• Tìm chúng tôi trên

Hiệu quả từ chuyển đổi cây trồng, vật nuôi

16/09/2021 09:08:39 GMT+7

Những năm qua, huyện Krông Bông đã khuyến khích và hỗ trợ người dân mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, từng bước hình thành những mô hình mới nhằm khai thác thế mạnh của địa phương, phát triển kinh tế gia đình.

Hiệu quả từ những mô hình

Để thúc đẩy ngành nông nghiệp phát triển, UBND huyện đã tham mưu Huyện ủy xây dựng và ban hành Nghị quyết số 04-NQ/HU về chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi giai đoạn 2015 – 2020, định hướng đến năm 2025.

Ngay sau khi nghị quyết được ban hành, huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo, phân công nhiệm vụ và giao Phòng NN-PTNT huyện xây dựng kế hoạch, phối hợp với các cơ quan liên quan, các xã, thị trấn rà soát, lựa chọn, xây dựng phương án, tổ chức thẩm định và đề xuất Ban Chỉ đạo để triển khai thực hiện.

Đến nay, trên địa bàn huyện đã triển khai 9 mô hình, dự án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi tại 11 xã, với tổng kinh phí hơn 3,7 tỷ đồng. Nhiều hộ dân đã tích cực tham gia chuyển đổi sản xuất, áp dụng các loại giống mới cho giá trị, chất lượng cao, góp phần nâng cao thu nhập.

Ảnh minh họa: Mô hình nuôi bò nhốt thâm canh ở xã Khuê Ngọc Điền. Nguồn: baodaklak.vn
 

“Thời gian tới, huyện Krông Bông sẽ tập trung nhân rộng các mô hình trồng cây ăn trái có hiệu quả và khuyến khích các hộ nông dân tiếp tục đầu tư, phát triển trồng rừng… góp phần nâng cao đời sống và thu nhập cho người dân.”

 
- Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Bông Y Thức Êban.

Một trong những người dân đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên địa bàn huyện là ông Lê Văn Thụ (thôn 6, xã Khuê Ngọc Điền). Trước đây, gia đình ông Thụ chỉ nuôi bò cỏ theo hình thức chăn thả. Năm 2014, ông đã chuyển qua nuôi giống bò lai và áp dụng kỹ thuật như ủ cỏ chua, làm chuồng trại nơi thoáng mát… Nhờ đó, đàn bò của ông phát triển tốt, cho lãi trung bình mỗi tháng hơn 1 triệu đồng/con. Hiện nay ông đã phát triển đàn bò lên 10 con, thu nhập từ đó cũng tăng lên đáng kể.

Hay như ông Bùi Trọng Quát (thôn 10, xã Hòa Sơn) quyết định chuyển đổi 2 ha trồng sắn kém hiệu quả sang trồng 400 cây vải thiều từ tháng 10-2016. Chỉ sau hai năm rưỡi trồng và chăm sóc, vườn vải thiều của gia đình ông đã cho thu hoạch. Ước tính mỗi vụ gia đình ông Quát thu được trên 10 tấn quả/ha, sau khi trừ chi phí ông lãi khoảng 150 triệu đồng/ha.

 

Cần những giải pháp căn cơ

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp huyện, mặc dù tình hình phát triển nông nghiệp nói chung và việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi nói riêng trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả tích cực, nhưng vẫn còn đối mặt với không ít khó khăn.

Trong đó, phương án chuyển đổi cây trồng phải phụ thuộc vào yếu tố thời tiết, mùa vụ; trình tự xây dựng, đề xuất phương án, xin chủ trương, thẩm định phê duyệt kéo dài; quy mô sản xuất nhỏ, sản phẩm hàng hóa chưa nhiều, chất lượng và sức cạnh tranh chưa cao, chưa có nhiều sản phẩm chế biến sâu, gắn với thị trường tiêu thụ; việc ứng dụng, chuyển giao các thành tựu khoa học công nghệ còn chậm; việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư, hỗ trợ, liên kết sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện còn hạn chế… Đặc biệt, đầu ra cho các sản phẩm của người dân sản xuất còn bấp bênh, giá cả thất thường.

Bà Trần Thị Len, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Dứa Cư Drăm (xã Cư Drăm) cho biết, trên địa bàn huyện hiện có 714 ha dứa, trong đó tập trung nhiều nhất tại xã Cư Drăm với 546 ha. Hiện nay hợp tác xã mới chỉ liên kết với các thương lái để thu mua dứa cho người dân chứ chưa có nhà máy chế biến, sản xuất các sản phẩm từ dứa nên việc tiêu thụ nhiều khi gặp khó khăn do sản lượng dứa quá nhiều.

Ảnh minh họa: Mô hình trồng vải thiều của gia đình ông Bùi Trọng Quát (bên phải) ở thôn 10, xã Hòa Sơn. Nguồn: baodaklak.vn

Từ thực tế trên cho thấy, để việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả cao hơn, bên cạnh nhân rộng và thực hiện các mô hình hiệu quả; vận động liên kết, xây dựng vùng sản xuất tập trung để thuận lợi cho việc đầu tư, sản xuất, thâm canh… thì việc hỗ trợ trong kết nối thị trường và chế biến sâu là giải pháp thiết thực nhất mà các cấp, ngành, địa phương cần khẩn trương thực hiện.

 
Báo Đắk Lắk Điện tử

TIN NỔI BẬT

 • Đắk Lắk phấn đấu đưa du lịch cà phê trở thành “đặc sản”Đắk Lắk phấn đấu đưa du lịch cà phê trở thành “đặc sản”

  Để khai thác tiềm năng phát triển du lịch gắn với nông nghiệp, Đắk Lắk chọn du lịch cà phê để xây dựng thành sản phẩm du lịch đặc trưng. Trong đó thành phố Buôn Ma Thuột được định hướng sẽ trở thành “Thành phố cà phê của thế giới” mang đến trải nghiệm độc đáo cho du khách trong thời gian đến.

 • Mở rộng dịch vụ đô thị thông minh: Khoảng trống dữ liệu nguồnMở rộng dịch vụ đô thị thông minh: Khoảng trống dữ liệu nguồn

  Sự ra đời của Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Đắk Lắk (Dak Lak IOC) vào tháng 9-2020 đã tạo bước chuyển biến tích cực trong thực hiện xây dựng phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số theo Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy. Đây cũng là những bước đi khởi đầu để Đắk Lắk từng bước hiện thực mục tiêu xây dựng chính quyền số; tuy nhiên, dữ liệu nguồn tại Dak Lak IOC còn quá ít...

 • Mưa lũ ở Đắk Lắk chia cắt nhiều tuyến đường, nhiều hộ dân phải di dờiMưa lũ ở Đắk Lắk chia cắt nhiều tuyến đường, nhiều hộ dân phải di dời

  Mưa lớn trong 2 ngày qua đã nhấn chìm hơn 1.000 ha hoa màu của người dân ở Đắk Lắk. Hơn 150 hộ dân vùng nguy hiểm đã phải di dời đến nơi an toàn.

 • Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk: Phát huy tốt vai trò “cầu nối” giữa doanh nghiệp với chính quyền Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk: Phát huy tốt vai trò “cầu nối” giữa doanh nghiệp với chính quyền

  Trong bối cảnh ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk đã kêu gọi hội viên chung tay hỗ trợ nguồn lực chống dịch, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành mục tiêu kép “vừa chống dịch vừa phục hồi kinh tế”. Đồng thời, đưa vào vận hành Trung tâm kết nối và chuyển đổi số, góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

 • BÁO CÁO NHỮNG KẾT QUẢ NỔI BẬT CỦA HIỆP HỘI TRONG 9 THÁNG ĐẦU NĂM 2021BÁO CÁO NHỮNG KẾT QUẢ NỔI BẬT CỦA HIỆP HỘI TRONG 9 THÁNG ĐẦU NĂM 2021

  Trong 9 tháng đầu năm 2021, Hiệp hội đã từng bước phát huy tốt vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp hội viên với các cơ quản lý nhà nước và có nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực đối với các doanh nghiệp hội viên. Bài viết sau đây là phần tóm tắt, Quý Doanh nghiệp vui lòng xem bản full báo cáo ở link download ở cuối bài viết.

 • Hội thảo chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Đắk LắkHội thảo chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Đắk Lắk

  Sáng 8/10, UBND tỉnh phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức Hội thảo chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Đắk Lắk. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà chủ trì hội thảo.

AL
AR