Đắk Lắk triển khai nhiều phương án tiếp nhận công dân trở về từ các tỉnh phía Nam

Đắk Lắk triển khai nhiều phương án tiếp nhận công dân trở về từ các tỉnh phía Nam

Đắk Lắk triển khai nhiều phương án tiếp nhận công dân trở về từ các tỉnh phía Nam

Trong đêm 2 và ngày 3/10, hàng ngàn công dân tự phát trở về từ các tỉnh phía Nam đã được tỉnh Đắk Lắk tiếp nhận và ngành Y tế đã triển khai xét nghiệm test nhanh sàng lọc, phân loại để tiến hành cách ly theo quy định.

Tính đến 7 giờ sáng 3/10, đã có 1.431 công dân được test nhanh sàng lọc, trong đó phát hiện 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, 295 trường hợp là F0 đã điều trị khỏi bệnh, 814 công dân được tiêm 1 mũi vắc xin, 77 người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và 244 người chưa tiêm mũi vắc xin nào.

Ảnh minh họa: Cán bộ Y tế lấy mẫu test nhanh kháng nguyên cho người dân. Nguồn: daklak.gov.vn

Trước số lượng lớn người dân tự phát trở về trên địa bàn, thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, ngành Y tế đã nhanh chóng triển khai các phương án, chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, vật tư y tế để lấy mẫu xét nghiệm test nhanh sàng lọc và xét nghiệm Realtime RT-PCR cho người dân. Ngay từ tối 2/10, hơn 30 cán bộ y tế liên tục làm việc xuyên đêm để kịp thời lấy mẫu cho người dân. Bác sĩ Trịnh Quang Trí, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, cho biết: Trong 2 ngày 2 và 3/10, số lượng người dân tự phát trở về từ các tỉnh Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai rất lớn, CDC đã nhanh chóng phối hợp với các đơn vị y tế trên địa bàn triển khai công tác lấy mẫu xét nghiệm test nhanh cho người dân trở về từ vùng dịch. Với số lượng lớn người dân về như hiện nay, ngành Y tế hoàn toàn đủ vật tư để thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên cho người dân. Tuy nhiên, do người dân về tự phát với số lượng quá lớn khiến không gian lấy mẫu trở nên chật hẹp, thời tiết mưa nhiều gây không ít khó khăn.

Theo ghi nhận, trong sáng 3/10, lượng người về quá đông, tại điểm test Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Nơ Trang Lơng bị quá tải nên Ngành Y tế tiếp tục tham mưu mở thêm 1 điểm đón công dân tại Trường Trung học Cơ sở Hòa Phú, đồng thời huy động 100% cán bộ, nhân viên y tế tham gia công tác test nhanh. “Với số lượng công dân lớn nên nguy cơ lây lan trong cộng đồng rất cao. Do đó, Ngành Y tế phối hợp với chính quyền địa phương và ngành chức năng tăng cường tuyên truyền, vận động bà con nghiêm chỉnh chấp hành quy định về phòng, chống dịch. Trước số lượng công dân trở về nhiều như hiện nay, trong đó có một số người chưa được tiêm mũi nào, một số người được tiêm mũi 1, Sở Y tế sẽ báo cáo sớm với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Quốc gia và Bộ Y tế tăng cường vắc xin cho tỉnh Đắk Lắk để tiêm cho người đã được tiêm mũi 1 và tiến tới phủ rộng cho toàn bộ người dân” – bác sĩ Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế  cho biết.

Ảnh minh họa: Người dân sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính được lực lượng chức năng hướng dẫn đón về theo các huyện. Nguồn: daklak.gov.vn

Vượt hàng trăm km từ Bình Dương trở về Đắk Lắk trên chiếc xe máy cũ kĩ, vợ chồng anh V.A.S cùng 2 con nhỏ mệt nhoài vì chạy xe xuyên đêm. Sau khi được cán bộ y tế hướng dẫn lấy mẫu test nhanh và nhận kết quả âm tính, anh thở phào nhẹ nhõm cho biết: “Tôi cùng vợ vào Bình Dương làm công nhân. Tuy nhiên, khi xảy ra dịch bệnh, công ty tạm thời đóng cửa, vợ chồng tôi thất nghiệp hơn 4 tháng nay. Vì còn phải nuôi 2 con nhỏ khiến cuộc sống của chúng tôi trở nên vô cùng khó khăn. Chúng tôi đã lên kế hoạch đưa các con trở về quê nhưng đều bị hoãn vì trên địa bàn áp dụng Chỉ thị 16. Nay được trở về, đã đặt chân tới quê nhà chúng tôi mừng lắm. Ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh nên khi trở về chúng tôi sẽ nghiêm chỉnh chấp hành đúng các quy định về phòng, chống dịch COVID-19”.

Ảnh minh họa: Công an giao thông thực hiện dẫn đoàn người dân trở về từ các tỉnh phía Bắc khi đi ngang qua địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Nguồn: daklak.gov.vn

Cùng chung niềm vui với vợ chồng anh V.A.S, hàng ngàn người dân trở về trong đợt này đều khấn phởi vì được chính quyền địa phương tổ chức tiếp nhận và triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ công dân trở về. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk H’Yim Kđoh cho biết: “Hiện nay lượng người dân từ các tỉnh phía Nam đổ về tỉnh Đắk Lắk nói riêng và các tỉnh phía Bắc nói chung rất lớn, Đắk Lắk là một tuyến đường chính để thông qua các tỉnh phía Bắc, đây cũng là một áp lực và khó khăn với tỉnh. Tuy nhiên, tỉnh Đắk Lắk đã nỗ lực triển khai các phương án hỗ trợ cho người dân khi di chuyển qua địa bàn tỉnh như đồ ăn, nước uống, lực lượng dẫn đường… Riêng đối với người dân trở về trên địa bàn, tỉnh đã chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án, kịch bản và dồn hết tất cả nguồn lực để làm tốt công tác phòng, chống dịch. Trên cơ sở đó, tập trung rà soát lại tất cả các khu cách ly để đảm bảo người dân đều được cách ly đúng theo quy định của Bộ Y tế. Hiện nay, tỉnh triển khai tiếp nhận toàn bộ người dân tại Cầu 14, sau đó đưa người dân vào điểm tập trung để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm test nhanh sàng lọc nhằm bóc tách kịp thời các F0 đưa đi điều trị và cách ly các F1.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus ( )
viVietnamese