Cơ hội ứng dụng nhiều công nghệ nông nghiệp của Israel

Cơ hội ứng dụng nhiều công nghệ nông nghiệp của Israel

Cơ hội ứng dụng nhiều công nghệ nông nghiệp của Israel

Tuy là nước nghèo tài nguyên thiên nhiên, phần lớn đất đai khô cằn, nhưng nhờ ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, Israel đã thu được nhiều thành tựu kinh tế lớn, vươn lên trở thành một trong 25 nước có thu nhập cao nhất thế giới.
Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Đó là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Israel – nguồn công nghệ cho phát triển nông nghiệp Việt Nam” diễn ra chiều 21/3 tại Hà Nội.

Bất chấp điều kiện địa lý không thích hợp cho nông nghiệp, hơn một nửa diện tích đất là sa mạc, điều kiện khí hậu khắc nghiệt và thiếu nước hoàn toàn, nhưng Israel là một trong những quốc gia xuất khẩu lớn của thế giới về nông sản và đứng hàng đầu về công nghệ trong nông nghiệp.

Lao động trong nông nghiệp Israel chỉ chiếm 3,7% tổng lực lượng lao động trong nước, nhưng Israel tự sản xuất được 95% nhu cầu thực phẩm, phần còn lại được bổ sung từ việc nhập khẩu ngũ cốc, các loại hạt lấy dầu, thịt, cà phê, ca cao, đường.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh, nông nghiệp Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức như: Quy mô hộ nhỏ lẻ, biến đổi khí hậu nhanh và mạnh, hạn hán, xâm nhập mặn, lũ lụt ở các tỉnh miền Trung… Ngoài ra, hội nhập sâu sẽ dẫn tới cạnh tranh xuất khẩu nông sản diễn ra gay gắt hơn.

Đứng trước những thách thức này, Bộ NN&PTNT đang triển khai tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới, trong đó áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp là hướng đi tất yếu.

“Do đó, việc học hỏi kinh nghiệm và ứng dụng công nghệ cao của Israel sẽ giúp tăng hiệu quả và tạo ra sức bật cho nông nghiệp Việt Nam”, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nói.

Việt Nam và Israel đã ký Hiệp định Hợp tác nông nghiệp vào năm 1997. Israel đã hỗ trợ Việt Nam triển khai nhiều dự án, chuyển giao công nghệ trong chăn nuôi, trồng trọt, tưới tiêu… Từ năm 2008 tới nay, Israel còn tiếp nhận hàng nghìn tu nghiệp sinh của Việt Nam.

Vì vậy, theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, chuyến thăm của Tổng thống Israel và các doanh nghiệp sẽ thắt chặt hơn mối quan hệ Việt Nam-Israel, thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp, mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp hai nước nhằm phát triển nền nông nghiệp sạch, tiên tiến, tiết kiệm chi phí và thân thiện với môi trường.

Trong khuôn khổ hội thảo, nhiều doanh nghiệp Việt Nam và Israel đã có những cuộc gặp chung và riêng để giới thiệu công nghệ, sản phẩm tiên tiến của Israel, đồng thời tìm kiếm các cơ hội hợp tác khả thi trong tương lai.

Đỗ Hương

nguồn baochinhphu

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus ( )
viVietnamese