Chính thức triển khai hoạt động các dịch vụ đô thị thông minh tỉnh Đắk Lắk từ ngày 01/9/2021

01/09/2021 09:49:16 GMT+7

Thông tin từ Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, đơn vị sẽ chính thức triển khai hoạt động các dịch vụ đô thị thông minh tỉnh Đắk Lắk bắt đầu từ ngày 01/9/2021.

Theo đó, các dịch vụ được triển khai bao gồm: Giám sát, điều hành kinh tế và xã hội; Giám sát an ninh trật tự đô thị và điều hành giao thông; Dịch vụ phản ánh hiện trường; Giám sát an toàn thông tin mạng; Giám sát hệ thống dịch vụ công trực tuyến. Phạm vi triển khai các dịch vụ chủ yếu tại thành phố Buôn Ma Thuột, riêng Dịch vụ phản ánh hiện trường được triển khai mở rộng xuống các địa bàn thị xã Buôn Hồ, huyện Cư M’gar, huyện Ea Kar, huyện Krông Năng. Việc vận hành hệ thống các dịch vụ được giao cho Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Đắk Lắk (Dak Lak IOC) thuộc Sở Thông tin và Truyền thông.

Ảnh minh họa: Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Đắk Lắk vận hành thử nghiệm các dịch vụ. Nguồn: daklak.gov.vn

Cụ thể, Dịch vụ Giám sát, điều hành KT-XH sẽ hỗ trợ lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện trong việc chỉ đạo điều hành, theo dõi chi tiết các chỉ tiêu phát triển KT-XH của tỉnh; các nhóm chỉ tiêu về vốn đầu tư; sản xuất nông nghiệp, công nghiệp; các hoạt động bán lẻ hàng hóa, thương mại dịch vụ, du lịch…; theo dõi các chỉ số PCI, PAPI, ICT của tỉnh và các chỉ số quan trọng khác phục vụ cho phát triển Kt-XH trên toàn địa bàn. Dịch vụ Giám sát an ninh an trật tự đô thị và điều hành giao thông sẽ áp dụng các tính năng thông minh trên các camera để hỗ trợ cho chính quyền và người dân thành phố Buôn Ma Thuột giám sát, điều hành hệ thống giao thông đô thị, xử lý tình trạng ùn tắc, tai nạn giao thông, phân tích dữ liệu về lưu lượng giao thông, loại phương tiện giao thông để tự động cảnh báo, dự báo các trường hợp kẹt xe; tiếp nhận và truy vết thông tin đối tượng nghi phạm di chuyển trên địa bàn thành phố.

Dịch vụ phản ánh hiện trường là kênh giao tiếp quan trọng giữa người dân và chính quyền, giúp cơ quan có thẩm quyền nhanh chóng xử lý những góp ý, phản ánh, kiến nghị của người dân, đánh giá kết quả xử lý. Đồng thời công khai, minh bạch các kết quả xử lý, tạo lòng tin trong nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, hướng đến xây dựng đô thị thông minh.

Dịch vụ tiếp nhận phản ánh của công dân và doanh nghiệp trên các lĩnh vực tiếp nhận số điện thoại phản ánh vi phạm, lấn chiếm lòng lề đường, vi phạm quảng cáo, tụ tập buôn bán, xây dựng không phép, nước thải, xả rác, vấn đề khác… Dịch vụ Giám sát an toàn thông tin mạng (SOC) giúp các cơ quan chức năng giám sát, phát hiện và phòng chống các cuộc tấn công mạng; cảnh báo kịp thời các bất thường, các nguy cơ bị tấn công tiềm ẩn trên máy trạm, máy chủ; đảm bảo an toàn thông tin, an toàn dữ liệu, tránh nguy cơ lộ lọt thông tin cũng như gián đoạn hoạt động của các hệ thống thông tin của đơn vị, gây ra những thiệt hại to lớn.

Riêng dịch vụ Giám sát hệ thống dịch vụ công trực tuyến sẽ hỗ trợ các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện trên địa bàn tỉnh thực hiện giám sát chặt chẽ tình hình xử lý hồ sơ hành chính công trực tuyến của đơn vị như tình hình tiếp nhận hồ sơ trực tuyến, hồ sơ xử lý quá hạn, đơn vị có nhiều hồ sơ quá hạn, lĩnh vực có nhiều hồ sơ quá hạn.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

• Đắk Lắk phấn đấu đưa du lịch cà phê trở thành “đặc sản”Đắk Lắk phấn đấu đưa du lịch cà phê trở thành “đặc sản”

Để khai thác tiềm năng phát triển du lịch gắn với nông nghiệp, Đắk Lắk chọn du lịch cà phê để xây dựng thành sản phẩm du lịch đặc trưng. Trong đó thành phố Buôn Ma Thuột được định hướng sẽ trở thành “Thành phố cà phê của thế giới” mang đến trải nghiệm độc đáo cho du khách trong thời gian đến.

• Mở rộng dịch vụ đô thị thông minh: Khoảng trống dữ liệu nguồnMở rộng dịch vụ đô thị thông minh: Khoảng trống dữ liệu nguồn

Sự ra đời của Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Đắk Lắk (Dak Lak IOC) vào tháng 9-2020 đã tạo bước chuyển biến tích cực trong thực hiện xây dựng phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số theo Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy. Đây cũng là những bước đi khởi đầu để Đắk Lắk từng bước hiện thực mục tiêu xây dựng chính quyền số; tuy nhiên, dữ liệu nguồn tại Dak Lak IOC còn quá ít...

• Mưa lũ ở Đắk Lắk chia cắt nhiều tuyến đường, nhiều hộ dân phải di dờiMưa lũ ở Đắk Lắk chia cắt nhiều tuyến đường, nhiều hộ dân phải di dời

Mưa lớn trong 2 ngày qua đã nhấn chìm hơn 1.000 ha hoa màu của người dân ở Đắk Lắk. Hơn 150 hộ dân vùng nguy hiểm đã phải di dời đến nơi an toàn.

• Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk: Phát huy tốt vai trò “cầu nối” giữa doanh nghiệp với chính quyền Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk: Phát huy tốt vai trò “cầu nối” giữa doanh nghiệp với chính quyền

Trong bối cảnh ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk đã kêu gọi hội viên chung tay hỗ trợ nguồn lực chống dịch, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành mục tiêu kép “vừa chống dịch vừa phục hồi kinh tế”. Đồng thời, đưa vào vận hành Trung tâm kết nối và chuyển đổi số, góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

• BÁO CÁO NHỮNG KẾT QUẢ NỔI BẬT CỦA HIỆP HỘI TRONG 9 THÁNG ĐẦU NĂM 2021BÁO CÁO NHỮNG KẾT QUẢ NỔI BẬT CỦA HIỆP HỘI TRONG 9 THÁNG ĐẦU NĂM 2021

Trong 9 tháng đầu năm 2021, Hiệp hội đã từng bước phát huy tốt vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp hội viên với các cơ quản lý nhà nước và có nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực đối với các doanh nghiệp hội viên. Bài viết sau đây là phần tóm tắt, Quý Doanh nghiệp vui lòng xem bản full báo cáo ở link download ở cuối bài viết.

• Hội thảo chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Đắk LắkHội thảo chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Đắk Lắk

Sáng 8/10, UBND tỉnh phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức Hội thảo chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Đắk Lắk. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà chủ trì hội thảo.