc Liêu), Dân ca Ví Dặm (Hà Tĩnh).

Đối với  “Không gian Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên – Xưa và nay”, Bảo tàng Đắk Lắk đã giới thiệu đến nhân dân, du khách trong và ngoài nước khi đến với Bắc Ninh có cơ hội được tìm hiểu về Không gian văn hóa Cồng chiêng của Tây Nguyên, về giá trị văn hóa và những nét độc đáo đã được UNESCO ghi danh là “Kiệt tác truyền khẩu và di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại” (2005), “Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” (2008), là niềm tự hào của cả nước nói chung và Tây Nguyên nói riêng.

Đại biểu tham quan không gian di sản văn hóa phi vật thể tỉnh Đắk Lắk.

Tại đây, Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk  đã trưng bày gồm 27 hình ảnh, bài viết được thiết kế đồ họa trên tấm panô cùng 02 nhóm hiện vật giới thiệu về những thế mạnh của vùng đất đỏ bazan, những địa danh du lịch nổi tiếng, các loại nhạc cụ dân gian của người Êđê, Mnông, Giarai, Xơđăng, Bana,… Bên cạnh đó, còn có gian hàng giới thiệu sản vật đặc trưng, sản phẩm OCOP, tài liệu, cẩm nang, ấn phẩm quảng bá về du lịch tỉnh Đắk Lắk.

Hoạt động này là dịp để mỗi di sản được giới thiệu tới đồng bào cả nước những nét văn hóa đặc trưng tiêu biểu của mỗi vùng miền, đồng thời cũng là cơ hội để các địa phương giao lưu, học tập trao đổi kinh nghiệm trong công tác quảng bá, bảo tồn và phát huy những giá trị di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại.

Bá Lục

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus ( )
viVietnamese