Cà phê đặc sản Robusta Việt Nam được lựa chọn tham dự thi cuộc thi vua pha chế cà phê ở Hoa Kỳ 

Cà phê đặc sản Robusta Việt Nam được lựa chọn tham dự thi cuộc thi vua pha chế cà phê ở Hoa Kỳ 

Những năm gần đây, cà phê Robusta chất lượng cao của Việt Nam bắt đầu được thị trường cà phê toàn cầu chú ý nhờ hương vị đặc biệt của nó, nhất là dòng sản phẩm Fine Robusta. Điều này giúp các nhà rang xay thế giới có thêm sự lựa chọn mới, mở ra cơ hội rất lớn cho dòng nông sản chủ lực này của nước ta trong tương lai.

Ông Lê Đức Huy – Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột – cho biết: “Sau khi cà phê Robusta của Việt Nam đạt top 5 cuộc thi barista thế giới diễn ra tại Austalia năm 2022, đến tháng 1.2023, sản phẩm này của Việt Nam tiếp tục được một chuyên gia tin tưởng lựa chọn tham dự thi cuộc thi vua pha chế cà phê ở Hoa Kỳ.”

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị thăm nhà máy sản xuất của Simexco DakLak.

Tại cuộc thi này, cà phê Robusta của Việt Nam được bạn bè quốc tế đánh giá cao và lọt vào vòng chung kết diễn ra vào tháng 4 sắp tới (cũng được tổ chức tại Hoa Kỳ). Đặc trưng của dòng cà phê Robusta là hương vị đậm đà quyến rũ, thơm, hậu vị ngọt dịu…”.

Theo ông Huy, đây không phải là lần đầu tiên, dòng cà phê đặc sản của Việt Nam được các chuyên gia nước ngoài tin tưởng lựa chọn dự thi các giải quốc tế và đạt giải cao. Khoảng 10 năm trước, cà phê của Việt Nam dù sản lượng cao nhưng chưa khẳng định chất lượng, nhiều luồng thông tin thất thiệt khiến loại nông sản này sụt giảm uy tín trên thị trường quốc tế. Các nước lớn đánh giá không cao chất lượng của cà phê nước ta. Nhưng sau một thời gian dài dưới sự nỗ lực của nông dân, doanh nghiệp thì cà phê Việt Nam dần khẳng định được giá trị, chất lượng từng bước nâng tầm thương hiệu như hiện tại.

Hiện một số dòng cà phê của Việt Nam đã được các chuyên gia hàng đầu thế giới chọn để tham gia các cuộc thi lớn ở quy mô toàn cầu, cạnh tranh sòng phẳng với các cường quốc cà phê khác. Việc khẳng định được giá trị và thương hiệu cà phê của Việt Nam đã mở ra thị trường xuất khẩu tiềm năng cho các doanh nghiệp, người nông dân được hưởng lợi rất nhiều, đầu ra được đảm bảo, giữ vững thu nhập.

Ngoài ra, các dịch vụ kèm theo khác như rang xay, chế biến sâu, pha chế… cũng sẽ có cơ hội phát hiện. Qua đó, có thể tiến đến hình thành chuỗi giá trị, hệ sinh thái riêng mang đặc trưng riêng ở thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột nói riêng và cả Việt Nam.

Những ngày đầu năm mới, từ mồng 6 đến mồng 10 Tết, Simexco DakLak đã xuất đi các lô hàng trị giá 6 triệu USD vào thị trường các nước châu Á. Doanh số xuất khẩu tại đơn vị tăng 10% so với cùng kỳ. Đây là tín hiệu vui, động lực để những đơn hàng tiếp theo hanh thông, thuận lợi cho cả năm.

Simexco DakLak hướng dẫn nông hộ sản xuất và chế biến cà phê đặc sản.

Theo ông Lê Đức Huy, Tổng Giám đốc Simexco DakLak, để giữ vững vị thế và nâng cao giá trị của hạt cà phê Việt Nam thì việc tiếp tục xây dựng vùng nguyên liệu tập trung, ổn định diện tích trồng cà phê đạt chất lượng là một trong những giải pháp cần chú trọng.

Trên cơ sở đó, đơn vị sẽ nghiên cứu, tận dụng lợi thế của Nghị quyết “về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk” của Quốc hội để phát triển thương hiệu cà phê, mở rộng quy mô, năng lực chế biến sâu ngành cà phê tại tỉnh.

Simexco DakLak giới thiệu sản phẩm tại buổi họp báo Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023.

Đồng thời, tiếp tục tập trung chuyển đổi số, nâng cấp công nghệ, tìm kiếm các giải pháp tiết giảm chi phí, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế trong xu thế hội nhập.

Dự kiến trong năm 2023, Simexco DakLak sẽ bảo trợ cho những lô hàng cà phê đạt tiêu chuẩn cà phê đặc sản. Nếu đơn vị nào chấp nhận gửi trong kho hàng, thì sau khi Cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam năm 2023 kết thúc, công ty sẽ tổ chức đấu giá và kết nối với các đối tác nước ngoài để thương mại sản phẩm.

Nguồn: Kim Bảo

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )
viVietnamese