Vốn đầu tư nước ngoài tăng kỷ lục

27/03/2017 08:50:53 GMT+7

Tính chung Quý I năm 2017, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam lên tới 7,71 tỷ USD, tăng hơn gấp đôi so với con số 3,4 tỷ USD trong hai tháng đầu năm và tăng 91,5% so với cùng kỳ năm trước.

Theo số liệu vừa được Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố, tính đến ngày 20/3, cả nước có 493 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký là 2,917 tỷ USD, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2016.

Bên cạnh đó, cả nước có 223 lượt dự án đăng ký tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 3,94 tỷ USD, tăng 206,4 % so với cùng kỳ năm 2016 và 1.077 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị góp vốn là 852,86 triệu USD, tăng 171,5% so với cùng kỳ 2016.

Như vậy, nếu tính chung trong Quý I năm 2017, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần là 7,71 tỷ USD, tăng 91,5% so với cùng kỳ năm 2016.

So sánh với 3,4 tỷ USD vốn đầu tư trong 2 tháng trước đó, có thể thấy rằng vốn đầu tư vào Việt Nam đang gia tăng rất nhanh khi chỉ sau 3 tháng, con số đã tăng gấp đôi so với 2 tháng trước đó (đạt 7,71 tỷ USD).

Tốc độ tăng phi mã này có thể lý giải dễ dàng khi nhìn vào danh sách các dự án tăng vốn, đăng ký mới. Điển hình là Dự án Samsung Display Việt Nam điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 2,5 tỷ USD tại Bắc Ninh.

Ngoài ra, có thể kể đến Dự án Nhà máy Công ty TNHH Polytex Far Eastern (Việt Nam) do nhà đầu tư Đài Loan đầu tư tại Bình Dương với mục tiêu sản xuất sản phẩm xơ tổng hợp polyester điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 485,8 triệu USD hay Dự án nước giải khát Coca-Cola Việt Nam tại Hà Nội điều chỉnh tăng vốn đầu tư 319,8 triệu USD.

Một số dự án lớn đăng ký mới như Dự án Khu công nghiệp Việt Nam Singapore III, tổng vốn đầu tư 284,75 triệu USD do Singapore đầu tư tại Bình Dương; Dự án Nhà máy sản xuất Tole Panel, tổng vốn đầu tư 269,54 triệu USD, do nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư tại Bình Phước; Dự án Nhà máy sản xuất Polyester và sợi tổng hợp Billion Việt Nam, tổng vốn đầu tư 220 triệu USD do nhà đầu tư Trung Quốc đầu tư tại Tây Ninh; Dự án sản xuất sợi lốp KVT-1 với tổng vốn đầu tư 220 triệu USD do Kolon Industries Inc đầu tư tại Bình Dương…

Dự án “tỷ USD” của Samsung cũng là nhân tố chính giúp Bắc Ninh trở thành địa phương thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài nhất cả nước (trên tổng số 52 tỉnh, thành phố mà nhà đầu tư nước ngoài “rót vốn” trong Quý I này) với tổng số vốn đăng ký là 2,61 tỷ USD, chiếm 33,86% tổng vốn đầu tư. Bình Dương đứng thứ 2, chiếm 18,04% tổng vốn đầu tư. Tiếp đến là TPHCM đứng thứ 3 chiếm 7,78% tổng vốn đầu tư.

Cũng nhờ dự án lớn của Samsung, trong số 71 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam trong Quý I/2017, Hàn Quốc vững vàng ở vị trí thứ nhất với tổng vốn đầu tư là 3,74 tỷ USD, chiếm 48,61% tổng vốn đầu tư. Đứng thứ hai và thứ ba lần lượt là Singapore (910,8 triệu USD, chiếm 11,81%) và Trung Quốc (823,6 triệu USD, chiếm 10,68%).

Trong số 18 lĩnh vực có vốn đầu tư nước ngoài, công nghiệp chế biến, chế tạo là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm nhất với tổng số vốn là 6,54 tỷ USD, chiếm đến 84,9% tổng vốn đầu tư đăng ký trong Quý I. Tiếp sau đó là kinh doanh bất động sản (343,69 triệu USD, chiếm 4,4%) và bán buôn, bán lẻ (296,8 triệu USD, chiếm 3,85%).

Cũng theo Cục Đầu tư nước ngoài, tính đến ngày 20/3, ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 3,62 tỷ USD, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2016.

T. Minh

nguồn baochinhphu