Các nước trên thế giới bỏ lỡ chuyến tàu 4.0 sẽ thất bại

Các nước trên thế giới bỏ lỡ chuyến tàu 4.0 sẽ thất bại

Sáng 11/9/2018, tại Hà Nội “Diễn đàn mở: Asean 4.0 cho tất cả mọi người?” đã diễn ra trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế thế giới về Asean 2018 với phiên thảo luận bàn tròn bàn về tiềm năng, cơ hội và những thách thức mà cuộc Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 đem lại cho khu vực Đông Nam Á.

Ông Chu Ngọc Anh – Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ

Diễn đàn có sự tham gia đông đảo của các nhà khoa học, chuyên gia công nghệ, doanh nghiệp khởi nghiệp, các thanh niên, sinh viên đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Phát biểu khai mạc tại diễn đàn, ông Chu Ngọc Anh – Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc Cách mạng 4.0 đối với các quốc gia trong đó có Việt Nam. Cuộc cách mạng này tạo ra cơ hội cho giới trẻ ASEAN phát huy năng lực trí tuệ, sáng tạo để biến thách thức thành thời cơ, chuyển hóa ý tưởng thành sản phẩm và gặt hái thành công trong quá trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Chính phủ Việt Nam xác định doanh nghiệp và doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là trung tâm của nền kinh tế, khoa học, công nghệ. Đây cũng là thành phần động lực góp phần tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững. Đến nay, Việt Nam đã hình thành, phát triển được hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, bước đầu thu hút được nguồn lực phát triển trong nước và quốc tế. Việt Nam luôn mong muốn được hợp tác và đồng hành cùng với WEF và các nước ASEAN, sẵn sàng kết nối các doanh nghiệp, các nguồn lực về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong nước với mạng lưới hỗ trợ đổi mới sáng tạo trong toàn ASEAN và trên toàn thế giới.

Cũng tại khai mạc diễn đàn mở, Giáo sư Klaus Schwab, người sáng lập, Chủ tịch điều hành WEF (Diễn đàn kinh tế thế giới) đã đưa ra lời khuyên đối với mỗi quốc gia phải hiểu rõ những điều đang xảy ra xung quanh, huy động mọi nguồn lực để nắm bắt cơ hội, đối phó với thách thức. Quan trọng hơn phải làm chủ các công nghệ để con người không trở thành nô lệ của robot và máy móc. 

Phiên thảo luận bàn tròn các chuyên gia công nghệ, doanh nghiệp khởi nghiệp quốc tế 

Sau phần khai mạc đã diễn ra phiên thảo luận với sự tham gia của ông Rajan Anandan – Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ của Google Ấn Độ; bà Annie Koh – Giám đốc Học viện, Học viện Thương mại Quốc tế; Giáo sư Tài chính (Thực hành), Đại học Quản lý Singapore; ông Lê Hồng Minh – Đồng sáng lập, Chủ tịch & Giám đốc điều hành – Công ty Cổ phần VNG, Việt Nam và ông Syed Saddiq Abdul Rahman – Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia. Các chuyên gia công nghệ, doanh nghiệp khởi nghiệp quốc tế đã có phần thảo luận, trao đổi sôi nổi với đại diện doanh nghiệp khoa học công nghệ, sinh viên Việt Nam về cơ hội việc làm cũng như kinh nghiệm để tiếp cận nghề nghiệp trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Tại Phiên thảo luận, Giáo sư của Trường Đại học Quản lý Singapore Annie Koh cho rằng, hai năm trước, chúng ta nói nhiều về việc xây dựng bản sắc ASEAN và giờ đây bàn về số hóa và công nghệ trong ASEAN. Có thể nói, “số phận” của ASEAN nằm trong tay thanh niên ASEAN và việc nắm bắt được Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Theo Giáo sư Annie Koh, ASEAN cần nắm chắc được 4 chữ “I” trong đó có Identity – bản sắc; Innovation – sáng kiến, theo đó chú trọng tới những tiến bộ về công nghệ; Inclusive – bao trùm, nhấn mạnh tới việc sử dụng công nghệ để lấp đầy khoảng cách số và intergration – sự hội nhập, cần chăm chỉ hơn, đi đầu về xã hội. “Nếu chúng ta có đủ “4 chữ I” này, ASEAN có thể sẵn sàng đi về tương lai”, bà Annie Koh nhấn mạnh.

Ông Rajan Anandan Giám đốc điều hành Khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ, Công ty Google Ấn Độ nhấn mạnh, tiềm năng của ASEAN ở vai trò và vị thế của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng góp phần trăm rất lớn vào GDP của khu vực, cũng như là lực lượng tạo ra phần lớn công việc cho người dân. Vì vậy, việc đào tạo kỹ năng của doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng vô cùng quan trọng.

Theo ông Lê Hồng Minh, Giám đốc điều hành Tổng Công ty VNG Việt Nam, tiếp cận cái mới là điều mà giới trẻ cần phải chú trọng. Ông còn cho biết: “Trong kinh doanh, phương thức thông thường là nghiên cứu những mô hình thành công. Nhưng tôi cho rằng, chúng ta cần phải sáng tạo chứ không phải là sao chép nguyên bản. Khi tôi đến Thung lũng Silicon tại Hoa Kỳ, tôi nghĩ có thể đặt một văn phòng ở đó chứ không phải sao chép nó tại Việt Nam. Tôi nghĩ cần phải sáng tạo trong một môi trường phù hợp khi thế giới đang hình thành những trung tâm sáng tạo”.

Phiên thảo luận là sự hợp tác giữa WEF và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam nhằm tạo một diễn đàn mở cho giới trẻ, sinh viên, doanh nhân, chuyên gia trẻ và công chúng một cơ hội để thảo luận về tương lai của chính mình, trong một giai đoạn phát triển chưa từng có của công nghệ trong khu vực ASEAN. Sự kiện cũng nhằm thúc đẩy, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp và chia sẻ khởi nghiệp trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 với mong muốn xây dựng một ASEAN 4.0 cho tất cả mọi người.

WEF ASEAN 2018 sẽ diễn ra từ ngày 11-13/9/2018 với chủ đề “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp lần thứ 4”. Với khoảng gần 60 phiên thảo luận, Hội nghị WEF ASEAN là diễn đàn để các nhà lãnh đạo và các doanh nghiệp hàng đầu thế giới và khu vực chia sẻ ý tưởng, chính sách, biện pháp về phát triển khởi nghiệp, tranh thủ cơ hội cũng như hợp tác giải quyết các vấn đề CMCN 4.0 đặt ra cho các nước ASEAN và khu vực.

Thu Giang

theo doanhnghiephoinhap.vn

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus ( )
viVietnamese