Đắk Lắk chính thức ra mắt 10 dịch vụ giám sát, điều hành đô thị thông minh và giám sát an toàn thông tin 

Đắk Lắk chính thức ra mắt 10 dịch vụ giám sát, điều hành đô thị thông minh và giám sát an toàn thông tin 

Sáng 31/3, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ ra mắt các dịch vụ giám sát, điều hành đô thị thông minh và giám sát an toàn thông tin tỉnh Đắk Lắk.

Đến dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Lê Xuân Sương – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện Lãnh đạo các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh; các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng buổi lễ.

Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Đắk Lắk (gọi tắt là Đắk Lắk IOC) được thành lập từ năm 2020 và bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 9/2021 với các chức năng: tổ chức vận hành các hệ thống công nghệ thông tin dùng chung của tỉnh; tổng hợp, giám sát, điều hành dịch vụ đô thị thông minh; cung cấp các giải pháp, dịch vụ, ứng dụng trong lĩnh vực Thông tin và Truyền thông và các dịch vụ đô thị thông minh…  

Ông Trương Hoài Anh – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Sau hơn 02 năm thành lập và đi vào hoạt động thử nghiệm, đến nay, Đắk Lắk IOC đã hoàn thiện và đưa vào vận hành phần mềm lõi cho trung tâm IOC, hệ thống phần mềm Tổng đài 1022 và 10 dịch vụ gồm: Giám sát an toàn thông tin mạng (SOC); Giám sát, điều hành chỉ tiêu Kinh tế xã hội; Giám sát, điều hành lĩnh vực Dịch vụ công; Giám sát hiệu quả hoạt động chính quyền; Giám sát, điều hành Lĩnh vực vụ y tế; Giám sát, điều hành Lĩnh vực giáo dục; Giám sát, điều hành Lĩnh vực du lịch; Giám sát, điều hành lĩnh vực Phản ánh hiện trường; Giám sát an ninh trật tự và An toàn giao thông và Giám sát, điều hành lĩnh vực Tài nguyên môi trường.

Ông Trương Hoài Anh – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu tại buổi lễ.

Theo báo cáo của Đắk Lắk IOC, Cổng thông tin tương tác với người dân và các ứng dụng dùng để triển khai các dịch vụ đô thị thông minh của tỉnh trong thời gian qua nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân. Cụ thể, đến ngày 20/3/2023, ứng dụng Đắk Lắk trực tuyến có 4582 tài khoản đăng ký với 15994 lượt tải và cài đặt, ứng dụng “Đắk Lắk G” có 1005 lượt tải và cài đặt; cổng thông tin http://tuongtaccongdan.daklak.gov.vn/ dùng để công khai kết quả xử lý các phản ánh, kiến nghị của người dân trên địa bàn thành tỉnh lên hệ thống phản ánh hiện trường có 22372 lượt truy cập.

Từ đầu năm 2022 đến ngày 20/3/2023, dịch vụ Giám sát Dịch vụ công trực tuyến đã thực hiện gửi 2551 phiếu cảnh báo hồ sơ trễ hạn (2550/2551 phiếu đã được kiểm tra giải quyết) đến Sở, ban, ngành và UBND cấp huyện. Trong đó 55066/55807 hồ sơ quá hạn đã được xử lý, 5762/5784 hồ sơ nộp online quá hạn đã được tiếp nhận. Dịch vụ đã góp phần thúc đẩy các cơ quan, đơn vị đã tích cực xử lý các hồ sơ trễ hạn và hồ sơ online chưa tiếp nhận làm giảm số hồ sơ trễ hạn, hồ sơ online chưa tiếp nhận.

Hệ thống giám sát an toàn thông tin (SOC) đã phát hiện, xử lý khoảng 1.533 cảnh báo, trong đó: 145 cảnh báo liên quan mã độc, 1130 cảnh báo liên quan đến lỗ hổng trên các dứng dụng, 5 cảnh báo có hành vi khai thác lỗ hổng, 253 cảnh báo liên quan đến máy chủ có các hành vi bất thường. Do được phát hiện và xử lý kịp thời các cảnh báo nên hệ thống công nghệ thông tin chưa xảy ra các sự cố mất an toàn thông tin.

Đại diện Viettel Đắk Lắk trình bày các giải pháp tại buổi lễ.

Ngoài ra, Dịch vụ Phản ánh hiện trường trong thời gian qua đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân, cán bộ các xã phường đã tích cực xử lý các phản ánh và nhận được sự hài lòng từ người dân. Hệ thống camera giao thông và camera an ninh với các các tính năng AI và đang được triển khai; Hệ thống tổng đài 0262.1022 bước đầu triển khai để làm đầu số cung cấp thông tin về phản ánh hiện trường và an toàn thông tin trên bàn tỉnh, hướng tới mở rộng tới các dịch vụ khác…

Đồng chí Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh biểu dương Sở Thông tin và Truyền thông, Văn phòng UBND tỉnh, UBND thành phố Buôn Ma Thuột, Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh, Viễn thông Đắk Lắk, Viettel Đắk Lắk và các cơ quan đơn vị đã nỗ lực trong suốt quá trình thành lập, triển khai các hoạt động của Đắk Lắk IOC.

Đồng chí nhấn mạnh, việc triển khai các dịch vụ đô thị thông minh là vấn đề mới, còn nhiều thách thức, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị của tỉnh. Trong thời gian tới, đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân, doanh nghiệp biết và sử dụng các dịch vụ đô thị thông minh; đồng thời, bám sát định hướng của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Xây dựng trong việc xây dựng đô thị thông minh, chủ động tham mưu cho Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh phát triển các dịch vụ tiện ích mới. Bên cạnh đó, cần rà soát lại Quy chế phối hợp quản lý, khai thác, vận hành và sử dụng các dịch vụ Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Đắk Lắk để sửa đổi, bổ sung đảm bảo phù hợp với thực tế.

Các đại biểu thực hiện thủ tục chính thức ra mắt các dịch vụ giám sát, điều hành đô thị thông minh và giám sát an toàn thông tin

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, Công an tỉnh và các sở, ban, ngành,  phối hợp chặt chẽ với Sở Thông tin và Truyền thông để triển khai các dịch vụ đô thị thông minh có hiệu quả, trong đó lưu ý tới việc kết nối, chia sẽ, đồng bộ dữ liệu lên hệ thống, để các dịch vụ như: Giám sát kinh tế xã hội, Y tế, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường… ngày càng có nhiều thông tin bổ ích, thiết thực cho người dân, doanh nghiệp tra cứu; UBND các huyện, thị xã, thành phố sẵn sàng kế hoạch, phương án phối hợp triển khai các dịch vụ đô thị thông minh đến cấp huyện; các doanh nghiệp tham gia triển khai các dịch vụ đô thị thông minh duy trì có hiệu quả các dịch vụ đô thị thông minh đã triển khai, cũng như tiếp tục nghiên cứu, phát triển các sản phẩm tốt nhất để giúp tỉnh Đắk Lắk ngày càng phát triển.

Đại diện các tập thể và cá nhân nhận Bằng khen của UBND tỉnh.

Dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen 02 tập thể, 07 cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình thành lập, vận hành Đắk Lắk IOC.

Tuấn Hải

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus ( )
viVietnamese