• Tìm chúng tôi trên

Sẵn sàng cho dạy và học trực tuyến

06/09/2021 08:59:21 GMT+7

Để đáp ứng được nhu cầu dạy, học trực tuyến trên địa bàn tỉnh và chuẩn bị sẵn sàng cho năm học mới 2021 - 2022, thời gian qua, các cấp, các ngành, địa phương và doanh nghiệp đã trực tiếp vào cuộc nhằm hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin trên địa bàn.

Ông Trần Văn Hiền, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, hiện nay hệ thống hạ tầng viễn thông đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu dạy, học trực tuyến của giáo viên và học sinh trên địa bàn tỉnh. Mạng 3G, 4G phủ sóng đến 100% khu dân cư và phủ sóng hơn 95% diện tích toàn tỉnh. 100% các phường, xã của tỉnh đã có tuyến cáp quang tốc độ cao.

Hiện nay, các trường học đều được cung cấp đường truyền Internet tốc độ cao từ 60 Mb/s trở lên, đặc biệt đối với các trường vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn đã được hưởng chính sách theo Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích của Chính phủ.

Ảnh minh họa: Viettel Đắk Lắk tổ chức tập huấn về Hệ thống quản lý học và thi trực tuyến K12Online bằng hình thức trực tuyến. Nguồn: baodaklak.vn

Bên cạnh đó, các nhà mạng đã đáp ứng 100% yêu cầu lắp đặt đường truyền, yêu cầu truy cập 3G, 4G của người dân trên địa bàn tỉnh; đồng thời quan tâm đầu tư, mở rộng và nâng cao năng lực các hệ thống, giải pháp công nghệ thông tin để đáp ứng nhu cầu dạy, học trực tuyến tăng cao khi năm học mới bắt đầu trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Sở Thông tin và Truyền thông cũng đã chỉ đạo các nhà mạng xây dựng, triển khai các chính sách hỗ trợ cho nhà trường, người dân, đặc biệt là ở khu vực vùng sâu, vùng xa còn khó khăn về điều điện cơ sở vật chất để người dân và các trường học có thể tiếp cận được dịch vụ học trực tuyến.

 

“Bên cạnh các phần mềm do hai nhà mạng Viettel và VNPT cung cấp, các trường cũng có thể khai thác, sử dụng các dịch vụ khác của các nhà cung cấp trong nước và quốc tế như: Azota, OLM, Zoom, Google Meet, Microsoft Team... để phục vụ dạy và học trực tuyến".

 
Ông Trần Văn Hiền, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thôn

Là một trong những nhà mạng lớn của cả nước cũng như trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, Viettel Đắk Lắk đã triển khai 954 đường truyền Internet cho trường học, trong đó có 400 đường truyền theo Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích của Chính phủ và 554 đường truyền theo diện tài trợ cho ngành giáo dục.

 

Theo Phó Giám đốc Viettel Đắk Lắk Nguyễn Đình Chính, đơn vị còn cung cấp Hệ thống quản lý học và thi trực tuyến K12Online - hệ thống hỗ trợ tổ chức và quản lý hoạt động dạy học, thi và đánh giá trực tuyến với nhiều tính năng ưu việt, dành riêng cho các cơ sở giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên và Hệ thống SMAS của Viettel là hệ sinh thái toàn diện trong giáo dục hướng tới “Trường học không giấy tờ”…

Ông Nguyễn Văn Thản, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin - VNPT Đắk Lắk cho biết, VNPT Đắk Lắk đã xây dựng chính sách cung cấp Internet tốc độ cao từ 60 Mb/s trở lên cho các nhà trường theo Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích của Chính phủ. Đến tháng 9-2021, VNPT đã cung cấp 321 đường truyền Internet tốc độ cao cho ngành giáo dục.

Bên cạnh đó, VNPT đã thực hiện nâng cấp băng thông gấp đôi cho đường truyền của các trường, thiết lập những chính sách ưu tiên cho ngành giáo dục đảm bảo chất lượng kết nối với các dịch vụ trong nước và quốc tế như: Zoom, Google Meet, Microsoft Team. Đồng thời cung cấp các gói cước linh động phù hợp với tình hình sử dụng thực tế của từng trường.

Hiện nay, VNPT đang hỗ trợ các trường dạy học trực tuyến trên phần mềm LMS nằm trong hệ sinh thái giáo dục VNEDU của VNPT và phần mềm học, thi, kiểm tra trực tuyến E-Learning. Ngoài ra, VNPT cũng đang tích cực hỗ trợ đào tạo, hướng dẫn sử dụng các phần mềm miễn phí cho 877 trường, 21.700 giáo viên và 205.215 học sinh trên địa bàn toàn tỉnh để chuẩn bị cho năm học mới 2021 - 2022.

Ảnh minh họa: VNPT Đắk Lắk tổ chức tập huấn trực tuyến về Hệ thống dạy và học trực tuyến VNPT-LMS. Nguồn: baodaklak.vn

Sở GD-ĐT cũng đã triển khai đến các địa phương chủ động thực hiện các phương án dạy học để vừa đối phó với dịch COVID-19 vừa bảo đảm việc dạy và học trong năm học mới. Điển hình như ở huyện vùng sâu Krông Bông, Phòng GD-ĐT huyện đã ban hành hướng dẫn cụ thể đến các trường học trên địa bàn về việc quản lý và dạy học trực tuyến, trong đó yêu cầu các trường tùy vào điều kiện thực tế tại địa phương để xây dựng kế hoạch dạy học và lựa chọn hình thức phù hợp. Huyện cũng đã tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý, giáo viên trên địa bàn về dạy, học trực tuyến. Hiện nay các trường đang tiến hành điều tra, khảo sát thông tin về điều kiện học tập của học sinh để phân loại đối tượng và xây dựng hình thức dạy học phù hợp.

Không chỉ ngành giáo dục, các địa phương và nhà trường nỗ lực chuẩn bị những điều kiện cho việc dạy, học trực tuyến mà các phụ huynh trên địa bàn tỉnh cũng chuẩn bị tinh thần lẫn cơ sở vật chất để sát cánh cùng con em mình. Chị B.T.T.T (xã Ea Hu, huyện Cư Kuin) chia sẻ, con trai chị năm nay bước vào lớp 2, nhận được thông báo và hướng dẫn của nhà trường về việc dạy, học trực tuyến, chị đã đầu tư một chiếc laptop để con thuận tiện trong việc học. Ngoài ra, chị cũng thường xuyên tìm hiểu và học cách sử dụng các phần mềm mà nhà trường sử dụng dạy học để hướng dẫn cho con mình.

 
Báo Đắk Lắk Điện tử

TIN NỔI BẬT

 • Đắk Lắk phấn đấu đưa du lịch cà phê trở thành “đặc sản”Đắk Lắk phấn đấu đưa du lịch cà phê trở thành “đặc sản”

  Để khai thác tiềm năng phát triển du lịch gắn với nông nghiệp, Đắk Lắk chọn du lịch cà phê để xây dựng thành sản phẩm du lịch đặc trưng. Trong đó thành phố Buôn Ma Thuột được định hướng sẽ trở thành “Thành phố cà phê của thế giới” mang đến trải nghiệm độc đáo cho du khách trong thời gian đến.

 • Mở rộng dịch vụ đô thị thông minh: Khoảng trống dữ liệu nguồnMở rộng dịch vụ đô thị thông minh: Khoảng trống dữ liệu nguồn

  Sự ra đời của Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Đắk Lắk (Dak Lak IOC) vào tháng 9-2020 đã tạo bước chuyển biến tích cực trong thực hiện xây dựng phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số theo Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy. Đây cũng là những bước đi khởi đầu để Đắk Lắk từng bước hiện thực mục tiêu xây dựng chính quyền số; tuy nhiên, dữ liệu nguồn tại Dak Lak IOC còn quá ít...

 • Mưa lũ ở Đắk Lắk chia cắt nhiều tuyến đường, nhiều hộ dân phải di dờiMưa lũ ở Đắk Lắk chia cắt nhiều tuyến đường, nhiều hộ dân phải di dời

  Mưa lớn trong 2 ngày qua đã nhấn chìm hơn 1.000 ha hoa màu của người dân ở Đắk Lắk. Hơn 150 hộ dân vùng nguy hiểm đã phải di dời đến nơi an toàn.

 • Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk: Phát huy tốt vai trò “cầu nối” giữa doanh nghiệp với chính quyền Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk: Phát huy tốt vai trò “cầu nối” giữa doanh nghiệp với chính quyền

  Trong bối cảnh ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk đã kêu gọi hội viên chung tay hỗ trợ nguồn lực chống dịch, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành mục tiêu kép “vừa chống dịch vừa phục hồi kinh tế”. Đồng thời, đưa vào vận hành Trung tâm kết nối và chuyển đổi số, góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

 • BÁO CÁO NHỮNG KẾT QUẢ NỔI BẬT CỦA HIỆP HỘI TRONG 9 THÁNG ĐẦU NĂM 2021BÁO CÁO NHỮNG KẾT QUẢ NỔI BẬT CỦA HIỆP HỘI TRONG 9 THÁNG ĐẦU NĂM 2021

  Trong 9 tháng đầu năm 2021, Hiệp hội đã từng bước phát huy tốt vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp hội viên với các cơ quản lý nhà nước và có nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực đối với các doanh nghiệp hội viên. Bài viết sau đây là phần tóm tắt, Quý Doanh nghiệp vui lòng xem bản full báo cáo ở link download ở cuối bài viết.

 • Hội thảo chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Đắk LắkHội thảo chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Đắk Lắk

  Sáng 8/10, UBND tỉnh phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức Hội thảo chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Đắk Lắk. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà chủ trì hội thảo.

AL
AR