Báo cáo những kết quả nổi bật của Hiệp hội trong 9 tháng đầu năm 2021

Báo cáo những kết quả nổi bật của Hiệp hội trong 9 tháng đầu năm 2021

Hiệp hội đã từng bước phát huy tốt vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp hội viên với các cơ quản lý nhà nước và có nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực đối với các doanh nghiệp hội viên.

Về tình hình phát triển doanh nghiệp:

Trong 9 tháng đầu năm 2021, tuy nhiều chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp được ban hành, tạo động lực cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển như Luật Hỗ trợ DNNVV, Luật Doanh nghiệp năm 2020 và văn bản hướng dẫn về thành lập doanh nghiệp được triến khai, nhưng do tác động của đại dịch Covid 19, số doanh nghiệp thành lập mới của tỉnh phát triển chậm lại, giảm 37% so với cùng kỳ năm 2020 (thành lập mới 780 doanh nghiệp), với tổng vốn đăng ký 13.348 tỷ đồng (cùng kỳ năm trước là 20.932 tỷ đồng, giảm 36,23%); số lượng doanh nghiệp giải thể, bỏ địa chỉ kinh doanh và ngừng hoạt động nhiều, gần 548 doanh nghiệp; Có 322 doanh nghiệp tạm ngừng đã quay trở lại hoạt động kinh doanh; Tổng số doanh nghiệp của tỉnh đang hoạt động là 10.052 đơn vị; số chi nhánh của doanh nghiệp ngoài tỉnh đang hoạt động trên địa bàn tỉnh là 897 chi nhánh.

Một số hoạt động nổi bật của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh ĐắkLắk

* Tổ chức thành công Đại hội Hiệp hội nhiệm kỳ IV (2020-2025).

Hình: Ra mắt BCH Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk, lần thứ IV,
nhiệm kỳ 2020-2025

Được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Nội  vụ tỉnh Đắk Lắk, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, vào ngày 07 tháng 01 năm 2021 tại Nhà máy Bia Sài Gòn Miền Trung. Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành, Ban Thường trực, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch, nhiệm kỳ 2020-2025. Thống nhất thống qua Điều lệ bổ sung và sửa đổi, với 08 chương và 26 điều được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số: 647/QĐ-UBND ngày 25/03/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh ĐắkLắk.

Ban Chấp hành Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh vinh dự có 02 thành viên trúng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh ĐắkLắk khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Kịp thời kiến nghị giúp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và kéo dài trong thời gian qua cũng gây rất nhiều khó khăn cho hoạt động của Hiệp hội. Tuy vậy, trong 9 tháng đầu năm 2021 Hiệp hội đã tích cực chủ động để tổ chức thực hiện các nhiệm vụ công việc như kế hoạch đề ra, nhất là việc phát huy vai trò cầu nối, chủ động gửi thư kiến nghị tới các cấp lãnh đạo tỉnh, Bộ ngành Trung ương và Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh đã tiếp nhận và tổng hợp hơn 50 ý kiến, kiến nghị của 20 đơn vị, doanh nghiệp về các vấn đề khó khăn, vướng mắc như: các chính sách miễn, giảm tiền thuê đất còn ở mức cao so với mặt bằng chung của các tỉnh trong khu vực; chính sách tiếp cận vốn vay còn nhiều khó khăn; giá cả hàng hóa chưa ổn định, thủ tục hành chính ở một số ngành chức còn gây phiền hà cho doanh nghiệp. Đặc biệt, là chính sách hỗ trợ của Nhà nước về phục hồi sản xuất kinh doanh trong điều kiện bình thương mới sau đại dịch Covid 19.

Ông Huỳnh Văn Dũng – Chủ tịch Hiệp hội tham gia

Chương trình “Dân hỏi – Thủ trưởng cơ quan hành chính trả lời”

Chủ tịch Hiệp hội tham gia Chương trình “Dân hỏi – Thủ trưởng cơ quan hành chính trả lời” tháng 6-2021 với chủ đề “Đắk Lắk thu hút đầu tư tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội” do Sở Nội vụ phối hợp với Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh và Báo Đắk Lắk tổ chức.

Tại chương trình, các vị khách mời đã thông tin đến khán giả về những tiềm năng, thế mạnh để tỉnh Đắk Lắk thu hút các nhà đầu tư; những khó khăn, thách thức hiện nay doanh nghiệp trong tỉnh đang đối mặt; giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Hiệp hội cũng đã chủ động tham dự nhiều cuộc họp trực tuyến với các cấp ngành Trung ương, địa phương với doanh nghiệp để cập nhật thông tin về tình hình khó khăn về hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh mời các doanh nghiệp hội viên tham dự Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid 19, ngày 26/9/2021.

Tham dự Hội nghị trực tuyến Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương về các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid 19, ngày 07/10/2021..

Chủ tịch Hiệp hội tham dự Hội thảo chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Đắk Lắk do UBND tỉnh phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức ngày 08/10/2021.

Phát huy hiệu quả của công tác truyền thông trên các báo đài và thúc đẩy hoạt động thông qua Trung tâm Kết nối và Chuyển đổi Số

Lãnh đạo Hiệp hội tham trả lời phỏng vấn trên Tạp chí thương mại, tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập với Chủ đề: Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư và chính sách thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Phối hợp với các đơn vị liên quan mời doanh nghiệp tham gia các khóa tập huấn “Thúc đẩy kinh doanh trực tuyến cho doanh nghiệp bán lẻ – Retail University” do Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia tổ chức.

Dù hình thành và triển khai hoạt động trong giai đoạn Covid, Trung tâm Kết nối và Chuyển đổi Số (TT KN & CĐS) đã tích cực đóng góp cho hoạt động của Hiệp hội. Việc nối lại chuỗi tin tức cho website và fanpage của Hiệp hội đã mang lại những màu sắc tươi mới trên không gian số sau thời gian gián đoạn.

Trung tâm Kết nối và chuyển đổi số phối hợp với đơn vị trong và ngoài tỉnh tổ chức các chương trình hội thảo trực tuyến Đêm trước Chuyển đổi số” – Những thứ cần cởi bỏ trước hành trình. “Chuyển đổi số thương mại hóa nông sản”. Lần đầu tiên, Hiệp hội Doanh nghiệp Tỉnh Đắk Lắk chủ trì hoặc đồng tổ chức hoạt động liên quan đến chủ đề Chuyển đổi Số cùng các đối tác trong nước và quốc tế như Co4Growth & Google, YBI, SVF, MSC. Với mô hình vừa kết nối với các đối tác bên ngoài để vừa thúc đẩy sự phát triển bên trong cộng đồng doanh nghiệp tỉnh, TT KN & CĐS đang thực hiện đúng vai trò mà Hiệp hội đã phân công theo một phương thức kết nối mở, ưu tiên lựa chọn công nghệ và chuyển đổi số làm đòn bẩy.

Hình: Chuỗi sự kiện đang tiếp diễn của TT KN & CĐS đang từng bước chuyển hóa các hoạt động từ giai đoạn chia sẻ sang giai đoạn hành động

TT KN & CĐS dù mới hoạt động từ 4/2021 (và dù chưa chính thức tổ chức ra mắt) nhưng đã thiết lập hệ thống đối tác chiến lược bài bản gồm 04 đối tác chiến lược nền tảng (MISA Đắk Lắk, VNPT Đắk Lắk, Viettel Đắk Lắk, FIS) và hơn 20 đối tác chiến lược về tư vấn – hoạch định, giải pháp số cho thương mại, giải pháp số cho quản trị khu vực sản xuất… Bên cạnh đó, Thường trực BCH Hiệp hội cũng đã thông qua khung chương trình kích hoạt chuyển đổi số chuyên sâu (INNO-10) nhằm phục vụ các doanh nghiệp tỉnh nhà. Trước những diễn biến khả quan khi dịch được khống chế, các chương trình của TT KN & CĐS sẽ đóng góp hoạt động hữu ích vào chương trình chung của Hiệp hội theo định hướng được đề ra trong kế hoạch 2020 – 2025.

Các hoạt động khác: Chung tay phòng chống dịch bệnh Covid 19

Hưởng ứng Cuộc vận động của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk “về phát huy tinh thần đoàn kết, tham gia ủng hộ phòng chống dịch bệnh Covid 19” tại Công văn số: 935/MTTQ-BTT ngày 31/5/2021 của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk. Hiệp hội kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp đóng góp kinh phí vào Quỹ phòng chống dịch Covid 19 của địa phương hơn 15 tỷ đồng và các hoạt động đóng góp trang thiết bị y tế, hỗ trợ các suất ăn cho người dân về từ vùng dịch..Tiêu biểu như: Công ty CP Bia Sài Gòn Miền Trung, Công ty TNHH SX TM DV XNK Đăng Phong, Công ty Thép Đông Nam Á, Công ty Xăng dầu Nam Tây Nguyên, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết tỉnh Đắk Lắk, Công ty TNHH SX TM DV XNK Đăng Phong, Ngân hàng Agribank Chi nhánh Bắc ĐắkLắk, Công ty CP đầu tư và phát triển An Thái, Công ty TNHH Thương mại Hoàn Vũ, Công ty CP Công trình Việt Nguyên, các tổ chức Hội doanh nhân trẻ, Câu lạc bộ nữ doanh nhân; Hội doanh nghiệp huyện EaKar, Cư M’gar, Ea Hleo, Hội Doanh nhân cựu Chiến binh tỉnh…

Link download:

HHDN Daklak – Báo cáo hoạt động 09 tháng 2021

HHDN Daklak – Thư chúc mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam

HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP TỈNH ĐẮK LẮK

CATEGORIES
TAGS
Share This
viVietnamese